กลุ่มปกป้องนาบอน บุกยื่นหนังสือจี้ 'รองผบ.ตร.' ยุติสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล 2 แห่ง

16 ธ.ค.2564 - ที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายวิชัย รัตนานก เลขาสภาองค์กรชุมชนตำบลทุ่งสง และตัวแทนชาวบ้านกลุ่ม Save นาบอน ที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล 2 แห่ง ใน ต. ทุ่งสง อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช และกลุ่มเครือข่าย 5 จังหวัด ประกอบด้วย นครศรีธรรมราช ตรัง สตูล กระบี่ สุราษฎร์ธานี เข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อให้สั่งการ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในโรงไฟฟ้าดังกล่าว มาเจรจากับชาวบ้าน เพื่อยุติการก่อสร้างโครงการดังกล่าว เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน

นายวิชัย กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร ทำสวนยาง ปลูกผลไม้ ไม่ต้องการให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่ชุมชน ซึ่งจะได้รับผลกระทบทั้งในเรื่องสิ่งแวดล้อมคุณภาพชีวิตและสุขภาพ โดยในอนาคตโรงงานไฟฟ้าอาจเปลี่ยนเชื้อเพลิงเป็นถ่านหินหรือใช้เชื้อเพลิงร่วมเป็นถ่านหิน ซึ่งในพื้นที่จะกลายเป็นพื้นที่ที่มีมลพิษรุนแรงทันที ตลอดระยะเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมาเคยร้องหลายหน่วยงาน เช่น คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์, คณะกรรมาธิการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติฯ รัฐสภา, และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เป็นต้น แต่ยังไม่มีข้อสรุปหรือความชัดเจนว่าจะยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้าหรือไม่ แต่ขณะนี้ในพื้นที่เริ่มมีการปรับพื้นที่เตรียมก่อสร้างโรงไฟฟ้าแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่ยังกังวล วันนี้จึงเดินทางมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอพบรอง ผบ.ตร. ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในโรงงานทั้ง 2 แห่ง และขอเรียกร้องให้ยุติการก่อสร้างโรงงานดังกล่าว ทั้งนี้หากไม่ได้พบหรือพูดคุย อาจจะปักหลักชุมนุมหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' หน้าหงาย! มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลตอกเลิกใช้วาทกรรมห้ามแต่งตัวโป๊โยนบาปเหยื่อถูกลวนลามทางเพศ

มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ตอกผู้ว่าฯ กทม.หยุดวาทกรรมห้ามแต่งตัวโป๊ โยนบาปเหยื่อถูกลวนลามทางเพศ ปล่อยคนผิดลอยนวล จี้ ออกกฎคุมเข้ม ประสาน ตร.-พม. จับตากลุ่มมีพฤติกรรมเสี่ยงตั้งศูนย์รับเรื่อง

แนะเช็กเว็บ https://www.dot.go.th ก่อนซื้อทัวร์ท่องเที่ยว

รองโฆษกรัฐบาลแนะวิธีตรวจสอบบริษัททัวร์นำเที่ยวผ่านเว็บไซต์กรมการท่องเที่ยว https://www.dot.go.th ก่อนตัดสินใจซื้อทัวร์ ย้ำรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ เร่งแก้ไขปัญหาทัวร์เถื่อน ไกด์เถื่อน

ตม.ชลบุรี รวบหนุ่มอินเดีย อยู่เกินอนุญาต เชื่อมโยงคดีคอลเซ็นเตอร์

พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร ผกก.ตม.จว.ชลบุรี สั่งการให้ พ.ต.ท.พิระวัตร์ วงศ์ศิริเมธีกุล รอง ผกก.ตม.จว.ชลบุรี พ.ต.ต.วีระชัย ถิ่นกมุท สว.ตม.จว.ชลบุรี สืบสวนทราบว่ามีชาวอินเดีย