'ปานปรีย์' บินอิสราเอล เตรียมนำ 17 ตัวประกันกลับบ้าน ถึงไทย 30 พ.ย.

"ปานปรีย์" ขอบคุณทูตกาตาร์-อิหร่าน-ตุรกี-อียิปต์-มาเลเซีย ช่วยประสาน"ฮามาส" ปล่อยตัวประกันคนไทย พร้อมเดินทางไปอิสราเอลเตรียมพา 17 ตัวประกันไทยกลับบ้านถึงไทย 30 พ.ย.

27 พ.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ได้หารือกับนางออนา ซากีฟ เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ที่กระทรวงการต่างประเทศ ในวันนี้ (27 พ.ย.) เพื่อแจ้งการที่นายปานปรีย์จะเดินทางไปยังอิสราเอลในคืนนี้ เพื่อรับคนไทยที่ได้รับการปล่อยตัวจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล นอกจากนี้ นายปานปรีย์ขอบคุณเอกอัครราชทูตอิสราเอล และสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ที่ช่วยอำนวยความสะดวกและประสานงานการเดินทางในครั้งนี้

นอกจากนี้ นายปานปรีย์ ยังได้พบกับคณะเอกอัครราชทูตกาตาร์ประจำประเทศไทย เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำประเทศไทย เอกอัครราชทูตตุรกีประจำประเทศไทย อุปทูตอียิปต์ประจำประเทศไทย และผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย ที่กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อแสดงความขอบคุณจากรัฐบาลไทยต่อมิตรประเทศต่างๆ ที่ให้ความช่วยเหลือในการประสานงานการปล่อยตัวคนไทยที่ถูกจับกุมตัวอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่องมาตลอด ทั้งนี้ นายปานปรีย์ได้ย้ำว่าประเทศไทยให้ความสำคัญกับการประสานงานเพื่อเร่งนำคนไทยที่ได้รับการปล่อยตัวกลับประเทศอย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุด และขอรับความช่วยเหลือจากมิตรประเทศในการปล่อยตัวคนไทยที่เหลืออยู่ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศเผยแพร่กำหนดการเยือนอิสราเอลของนายปานปรีย์ โดยระบุว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้นายปานปรีย์เดินทางไปยังประเทศอิสราเอล ระหว่างวันที่ 28-29 พ.ย.นี้ เพื่อไปเยี่ยมและรับคนไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกันและได้รับการปล่อยตัว 3 ชุดแรก รวมจำนวน 17 คน กลับสู่ประเทศไทย โดยจะเดินทางถึงไทยในวันที่ 30 พ.ย.นี้ เวลา 12.05 น.

นอกจากนี้ นายปานปรีย์จะไปเยี่ยมคนไทย 3 คนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลของอิสราเอล รวมถึงจะได้พบหารือกับผู้แทนคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ไอซีอาร์ซี) และผู้แทนชุมชนไทย/แรงงานไทยในอิสราเอล อีกทั้งจะเดินทางไปยังสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ตลอดจนเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องซึ่งได้ดูแลให้ความช่วยเหลือคนไทยในช่วงที่ผ่านมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปานปรีย์' บินพบ 'แอนโทนี บลิงเคน' ขอสหรัฐฯช่วยประสานงานปล่อยตัวประกันชาวไทยอีก 8 คนจากฮามาส

“ปานปรีย์” พบ “แอนโทนี บลิงเคน” หารือความมั่นคง-การค้า-การลงทุน การช่วยเหลือเมียนมาด้านมนุษยธรรม พร้อมพูดคุยขอสหรัฐฯช่วยประสานงานปล่อยตัวประกันชาวไทยอีก 8 คนจากฮามาส

หลังจากการโจมตีในซีเรีย อิหร่านสาบานจะแก้แค้นอิสราเอล

สมาชิกอาวุโสของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในกรุงดามัสกัส อิหร่านและซีเรียต่างตำหนิอิส

'ปานปรีย์' สั่งปลัด กต. เชิญทูตอิสราเอลชี้แจงติดภาพตัวประกันท้ายรถสามล้อ ยืนยันไม่เห็นด้วย

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยจัดกิจกรรมรณรงค์ ให้ปล่อยตัวประกันคนไทย โดยนั่งรถตุ๊กๆ สวมหน้ากากหน้าตัวประกัน และสัญจรไปถนนสายหลักในกรุงเทพฯ