สหรัฐฯ ยังเฝ้ารอกลับมาเยือนไทยเร็วที่สุด หลังพบนักข่าวร่วมคณะติดโควิด

16 ธ.ค.2564 - เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 15 ธ.ค. เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความหลังจากเกิดกรณีที่พบนักข่าวที่ร่วมคณะของนายแอนโทนี บลิงเกน รมว.ต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ในการเยือนประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ติดเชื้อโควิค-19 ว่า นายแอนโทนี บลิงเกน รมว.ต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พูดคุยกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศของไทยแล้ว ซึ่งนายบลิงเกน กล่าวแสดงความเสียใจอย่างมากที่ไม่สามารถเดินทางเยือนประเทศไทยในสัปดาห์นี้ เพื่อต้องการลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รวมถึงเพื่อเป็นการให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยของผู้ร่วมคณะเป็นอันดับแรก โดยคณะของรมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ จะเดินทางกลับสู่กรุงวอชิงตันในทันที อย่างไรก็ตาม รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เชิญรมว.ต่างประเทศของไทยไปเยือนกรุงวอชิงตันในโอกาสอันใกล้ที่สุด ขณะเดียวกันยังเฝ้ารอโอกาสที่จะได้มาเยือนประเทศไทย โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรกันระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แผนการเยือนประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของนายบลิงเกน ระหว่างวันที่ 13-16 ธ.ค.2564 ประกอบด้วยประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ตามด้วยไทย โดยการพบผู้ที่มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกนั้นมีขึ้นระหว่างการเยือนประเทศมาเลเซีย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง 14 พ.ค. บทพิสูจน์ "ก้าวไกล" วันไร้ตัวช่วย

เป็นไปตามคาดกับผลการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ที่ได้มีมติกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส. หลังมีการยุบสภาฯ เมื่อ 20 มี.ค. โดย กกต.กำหนดวันหย่อนบัตรเลือกตั้ง คือ วันอาทิตย์ที่ 14 พ.ค.2566

นายกฯ ถกบอร์ดบีโอไอ อนุมัติลงทุนกว่า 5 หมื่นล้านบาท เสริมแกร่งโครงสร้างพื้นฐานประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ครั้งที่ 2/2566 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' เปิดใจก่อนยุบสภา ของขวัญวันเกิดขอคนไทยไม่แตกแยก

'บิ๊กตู่' ลั่นทุกนโยบายรัฐบาลนี้ผลงานพรรคร่วม ยันที่ผ่านมาทำหน้าที่ดีที่สุด ได้กลับมาหรือไม่ขึ้นกับปชช. เมินวงข้าว 'ลุงป้อม-อนุทิน' จับมือตั้ง รบ. ขอคนไทยไม่แตกแยกเป็นของขวัญวันเกิด

พาณิชย์ชวนส่องนโยบาย Soft Power ในต่างแดน

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (ผอ.สนค.) เปิดเผยว่า สนค. ได้ติดตามนโยบายและแนวทางการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจจากการใช้ Soft Power

‘ก็คอยสิจ๊ะ’ นายกฯ บอกให้รอประกาศราชกิจจาฯ ‘ยุบสภา’

นายกฯ บอกสื่อ ‘ก็คอยสิจ๊ะ’ หลังถูกถามประกาศราชกิจจาฯยุบสภา กำชับในที่ประชุม นบข. ระมัดระวังการใช้งบฯช่วงรัฐบาลรักษาการ คาดหวังการเลือกตั้งตามไทม์ไลน์