'เศรษฐา' เผยกำลังประเมินผลหลังเปิดฟรีวีซ่าจีน พบยอดจองเข้าไทยกระเตื้องขึ้น

"เศรษฐา" บอกกำลังประเมินเม็ดเงินท่องเที่ยว หลังเปิดฟรีวีซ่าจีน เผยเห็นการบุ๊กกิ้งเข้าไทยกระเตื้องอย่างมีนัย ห่วงแฝงปัญหาความมั่งคง สั่งผู้การเชียงใหม่อย่าให้บกพร่องเรื่องกลุ่มสีเทา ย้ำฟรีวีซ่าประเทศอื่นๆต้องพิจารณาหลายมิติ ฝันทุกๆเดือนเป็นไฮซีซั่นการท่องเที่ยวไทย

16 ก.ย.2566 - เมื่อเวลา 12.45 น. ที่จ.เชียงใหม่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลเศรษฐกิจของ จ.เชียงใหม่ ว่า เรื่องเศรษฐกิจเชียงใหม่ หลังมีการประกาศยกเว้นวีซ่าจีน ได้มีการพูดคุยผู้ประกอบการบ้างแล้ว ก็เห็นการกระเตื้องของการทำบุกกิ้งเข้ามาอย่างมีนัยสำคัญ ตรงนี้ตนไม่เป็นห่วงว่าจะมีคนเข้ามาท่องเที่ยวเยอะ เยอะนั้นดี แต่ปัญหาที่ตามมาคือเรื่องความมั่นคงที่ได้มีการสั่งการผู้การเชียงใหม่ไปว่าเรื่องนี้สำคัญอย่าให้บกพร่องหรือมีปัญหาเรื่องกลุ่มสีเทาหรือเรื่องอื่นๆที่เป็นเรื่องไม่ดีงาม เรื่องงบประมานกับความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจตนไม่ห่วงเราสามารถทำได้ แต่เรื่องความปลอดภัยความมั่นใจของนักท่องเที่ยวที่มาเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะเราเองตอนนี้ก็แย่งนักท่องเที่ยวจีน และเราก็ทราบดีว่าเศรษฐกิจเขาไม่ดี เขาก็ต้องไปประเทศที่ปลอดภัยที่สุด ในเชิงพีอาร์เชิงรุกเราก็จะทำ ส่วนเรื่องที่ไม่ดีทั้งหลายที่มีการเผยแพร่ไปเกี่ยวกับประเทศไทย ซึ่งตนได้พูดคุยกับเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ท่านก็ยอมรับว่าเป็นเฟคนิวส์ แต่เราจะทำอย่างไรที่ใช้การพีอาร์เชิงรุก เชื้อเชิญคนจีนหรือนักท่องเที่ยวต่างๆ ให้เข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่นี้ได้

เมื่อถามว่ามีการประเมินตัวเลขเม็ดเงินเข้าไทย หลังเปิดฟรีวีซ่าจีนเท่าไหร่ นายกฯ กล่าวว่า กำลังประเมินอยู่ เพราะมีเรื่องทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ด้วย

เมื่อถามว่าจะมีการยกเว้นวีซ่าให้ประเทศอื่นๆเพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า กำลังจะมีอยู่ กำลังพิจารณาอยู่ในหลายๆมิติ เพราะบางประเทศเราก็ต้องการสิ่งตอบแทนบ้างเหมือนกันต้องดูดีๆนิดหนึ่งหรือวีซ่าบางประเทศ จะพิจารณาแต่ละประเทศโดยเอาข้อมูลสถิติมาดูและอาจจะมีการยืดระยะเวลา ตนขอเวลาศึกษา หากตนพูดไปเยอะก็มีเอ๊ะกันเยอะไปหมด เดี๋ยวขอให้ครบก่อน

เมื่อถามว่าให้กรอบเวลาจะให้ทันไฮซีซั่นปีนี้หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า แน่นอนครับ ต้องพยายาม แต่ไฮซีซั่นของแต่ละทวีปก็ต่างกันไป ทั้งนี้การท่องเที่ยวของประเทศไทยหากบริหารจัดการให้ดีมีระบบที่ดี ตนเชื่อและเป็นความฝันของตนว่าทุกๆเดือนจะเป็นไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวของประเทศไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เปิดงาน Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 ยืนยันถึงความยิ่งใหญ่ในการเป็นศิลปะร่วมสมัยของประเทศไทย

นายกฯ เปิดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 ยืนยันถึงความยิ่งใหญ่ในการเป็นศิลปะร่วมสมัยของประเทศไทย

คำสั่งช้าจนสงสัย!

"ผู้ที่ยังไม่ได้รับการเลื่อนขึ้นในปีนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง อดทน อย่าได้ท้อถอย โอกาสหน้ายังมีครับ" คำปลอบโยนจาก "ก.ตร.ตัวตึง" อย่าง บิ๊กเอก-พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึง "ตำรวจ"

'เศรษฐา' ไม่สบายใจ บอกยอมรับไม่ได้ตัวเลขค่าแรงขั้นต่ำ

นายกฯ  เผยไม่สบายใจ ยอมรับไม่ได้ตัวเลขค่าแรงขั้นต่ำ ชี้เป็นนโยบายหลักรัฐบาลต้องถูกยกระดับขึ้น พร้อมคุยด้วยเหตุผล บอกวันนี้ขนรมต.มารับฟังเสียงสะท้อน พร้อมทำงานเต็มที่