'ปานปรีย์' ถึงอิสราเอลแล้ว รุดเยี่ยม 17 ตัวประกันคนไทยหลังฮามาสปล่อยตัว

28 พ.ย.2566 - เพจเฟซบุ๊กกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ได้พบหารือกับนาย Eli Cohen รมว.ต่างประเทศรัฐอิสราเอล ที่กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล โดยนายปานปรีย์แสดงความยินดีที่อิสราเอลและฮามาสสามารถบรรลุผลสำเร็จในการเจรจาเพื่อขยายระยะเวลาการหยุดยิงเพื่อเหตุผลทางมนุษยธรรมออกไปอีก 2 วัน และขอบคุณฝ่ายอิสราเอลที่ดูแลคนไทยที่ได้รับการปล่อยตัวแล้ว 17 คน โดยขอให้อิสราเอลพยายามดำเนินการเพื่อปล่อยตัวคนไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกันโดยเร็วที่สุดขณะที่ รมว.ต่างประเทศอิสราเอลแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตของคนไทยรวมถึงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ โดยกล่าวว่า ฝ่ายอิสราเอลให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์กับไทย และจะดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อช่วยเหลือตัวประกันชาวไทยทั้งหมดต่อไป ขณะเดียวกัน อิสราเอลจะให้สิทธิและสวัสดิการทางสังคมแก่คนไทยที่ได้รับผลกระทบทุกคน เช่นเดียวกับที่ชาวอิสราเอลได้รับ และหวังว่าเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น คนไทยจะกลับมาทำงานในอิสราเอลเหมือนเดิม เพราะเป็นกำลังสำคัญของภาคการเกษตรและเศรษฐกิจของอิสราเอล ทั้งนี้ นายปานปรีย์ฝากให้อิสราเอลดูแลแรงงานไทยที่ยังทำงานอยู่ในอิสราเอล ทั้งในด้านความปลอดภัย และในด้านสิทธิ์และสวัสดิการต่างๆที่แรงงานไทยพึงได้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปานปรีย์ได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์หรือ X “@drparnpreeb” หลังได้พบกับคนไทยที่ได้รับปล่อยตัว ว่า ตื้นตันใจและดีใจเป็นที่สุดที่ได้เจอพี่น้องคนไทยที่เพิ่งได้รับการปล่อยตัวเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาครับ ทุกคนมีกำลังใจดี พร้อมเดินทางกลับบ้านแล้วครับ

กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์หรือ X ของกระทรวงฯ “@MFAThai” ว่า นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ได้เยี่ยมคนไทย 17 คนที่ได้รับการปล่อยตัวจากเหตุการณ์ความขัดแย้งในประเทศอิสราเอล โดยมีนาย Eli Cohen รมว.ต่างประเทศอิสราเอล และนาย Uriel Menachem Buso รมว.สาธารณสุขอิสราเอล ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ นายปานปรีย์ได้ให้กำลังใจและติดตามการดูแลรักษาคนไทยที่อยู่ที่โรงพยาบาล Al Shamir โดยให้คำมั่นว่าจะนำคนไทยที่พร้อมเดินทางกลับประเทศไทยสู่อ้อมกอดของญาติพี่น้องโดยเร็วที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุทิน' มั่นใจ 'ทักษิณ-ฮุนเซน' ไม่ฮั้วกันทำไทยเสียดินแดน โยน กต. หาข้อสรุปเกาะกูด

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีกลุ่ม คปท.และศปปส. ที่ยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการทหารเรือให้ยึดมั่น การปกป้องดินแดนประเทศไทย กรณีการลากเส้นเขตแดนทะเล ฃที่จัดทำโดยประเทศกัมพูชาเพียงฝ่ายเดียว ซึ่งได้ลากผ่าน กึ่งกลางของเกาะกูด

การแบ่งแยกสีผิว – ข้อกล่าวหาต่ออิสราเอลเป็นธรรมหรือไม่?

ฝ่ายปาเลสไตน์กล่าวหาอิสราเอลว่ามี “การแบ่งแยกสีผิว” ในดินแดนที่ถูกยึดครอง ซึ่งล่าสุดเกิดขึ้นต่อหน้าศาลยุติธรรมระหว่างปร

'ปานปรีย์' บินพบ 'แอนโทนี บลิงเคน' ขอสหรัฐฯช่วยประสานงานปล่อยตัวประกันชาวไทยอีก 8 คนจากฮามาส

“ปานปรีย์” พบ “แอนโทนี บลิงเคน” หารือความมั่นคง-การค้า-การลงทุน การช่วยเหลือเมียนมาด้านมนุษยธรรม พร้อมพูดคุยขอสหรัฐฯช่วยประสานงานปล่อยตัวประกันชาวไทยอีก 8 คนจากฮามาส

หลังจากการโจมตีในซีเรีย อิหร่านสาบานจะแก้แค้นอิสราเอล

สมาชิกอาวุโสของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในกรุงดามัสกัส อิหร่านและซีเรียต่างตำหนิอิส

'ปานปรีย์' สั่งปลัด กต. เชิญทูตอิสราเอลชี้แจงติดภาพตัวประกันท้ายรถสามล้อ ยืนยันไม่เห็นด้วย

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยจัดกิจกรรมรณรงค์ ให้ปล่อยตัวประกันคนไทย โดยนั่งรถตุ๊กๆ สวมหน้ากากหน้าตัวประกัน และสัญจรไปถนนสายหลักในกรุงเทพฯ