'ก้าวไกล' ชี้ปัญหาหมอกควันฝุ่นพิษต้องแก้เชิงโครงสร้าง อัดรัฐบาลไม่มีนโยบายเร่งด่วน

สส.เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล เหน็บ “เศรษฐา” ปมฝุ่น PM 2.5 บอกรัฐบาลเปลี่ยนแล้ว แต่คำแถลงนโยบายไม่ต่างจากประยุทธ์ ผิวเผินแค่เปลือก แขวะเอาเงินดิจิทัล 1 หมื่นไปซื้อเครื่องฟอกอากาศหรือ ซัด “ชลน่าน” เป็นคนเหนือแต่กลับไม่เห็นประเด็นนี้ในนโยบาย จิก คราวหน้าเขียนให้ชัด อันไหนหาเสียง อันไหนทำได้จริง

12 ก.ย.2566 - เวลา 13.50 น. นายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ สส.เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล อภิปรายเรื่อง PM 2.5 ว่า หลังจากอ่านคำแถลงนโยบายของรัฐบาลชุดนี้แล้ว ตนมีความกังวลใจเป็นอย่างยิ่งว่าปัญหาใหญ่อย่าง PM 2.5 ที่นายกฯระบุว่าเป็นวาระแห่งชาติ กลับไม่มีนโยบายใดๆ ที่เป็นรูปธรรมเลย น่าผิดหวังอย่างยิ่งที่มีเพียง 3 คำแถลงเท่านั้นระบุไว้ว่าจะแก้ไขปัญหานี้ให้กับประชาชนที่เจอปัญหานี้มากว่า 10 ปี นั่นคือ การสร้างแรงจูงใจทางเศรษฐกิจในภาคเกษตรกรรม การใช้ข้อมูลดาวเทียมเพื่อติดตามและประมวลผลทางกฎหมาย การสร้างความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน คำแถลงที่มันลอยๆ แบบนี้มันแทบไม่ได้ต่างอะไรกับรัฐบาลชุดที่แล้วในปี 62 เลย รัฐบาลเราก็เปลี่ยนไปแล้ว คำแถลงต่างๆ แทบไม่มีอะไรเปลี่ยนไปเลย ตนคงไม่ต้องให้นายกฯไปอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ สัก 2-3 สัปดาห์ในฤดูฝุ่นมั้ง แล้วมายกระดับคำแถลงนโยบายชุดนี้ได้ และน่าเสียดาย รมว.สาธารณสุขก็เป็นคนเหนือแต่กลับไม่เห็นประเด็นนี้ในนโยบายเลย

นายภัทรพงษ์ กล่าวว่า ปัญหาที่มันเรื้อรังมาขนาดนี้ มันต้องแก้ไขทั้งโครงสร้าง ไม่ใช่นโยบายแค่ผิวแค่เปลือกแบบนี้ นายกฯแถลงว่าคือวาระแห่งชาติ แต่ท่านกลับไม่มีนโยบายเร่งด่วนใดๆ เลย ทั้งที่อีก 4-5 เดือนประชาชนภาคเหนือจะต้องเจอกับฝุ่น พรรคของท่านพูดตลอดว่าปากท้องสำคัญที่สุด แต่ตนขอถามว่าถ้าค่า PM 2.5 มันสูงขนาดนี้แล้ว นักท่องเที่ยวที่ไหนจะอยากมาเที่ยวไทย และเมื่อจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยลง เงินในกระเป๋าประชาชนก็น้อยลงตาม ค่าครองชีพก็สูงขึ้นจากการเข้าออกโรงพยาบาล อดสงสัยไม่ได้ว่าท่านพัฒนาดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท มาให้ประชาชนซื้อเครื่องฟอกอากาศ และที่ตนผิดหวังอย่างที่สุดคือ พรรคของท่าน ทั้งอดีตหัวหน้าพรรคที่ปัจจุบันเป็น รมว.สาธารณสุข และอดีตสมาชิกของท่านพูดตลอดหาเสียงว่าสาเหตุหลักของหมอกควันข้ามแดนมาจากกลุ่มทุนที่ไม่ขอเอ่ยนาม แต่ประชาชนรู้ดี ขายเมล็ดข้าวโพดอาหารสัตว์ให้กับประเทศเพื่อนบ้าน แล้วไปซื้อข้าวโพดอาหารสัตว์กลับมาอย่างปลอดภาษี ซึ่งสอดคล้องกับจุดความร้อนที่เพิ่มขึ้น แต่ตนไม่เห็นการแก้ไขต้นตอในคำแถลงนี้เลย

“ผมขอแนะนำแบบนี้ เลือกตั้งครั้งหน้าท่านอาจต้องหาเสียงด้วยวิธีที่เขียนไว้ท้ายนโยบายเลยว่า นโยบายนี้สามารถทำได้จริง นโยบายนี้ใช้เพื่อการหาเสียงเท่านั้น หรือนโยบายนี้ทำได้ต่อเมื่อร่วมรัฐบาลกับพรรคอะไร เอาให้มันชัดเพื่อให้คนเห็นด้วยกับหลักเกณฑ์นี้ไปเลือกท่านเพิ่มขึ้น”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 รายพื้นที่ทั่วกรุง

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 8 ธ.ค. 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 7.7 - 29.5 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

ชาวไร่อ้อยกว่า 1.4 แสนราย ดีใจได้ของขวัญปีใหม่ ครม.อนุมัติเงินหนุนตัดอ้อยสด 8 พันล้าน

น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม ได้เล็งเห็นปัญหาต่างๆและได้เร่งดำเนินการแก้ไขโดยเริ่มจากการเสนอโครงการสนับสนุนเกษตรกรชาวไร่อ้อยตัดอ้อยสดคุณภาพดี เพื่อลดฝุ่น pm 2.5 ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

'เศรษฐา' มั่นใจปราบฝุ่นพิษได้แน่ ลั่นค่า PM 2.5 ในปีนี้ต้องอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้น

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีโพสต์ข้อความแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของ นพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากมลพิษจากฝุ่น PM2.5 ว่า เรื่องการผลักดัน พ.ร.บ.อากาศสะอาดเป็นเรื่องหนึ่งที่จะผลักดันเข้าสภาฯในการเปิดสมัยประชุมที่จะถึง

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 รายภาคทั่วไทย

ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวันที่ 4 ธันวาคม 2566 ณ 07:00 น สรุปดังนี้ ภาพรวมปริมาณ PM2.5 ในประเทศอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

'อนุสรณ์' อบรมฝ่ายค้านชำแหละงบฯปี 67 ไม่ต้องรีบร้อนค้านไปหมดทุกเรื่องก็ได้

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุว่างบประมาณปี 67 กระทรวงมหาดไทยได้มากสุด ยอดพุ่งแซงกระทรวงศึกษาธิการ ว่า การตั้งข้อสังเกตวิพากษ์วิจารณ์การจัดทำงบประมาณถือเป็นสิทธิ

คุก 6 เดือน 'สส.กรุณพล' หมิ่น 'ต้อม' อ้างรับสารภาพเพราะไม่อยากเสียเวลาไปแลกกับคนแบบนี้

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าฟังคำพิพากษา ในกรณีที่เคยโพสต์ข้อความพาดพิง และถูกนายยุทธเลิศ สิปปภาค ผู้กำกับภาพยนตร์ ฟ้องหมิ่นประมาท