สหรัฐฯ ยังเฝ้ารอกลับมาเยือนไทยเร็วที่สุด หลังพบนักข่าวร่วมคณะติดโควิด

16 ธ.ค.2564 - เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 15 ธ.ค. เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความหลังจากเกิดกรณีที่พบนักข่าวที่ร่วมคณะของนายแอนโทนี บลิงเกน รมว.ต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ในการเยือนประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ติดเชื้อโควิค-19 ว่า นายแอนโทนี บลิงเกน รมว.ต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พูดคุยกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศของไทยแล้ว ซึ่งนายบลิงเกน กล่าวแสดงความเสียใจอย่างมากที่ไม่สามารถเดินทางเยือนประเทศไทยในสัปดาห์นี้ เพื่อต้องการลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รวมถึงเพื่อเป็นการให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยของผู้ร่วมคณะเป็นอันดับแรก โดยคณะของรมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ จะเดินทางกลับสู่กรุงวอชิงตันในทันที อย่างไรก็ตาม รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เชิญรมว.ต่างประเทศของไทยไปเยือนกรุงวอชิงตันในโอกาสอันใกล้ที่สุด ขณะเดียวกันยังเฝ้ารอโอกาสที่จะได้มาเยือนประเทศไทย โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรกันระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แผนการเยือนประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของนายบลิงเกน ระหว่างวันที่ 13-16 ธ.ค.2564 ประกอบด้วยประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ตามด้วยไทย โดยการพบผู้ที่มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกนั้นมีขึ้นระหว่างการเยือนประเทศมาเลเซีย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยออยล์เผยไตรมาส 2/2569 กำไรลดลงจากผลขาดทุนสต๊อกน้ำมัน

ไทยออยล์เผยผลประกอบการไตรมาส 2/2569 กำไรลดลงจากผลขาดทุนสต๊อกน้ำมัน เดินหน้าสร้างความมั่นคงด้านพลังงานและยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน การบริหารจัดการเชิงรุกเพื่อรับมือความท้าทายของตลาด และเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ

'รัชดา' ยันไทยไม่นำความร่วมมือทางทหารแลกเงื่อนไขการค้าสหรัฐ

โฆษกรัฐบาลยันไทยไม่นำความร่วมมือทางทหารแลกเงื่อนไขการค้าสหรัฐ ย้ำทุกการเจรจายึดผลประโยชน์ประเทศ–ประชาชนเป็นหลัก

ผวานิวเคลียร์จีน! สหรัฐและ40ชาติพัธมิตร ออกแถลงการณ์เตือนการยิงขีปนาวุธที่ไม่มีการแจ้งล่วงหน้า

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาและอีกประมาณ 40 ประเทศได้ออกแถลงการณ์ร่วมเตือนถึงอันตรายของการทดสอบขีปนาวุธโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ซึ่งออกหลังจากที่จีนยิงขีปนาวุธที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ในมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อหนึ่งเดือนก่อน

นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569

นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ และกราบนมัสการสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569

ฟังเสียงปชช.! 'อนุทิน' ยันคกก.ศึกษาแผนพัฒนาภาคใต้ ดูความคุ้มค่าทางศก.

นายกฯ ระบุ คกก.ศึกษาแผนพัฒนาภาคใต้ ดูความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ หวังเชื่อมโยง 2 ชายฝั่ง ตะวันตก-ตะวันออก ให้สะดวก ย้ำ รัฐบาลฟังเสียงประชาชนอยู่ตลอด

นายกฯ เรียก 'กลาโหม-บิ๊กราญ' หารือ บอกเรื่องโยกย้ายเหล่าทัพ มอบ 'ปกรณ์' ชงแก้กม.อาวุธปืน

นายกฯ เรียกหน่วยงานความมั่นคงถก บอกหารือโยกย้ายเหล่าทัพ พร้อมมอบนโยบายทำงาน เข้มบังคับใช้กฎหมายอาวุธปืน มอบ ‘ปกรณ์’ ปรับปรุง-ออกกฎหมายใหม่ ย้ำสอบท้องถิ่นสาวถึงตัวบงการแน่