กต. ชี้รัฐบาลทบทวนได้ หากพบผลกระทบจากนโยบาย 'วีซ่าฟรี' นักท่องเที่ยวจีน-คาซัคสถาน

กต.ยันพร้อมรับนักท่องเที่ยวจีน-คาซัคสถาน หลังครม.ไฟเขียว‘วีซ่าฟรี’ แจงหน่วยงานความมั่นคงประเมินผลตลอด พร้อมทบทวนถ้าพบผลกระทบ

14 ก.ย.2566 - ที่กระทรวงการต่างประเทศ นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ถึงมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 ก.ย.2566 เปิดให้นักท่องเที่ยวจากประเทศจีนและคาซัคสถานเดินทางเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า (วีซ่าฟรี) ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.2566 - 29 ก.พ.2567 ว่า กระทรวงการต่างประเทศได้สนองตามนโยบายของรัฐบาล ทั้งนี้ ก่อนที่ครม.จะมีมติดังกล่าว ได้มีการพิจารณามาตรการด้านความมั่นคงต่างๆ รวมถึงหน่วยงานด้านความมั่นคงกำกับจะติดตามและประเมินผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว และถ้าต่อมาพบว่ากรณีของวีซ่าฟรีดังกล่าวทำให้เกิดผลกระทบ รัฐบาลสามารถทบทวนได้ จึงไม่ต้องวิตกกังวล

นางกาญจนา กล่าวอีกว่า แต่ในทางกลับกัน นักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นฝ่ายที่มีข้อกังวลจากกระแสข่าวในสื่อโซเชียลที่ว่ามีปัญหาการลักพาตัว ดังนั้นขอให้ความมั่นใจกับนักท่องเที่ยวทุกประเทศว่าไม่ต้องกังวล ทางการไทยมีความรัดกุมและรอบคอบในการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนทุกประเทศ อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามาในไทยในช่วงก่อนเกิดโรคโควิด-19 ในปี 2561 มีกว่า 10 ล้านคน และในปีนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตั้งเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนไว้ที่ 5.3 ล้านคน และปรับลดลงมาที่ 4.3 ล้านคน แต่จนถึงเดือนส.ค.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาในไทย ประมาณ 2 ล้านคน และจากมติครม.ดังกล่าว ทำให้ชาวคาซัคสถานเป็นผู้ได้รับประโยชน์ด้วย โดยในปีนี้มีนักท่องเที่ยวชาวคาซัคสถานเดินทางเข้ามาในไทยแล้ว ประมาณ 100,000 คน จึงถือเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ที่มีศักยภาพ โดยมาจากเส้นทางการบินตรง ระหว่างไทยกับคาซัคสถาน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยสร้างไทย' ปลุกรัฐบาลเลิกขายฝันเงินดิจิทัล แนะแจกเครดิตกระตุ้น ศก.

'ไทยสร้างไทย' ห่วงธุรกิจร้านอาหารซบเซาหนัก จี้รัฐบาลอย่ามัวขายฝันเงินดิจิทัล 1 หมื่น แนะแจกเครดิตประชาชน 2 พันบาท กระตุ้นท่องเที่ยวและบริโภค

ประชาชนเจ็บป่วยเล็กน้อย 32 โรค รักษาคลินิกชุมชนใกล้บ้านฟรี

รัฐบาลเชิญชวนประชาชน เจ็บป่วยเล็กน้อย 32 โรคเบื้องต้น รักษา “คลินิกพยาบาลชุมชนอบอุ่น” ใกล้บ้านที่ร่วมโครงการได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

'ทีเส็บ' จับมือ ททท. ภาครัฐและเอกชน สนับสนุน 'Star For You Meeting Concert'

นักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ "ทีเส็บ" เสริมทัพร่วมจับมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมภาครัฐและเอกชน เปิดตัวแคมเปญใหญ่ดัน SOFT POWER ไทย ดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน หวังสานสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนให้แน่นแฟ้น พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล ด้วย Soft Power Influencer

เด็กก้าวไกลซัดรัฐบาลลดค่าไฟแค่โปรโมชั่นต้องรอลุ้นทุก 4 เดือน!

'วรภพ' มอง 'นโยบายลดค่าไฟ' เป็นแค่โปรโมชั่น ต้องรอลุ้นทุกสี่เดือน ย้ำ ‘รบ.เศรษฐา’ ควรแก้ปัญหาที่ต้นตอโครงสร้างราคาพลังงาน

กต.แจ้งข่าวดี ฮามาสปล่อยตัวประกันคนไทยเพิ่มอีก 4 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากระทรวงการต่างประเทศแจ้งว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ย. (ตามเวลาอิสราเอล) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ แจ้งเพิ่มเติมว่า มีคนไทยชุดที่ 5 ได้รับการปล่อยตัวอีก 4 ราย ได้แก่ 1. ไพบูลย์ รัตนิล 2.กง แซ่เล่า 3.จักรพันธ์ สีเคนา และ4.ฉลิมชัย แสงแก้ว