นายก​ฯ รับข้อเสนอสร้างสนามบินแห่งที่​ 2 เชียงใหม่ ดันจัดอีเวนต์ทุกเดือนเป็นซอฟต์พาวเวอร์

นายก​ฯ รับข้อเสนอสร้างสนามบินแห่งที่​ 2 เชียงใหม่-​ขยายเวลาขึ้นลงเครื่อง จัดอีเว้นท์ทุกเดือน เป็นซอฟต์พาวเวอร์ เตือนการใช้งบ ภาษีทุกบาทของปชช.

16 ก.ย.2566 - ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พบปะผู้ประกอบการ เพื่อรับฟังปัญหาภาพรวมจังหวัดเชียงใหม่ และประเด็นการส่งเสริมผู้ประกอบการคนรุ่นใหม่ (Start Up) โดยกลุ่มผู้ประกอบการเสนอนายกฯ ให้เปิดขยายเที่ยวบินเป็น 24 ชั่วโมง สร้างสนามบินแห่งที่ 2 จังหวัดเชียงใหม่​ ขอสนับสนุนดิจิทัล ระบบถนนเชื่อมต่อ​ 25 อำเภอ ​ดึงงานใหญ่ๆเข้ามาจัดที่เชียงใหม่​ เพื่อดึงนักท่องเที่ยว​ เพิ่มศักยภาพการขายของประชุมศูนย์แสดงสินค้า​รวมไปถึงปรับปรุงผังเมืองโดย

โดยนายเศรษฐา​ ระบุว่า​ หลายๆ เรื่องเราตระหนักดีอยู่แล้ว​ ตั้งแต่สมัยมาหาเสียง พอมีรัฐบาลจังหวัดเชียงใหม่ก็เป็นจังหวัดแรกๆที่รัฐบาลได้เดินทางมารับฟังปัญหา สำหรับเรื่องการขยายเวลาการให้บริการสนามบิน เพื่อให้เที่ยวบินต่างประเทศมีจำนวนเพิ่มขึ้น ซึ่งก็น่าจะมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ซึ่งตนขอฝากผู้ว่าราชการจังหวัดดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนที่อยู่โดยรอบสนามบินให้เหมาะสมอย่าให้เดือดร้อน​ ส่วนการสร้างสนามบินแห่งที่ 2 นั้นอยู่ในแผนงานอยู่แล้ว​

นายกฯ กล่าวว่า เรื่องซอฟต์พาวเวอร์​รัฐบาลให้ความสำคัญ​ มีการแต่งตั้งคณะกรรมการเจ้าหน้าที่ระดับกระทรวง ตนรู้สึกดีใจกับข้อเสนอที่บอกว่าต้องการผลักดันจังหวัดให้ 12 เดือน 12 กิจกรรม ตนเชื่อว่ารัฐบาลนี้พอทำงานตรงนี้​ เราไม่อยากมีข้อแก้ตัวว่าเป็นโลว์ซีซั่น ตนไม่อยากให้ทางสมาคมโรงแรม มีรายได้ต่ำลงเพราะเป็นโลว์ซีซั่น ถ้าเรามีกิจกรรมทุก ๆ เดือน ตนเชื่อว่าทุกๆเดือนจะเป็นไฮซีซั่นของจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนที่จะทำให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นเวิลด์อีเว้นท์ เพื่อให้เป็นการจัดการประชุมระดับนานาชาติ จัดนิทรรศการต่างๆ ซึ่งก็เป็นหน้าที่หลักของทางกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ในเรื่องเวิลด์คลาสเชฟ ตนไม่อยากเน้นบุคลากรนอกพื้นที่ ตนเชื่อว่าในจ.เชียงใหม่และในจังหวัดภาคเหนือก็มีเชฟที่เก่งๆ เยอะมาก สามารถนำซอฟท์พาวเวอร์นี้ส่งมอบให้กับคนไทยทั้งประเทศ และอาจจะไปไกลถึงต่างประเทศด้วย

นายเศรษฐา กล่าวว่า ส่วนเรื่องสถานที่มูเตลูมที่โด่งดังในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อไปขอเรื่องความรัก ซึ่งตรงกับนโยบายของนพ.ชลน่าน​ ศรีแก้ว รมว. สาธารณสุข ในเรื่องการเพิ่มจำนวนประชากร​ ตนก็สนับสนุนอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ต้องขอชมกระทรวงสาธารณสุขว่าเป็นคนที่ปิดทองหลังพระ ดึงดูดการลงทุนเข้ามา มีคนลงทุนมากมายเนื่องจากมีมาตรการของส่งเสริมการลงทุนที่ดี แต่จริงๆแล้วคนที่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ประเทศไทย เพราะการบริการด้านสาธารณสุขของไทยถือว่าเป็นระดับเวิลด์คลาส

นายเศรษฐา กล่าวว่า สำหรับการที่จะไม่ให้เกษตรกรปลูกข้าวโพด เป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ทำยาก เพราะเขาทำมาตลอดชีวิต ทั้งนี้ถ้าไม่อยากให้ประชาชนปลูกข้าวที่ใช้น้ำเยอะ ตนอยากแนะนำให้ปลูกถั่วเหลือง เพราะเรานำเข้าถั่วเหลืองจีนหลายแสนตัน ก็เป็นเรื่องที่ต้องแก้ไข รวมถึงการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเพื่อรองรับด้วย

นายกฯ กล่าวว่า เรื่องการสร้างถนน ทุกคนทราบดีว่า งบประมาณแผ่นดินมีจำนวนจำกัด​ ทุกจังหวัดที่ตนไปมีการของบประมาณ ก็ต้องเห็นใจ เพราะเราต้องรักษาวินัยการเงินการคลังของประเทศ อะไรที่เป็นแผนปฏิบัติการเร่งรัดตนก็อยากให้ทำ แต่เมื่อทำมาแล้วมีผลต่อเนื่อง ไม่ใช่ทำออกมาแล้วเสียหายหมด​ ทำต่อไปไม่ได้​ ขอให้คำนึงถึงการใช้งบประมาณที่มีประสิทธิภาพ ภาษีทุกบาท เป็นเงินของประชาชนต้องคำนึงเหมือนกับเงินในกระเป๋าของท่านทุกคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ย้ำสั่งเด้ง 'สุริยา' พ้นอธิบดีดีเอสไอ ไม่มีเรื่องเจอตอใหญ่ค้าหมูเถื่อน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการปราบปรามการลักลอบนำเข้าสุกรเถื่อนขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างไร ว่า หมูเถื่อนเป็นเรื่องใหญ่ และตนก็เน้นตลอดเวลาไม่ใช่แค่หมูเถื่อนเข้ามาแล้วผิดกฎหมาย

'เศรษฐา' รับกดดันลงพื้นที่เจอทวงเงินดิจิทัล พยายามทำเต็มที่ แต่ถ้าแจกไม่ได้ก็ต้องมีคำตอบให้ประชาชน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่ในหลายจังหวัดพบว่าประชาชนทวงถามเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ส่งผลเกิดแรงกดดันหรือไม่ ว่า ทุกวันทุกเรื่องเป็นเรื่องที่กดดัน และเป็นเรื่องที่อยากให้พี่น้องประชาชนได้จริงก็มารับฟัง

นายกฯเศรษฐา ชี้ปรับขึ้นค่าไฟเป็นเรื่องงบประมาณ ลั่นไม่ยอมให้ถึง 4.68 บาท เยอะเกินไป

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ กรณีคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติขึ้นค่าไฟเป็น 4.68 บาท ว่า “4.68 บาท โอ้ย ไม่ได้หรอกครับสูงเกินไป ผมในฐานะประธานจะต้องมีการเรียกประชุม ไม่ยอมหรอกครับ“

'เศรษฐา' บอกยังไม่ได้แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' เพราะไม่มีเบอร์มือถือ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่าได้แสดงความยินดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นองคมนตรีหรือไม่

เด็กก้าวไกลซัดรัฐบาลลดค่าไฟแค่โปรโมชั่นต้องรอลุ้นทุก 4 เดือน!

'วรภพ' มอง 'นโยบายลดค่าไฟ' เป็นแค่โปรโมชั่น ต้องรอลุ้นทุกสี่เดือน ย้ำ ‘รบ.เศรษฐา’ ควรแก้ปัญหาที่ต้นตอโครงสร้างราคาพลังงาน

นายกฯ พบชาวอุตรดิตถ์ ติดตามพัฒนาแหล่งน้ำ ขายฝันไม่ท่วมไม่แล้ง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง วันที่ 30 พ.ย. ภายหลังพักค้างคืนจังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันเดียวกันนี้ เวลา 09.45 น. นายกรัฐมนตรีและคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ไปยังท่าอากาศยานทหารกองบิน 46 ตำบลอรัญญิก