'จาตุรนต์' เกริ่นนำสัมมนา กมธ.สันติภาพชายแดนใต้

กมธ.สันติภาพชายแดนใต้ จัดสัมมนาหลังประชุม 7 ครั้ง แลกเปลี่ยนกับผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อให้ทุกฝ่ายเห็นสภาพปัญหา-เข้าใจตรงกัน

06 ธ.ค.2566 - นายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ ศึกษาติดตาม และส่งเสริมการสร้างสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้/ปาตานี กล่าวเปิดสัมนาในการประชุม ‘การสร้างความเข้าใจรากเหง้าความขัดแย้ง และกระบวนการสร้างสันติภาพชายแดนใต้/ปาตานี’ โดยระบุว่า ปัญหาความไม่สงบในชายแดนภาคใต้มีมานับร้อยปี แต่มักถูกอ้างอิงถึงด้วยสถิติตัวเลขผู้สูญเสียชีวิตมากกว่า 7,000 ราย สูญเสียมูลค่า และโอกาสทางเศรษฐกิจ

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะกระบวนการสร้างสันติภาพ งบประมาณที่ภาครัฐใช้ไปในระยะหลังนับคร่าวๆ มากกว่า 500,000 ล้านบาท มีหน่วยงานกระทรวงที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบมากกว่า 14 หน่วยงาน แต่อาจจะมีมุมมองที่แตกต่างกัน ทั้งที่มองว่าปัญหาได้คลี่คลายดีขึ้น และที่มองว่าปัญหายังดำรงอยู่

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า จากสภาพปัญหาดังกล่าว สส.ทั้งในและนอกพื้นที่ ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ได้ร่วมกันยื่นมติตั้งคณะ กมธ.ชุดนี้เพื่อศึกษา และเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหา ซึ่งมีการประชุมไปแล้ว 7 ครั้ง ได้พบกับผู้แทนของรัฐบาล เช่น นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และได้มีการตั้งคณะอนุ กมธ. ขึ้นอีกสองคณะ ประกอบด้วย คณะอนุ กมธ. ศึกษาเพื่อเพิ่มประสิทธิผลในการเจรจาสันติภาพ ที่มีนายสุธรรม แสงประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เป็นประธาน และคณะอนุ กมธ. เพิ่มการมีส่วนร่วมของประชาชนในการสร้างสันติภาพ ที่มี พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา เป็นประธาน

“คณะ กมธ., อนุ กมธ. และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ควรจะทำงานในทิศทางเดียวกัน มีความเข้าใจถึงสภาพปัญหา มีชุดข้อมูลที่ตรงกัน จึงได้มีการจัดสัมนาที่เชิงปฏิบัติการขึ้นในวันนี้ เพื่อรับฟังความรู้จากวิทยากรเป็นการภายในก่อน แล้วจึงมีการจัดเวทีเป็นการภายนอกต่อไป”

ทั้งนี้ ในช่วงเช้ามีการประชุมเพื่อพิจารณาเรื่อง การสร้างความเข้าใจรากเหง้าความขัดแย้ง ‘การสร้างความเข้าใจรากเหง้าความขัดแย้ง และกระบวนการสร้างสันติภาพชายแดนใต้/ปาตานี’ โดยผู้ทรงคุณวุฒิ คือ ศ.ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ รศ.ดร.มารค ตามไท และนายซาอารี เจ๊งหลง ดำเนินรายการโดย นายรอมฎอน ปัญจอร์ สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธาน กมธ. และในเวลา 12.00 น. จะมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ถึงผลงานของคณะกมธ.ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' เย้ยก้าวไกลหว่านแห ค้านทุกเรื่องจนหมดหนทางแล้ว ย้ำห้ามแตะทักษิณ

นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ระบุว่าอาจมีการนําเรื่องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นประเด็นในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

'อดิศร' ลาออกประธานวิปรัฐบาล นายกฯ ตั้ง 'วิสุทธิ์ ไชยณรุณ' เสียบแทน

กรณีกระแสข่าวปรับเปลี่ยนตัวประธานวิปรัฐบาล จากนายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. เป็นนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท.

'ศักดิ์เจียม' คอนเฟิร์ม 'ทักษิณ-เพื่อไทย' คิดแต่เรื่องตัวเอง ได้แล้วอย่างอื่นไม่สน

นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศ

เพื่อไทย แจง 'ทักษิณ' กระดูกคอเสื่อมต้องดามคอ หมอให้ผ่าตัด แต่ขอกลับบ้านก่อนค่อยไปรักษา

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ฐานะโฆษกพรรค แถลงถึงอาการเจ็บป่วยของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า จากการที่ตนได้สอบถามอาการป่วยของนายทักษิณกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรค