กต. เผยอพยพคนไทยกลับอีก 137 ราย ถึงไทยเช้า 16 ต.ค. อิสราเอลออกเงินขนศพ

“โฆษกบัวแก้ว” เผยนายกฯเตรียมนั่งหัวโต๊ะประชุมศูนย์ประสานงานฉุกเฉิน 15 ต.ค. พร้อมขนคนไทยกลับบ้านอีก 137ราย ชี้อิสราเอลออกค่าใช้จ่ายขนศพต่างชาติกลับมาตุภูมิ แต่ขอเวลาพิสูจน์อัตลักษณ์นานกว่าภาวะปกติ

14 ต.ค.2566 - ที่กระทรวงการต่างประเทศ นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึงสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล ว่า ล่าสุดทางกองทัพอิสราเอลส่งกำลังพลไปที่ฉนวนกาซา เพื่อค้นหาตัวประกัน อย่างไรก็ตาม ผู้ประสานงานด้านตัวประกันของรัฐบาลอิสราเอลได้พยายามเอาตัวประกันออกมา มีรายงานด้วยว่าอิสราเอลกำลังเจรจาส่งสิ่งของให้แก่ตัวประกัน แต่ยังไม่ทราบว่าผลจะเป็นอย่างไร

นางกาญจนา กล่าวต่อว่า สำหรับร่างผู้เสียชีวิตชาติต่างๆนั้น ยังยืนยันว่าจะต้องใช้เวลาในการพิสูจน์อัตลักษณ์ ทางสถานทูตฯได้ติดตามกับผู้จัดการของบริษัทซึ่งอิสราเอลมอบหมายให้จัดการศพต่างชาติ ทางผู้จัดการฯตระหนักดีถึงความสำคัญในการเร่งกระบวนการพิสูจน์ แต่ศพก็มีจำนวนมาก และรับปากจะพยายามดำเนินการโดยเร็วที่สุด และทางการอิสราเอลจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการขนศพกลับภูมิลำเนา ทั้งนี้ ในภาวะปกติอิสราเอลก็จะใช้เวลาในการพิสูจน์ 7 วัน ซึ่งขณะนี้อยู่ในภาวะสงครามจึงต้องใช้เวลานานกว่านั้น

นางกาญจนา กล่าวอีกว่า ในวันที่ 15 ต.ค. เวลา 16.00 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะมาเป็นประธานการประชุมศูนย์ประสานสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่กระทรวงการต่างประเทศ และในวันเดียวกันทางสถานทูตฯจะอพยพคนไทยด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศ(ทอ.) โดยออกจากกรุงเทลอาวีฟ อิสราเอล เวลา 13.30 น. และเดินทางถึงสนามบินบน.6 ดอนเมือง ในวันที่ 16 ต.ค. เวลา 04.40 น. จำนวน 137 ราย ทั้งนี้ ยอดคนไทยในอิสราเอลลงทะเบียนขอกลับประเทศไทย มีจำนวน7,058 ราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศย้ำเจตนารมณ์ของไทยในการส่งเสริม ความร่วมมือภายใต้ยุทธศาสตร์ฟ้าใสในงานพบหารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องที่จังหวัดเชียงราย

นายศรัณย์ เจริญสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมเปิดงานพบหารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อขับเคลื่อน ความร่วมมือตามแผนปฏิบัติการร่วมภายใต้ยุทธศาสตร์ฟ้าใส (CLEAR Sky Strategy) ระหว่างไทย สปป.ลาว และเมียนมา

ทรัมป์เตือนอิสราเอล อย่าแทรกแซงซีเรีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนอิสราเอลไม่ให้แทรกแซงซีเรีย “เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่อิสราเอลจะต้องรักษาการเจรจาที่มั่นคงและจริงใจกับซีเรีย และต้องไม่มีการกระทำใด ๆ ที่อาจขัดขวางการพัฒนาซีเรียให้กลายเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง” ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขาเมื่อวันจันทร์ เขายังเสริมด้วยว่า “ยังมีโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ”

อียิปต์ กาตาร์ และตุรเกีย ร่วมหารือแผนสันติภาพกาซาระยะที่ 2

ผู้ไกล่เกลี่ยในตะวันออกกลางอย่าง อียิปต์ กาตาร์ และตุรเกีย ได้พบปะกันที่กรุงไคโรเมื่อวันอังคาร เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนสันติภาพกาซาระยะที่สองของสหรัฐฯ การประชุมมีหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของอียิปต์และตุรเกียเข้าร่วมด้วย ตามรายงานของสถานีข่าวอัล-คาเฮรา นายกรัฐมนตรีโมฮัมเหม็ด บิน อัลดุลเราะห์มาน อัล-ธานี แห่งกาตาร์ ก็เข้าร่วมด้วยเช่นกัน

เนทันยาฮู ประณามความรุนแรงจากกลุ่มหัวรุนแรงในเวสต์แบงก์

เนื่องด้วยการโจมตีหมู่บ้านชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ที่เพิ่มมากขึ้น นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู จึงประณามผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวที่ก่อเ

รัฐบาลแถลงแก้ชายแดน กองทัพระงับถอนอาวุธหนัก กต.รุกฟ้องโลก เจรจาภาษีสหรัฐฯจบสิ้นปี

โฆษกรัฐบาล ย้ำนายกฯหนักแน่นแก้ชายแดน สหรัฐฯแยกเรื่องการค้า กับปมขัดแย้งไทย-เขมร ด้าน “โฆษก กห.” ย้ำจะปล่อยเชลยศึกจนกว่าจะหมดสิ้นเป็นปรปักษ์ “สตช.” เชิงรุกปราบปรามสแกมเมอร์-อาชญากรรมออนไลน์ จับมือทั้งใน-ต่างประเทศ