'มท.1' กางแผนรับหน้าแล้ง สั่งผู้ว่าฯ สำรวจหาพื้นที่กักเก็บน้ำ

‘มท.1’ เผยสถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย กางแผนรับหน้าแล้ง สั่งผู้ว่าฯ สำรวจเรือกสวนไร่นา เตรียมกักเก็บน้ำใช้ ชูใช้ ‘โครงการแก้มลิง’

9 ต.ค. 2566 – ที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดยเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่ผ่านมา ได้ลงพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ติดตามสถานการณ์น้ำ กับนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และอธิบดีหลายกรม เนื่องจากได้รับรายงานว่าสถานการณ์เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดี อย่างไรก็ตามจะเร่งให้มีการวางแผนบริหารจัดการน้ำร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ด้วย ซึ่งได้สั่งการที่ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ให้รายงานเรื่องพื้นที่เรือกสวนไร่นาต่างๆ ว่า ในพื้นที่ไหนสามารถเก็บกักน้ำได้ จะไปประสานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อที่จะได้จัดทำทางน้ำ ให้นำน้ำไปกักเก็บในพื้นที่เพื่อที่จะมาใช้ในช่วงหน้าแล้ง

ส่วนที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) สั่งการเฝ้าระวังริมแม่น้ำ 10 จังหวัดนั้น ทางกรมการปกครอง (ปค.) และ ปภ. มีภารกิจ ที่รับรายงานจากระดับผู้ว่าราชการจังหวัด ที่มีอำนาจในการประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยมีอำนาจในการบูรณาการทุกภาคส่วน หากมีสิ่งใดที่เหนืออำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด จะประสานมายัง ปภ. และขณะนี้มีการเตรียมพร้อมเครื่องไม้เครื่องมืออยู่ในพื้นที่ที่ประสบภัยและพื้นที่เสี่ยงทั้งหมดแล้ว

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยังไม่มีแผนลงไปในพื้นที่ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดใดเป็นพิเศษ แต่จะใช้วิธีการสนับสนุนสั่งการและสั่งงาน เพราะได้มีมอบหมายให้ผู้รับผิดชอบตามสายงานอยู่แล้ว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็อยู่ใกล้ชิดประชาชนอยู่แล้ว แต่ยอมรับว่าถ้าน้ำหลากเข้ามาก็ห่วงทุกที่ ส่วนใหญ่มาจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมามาก หากที่เดิมมีน้ำอยู่แล้วจะเพิ่มระดับให้สูงขึ้น ขณะนี้ทุกฝ่ายพยายามประคองสถานการณ์ และทำงานเป็นทีม ต้องมีการเชื่อมโยงเครือข่ายประสานระหว่างจังหวัด ให้ทราบว่าการปล่อยน้ำจะต้องจำนวนเท่าใดควรจะปล่อยหรือไม่

“วานนี้ได้หารือกับปลัดกระทรวงมหาดไทย ยังคงยืนยันว่าโครงการแก้มลิงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ยังคงเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์ และขณะนี้กำลังไปหาพื้นที่ ในลักษณะแก้มลิง เพื่อเอาไว้เก็บกักน้ำ เพราะเป็นน้ำส่วนเกินหากปล่อยไปเรื่อยๆ ไม่มีการบริหารจัดการก็จะหายไปหากถึงช่วงหน้าแล้งน้ำก็จะขาด จึงต้องร่วมมือกัน” รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ครม.ใหม่' ฉลุย! 'อนุทิน' จ่อลงนามนำขึ้นทูลเกล้าฯ พร้อมแถลงนโยบาย

นายกฯ เผยรายชื่อ 'ครม.อนุทิน 2' เรียบร้อย จ่อลงนามนำขึ้นทูลเกล้าฯ วันนี้ ยันพร้อมแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ต้องรอโปรดเกล้าฯ ลงมา และนำ ครม. เข้าเฝ้าถวายสัตย์

นายกฯ เช็ก 'ครม.อนุทิน 2' รอบสุดท้าย ก่อนทูลเกล้าฯ วันนี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าปฎิบัติหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเมื่อมาถึงนายกฯได้ขับรถยนต์ไฟฟ้าส่วนตัว มาที่ตึกสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เพื่อประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายกฯตีเนียนเช่ารถขับสุ่มตรวจปั๊มพื้นที่จังหวัดนครพนม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เช่ารถยนต์ขับและสุ่มตรวจติดตามสถานการณ์น้ำมันเชื้อเพลิงในพื้นที่จังหวัดนครพนม