ชงประธานศาลอุทธรณ์ วินิจฉัยเขตอำนาจศาล คดีโฮปเวลล์ฟ้อง 5 ตุลาการศาลรธน.

2 ต.ค.2566 - ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนเลียบทางรถไฟ ย่านตลิ่งชัน วันนี้ศาลฯนัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษา ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อท 157/2566 ระหว่าง บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด โจทก์ นายทวีเกียรติ มีนะกนิษฐ ที่ 1 กับพวกรวม 5 คน จำเลย

ตรวจคำฟ้องโจทก์และรายงานเจ้าพนักงานคดีแล้ว เห็นว่า โจทก์ฟ้องจำเลยทั้งห้า ซึ่งดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญว่ากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 อันเป็นการกล่าวหาว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทุจริตต่อหน้าที่หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อ บทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย ตามมาตรา 10(1)แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพ.ศ.2560 จึงมีปัญหาว่าคดีอยู่ในอำนาจ ของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบหรือไม่ อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลอาญา คดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. 2559 มาตรา 11 จึงให้รอพิจารณาพิพากษาคดีนี้ไว้เป็นการชั่วคราว และให้เสนอปัญหาให้ประธานศาลอุทธรณ์วินิจฉัย

ให้ส่งสําเนาคําฟ้อง สำเนารายงานเจ้าพนักงานคดีชั้นตรวจฟ้อง สำเนารายงาน กระบวนพิจารณา โดยให้รับรองสำเนาถูกต้องทุกฉบับไปยังศาลอุทธรณ์ทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยเร็ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตตุลาการศาลรธน. ฟันเปรี้ยง! รู้ทันพวกคิดเปลี่ยนปกครองเป็นปชต.สังคมนิยมคอมมิวนิสต์

นายจรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตอบคำถามในงานสัมมนาในหัวข้อ "ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญมีความสำคัญต่อประเทศชาติและประชาชนอย่างไร” เรื่องกรรมการองค์กรอิสระชุดนี้ไม่ได้มีที่มาที่ยึดโยงกับประชาชน เพราะได้รับเลือกและแต่งตั้งในยุครัคประหาร

พรรคก้าวไกล เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง! ศาลรธน.สั่งไม่ให้ แก้ไข-ยกเลิกมาตรา112

องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยกรณีที่นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร อดีตทนายความอดีตพระพุทธะอิสระ

ที่ประชุมตุลาการฯ โหวตเลือก 'นครินทร์ เมฆไตรรัตน์' เป็นประธานศาลรธน.คนใหม่

สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญแจ้งว่า ตามที่ วุฒิสภา ในคราวการประชุมครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง) เมื่อวันอังคารที่ 12 ธ.ค. 2566 ที่ประชุมได้ลงมติให้ความเห็นชอบบุคคลให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 4 (2) ประกอบมาตรา 12 วรรคแปด แห่งพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณา

ศาลสั่งจำคุกระนาว! 'ส.ต.ท.' ร่วมแก๊งลักปืนหลวงไปขาย หนักสุดโดน 96 ปี

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อ่านคำพิพากษา ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อท 72และ 119/2566 ที่ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 2 ยื่นฟ้อง

'พิธา' พอใจหลังชี้แจงศาลปมถือหุ้นไอทีวีนัดชี้ชะตา 24 ม.ค.2567

'พิธา' พอใจชี้แจงศาลคำร้องถือหุ้นไอทีวี ยันแสดงเจตนาสละไม่รับมรดกหุ้นก่อนร่วมพรรคอนาคตใหม่ มั่นใจกลับทำหน้าที่ สส.ทันทีหากพ้นข้อกล่าวหา ศาลนัดชี้ขาดสถานะ สส. 24 ม.ค.2567 บ่ายสอง