สภากลาโหม เคาะเพิ่ม 3 โรคต้องห้ามทหารเกณฑ์

สภากลาโหม รับลูก สมช.หลังเป็นแกนหลักบอร์ด "ต้านก่อการร้าย-เขตแดน" เคาะเพิ่ม 3 โรคต้องห้ามทหารเกณฑ์ "สุทิน" เตรียมถกจีบีซีไทย-ลาว การค้าชายแดน คลี่ึคลายปัญหาเขตแดนเปลี่ยน

7 ธ.ค.2566 - พลเรือตรี ธนิตพงศ์ สิริเศวตศักดิ์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ในที่ ประชุมสภากลาโหม ได้รับทราบรายงาน ตามที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบการเสนอของสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) แต่งตั้งคณะกรรมการ 2 คณะ คือคณะกรรมการนโยบายและอำนวยการการต่อต้านการก่อการร้ายสากล ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เหล่าทัพ เป็นกรรมการ ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้จะเป็นไกลในการแก้ไขสถานการณ์การก่อการร้ายสากลในปัจจุบัน ในช่วงการเปลี่ยนผ่าน ให้กลับไปสู่สภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่จะเป็นกลไกลหลักในการแก้ไขสถานการณ์เพื่อให้เกิดความคล่องตัว และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆ

คณะกรรมการชุดที่ 2 คือคณะกรรมการ พิจารณาปัญหาเขตแดนของประเทศไทย ซึ่งมีสภาความมั่นคงแห่งชาติเป็นประธาน มีผู้แทนเหล่าทัพเป็นกรรมการ ซึ่งเรื่องนี้ถือว่ามีความจำเป็น เพราะกรรมการมีอำนาจในการพิจารณาปัญหาที่มีผลกระทบต่อพื้นที่ชายแดนหรือปัญหาเขตแดนในเชิงยุทธศาสตร์หรือระดับนโยบายอำนาจที่กระทบ ต่อนโยบายต่างประเทศ

และ ในห้วง 21-22 ธันวาคมนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจะมีการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-ลาว ซึ่งจะต้องมีการพูดคุยเรื่องการค้าชายแดนปัญหาในเรื่องสภาวะโลกร้อน ทำให้เกิดน้ำลด เกาะ แก่ง หรือเกิดกรณีใดเพิ่มขึ้นมา ทำให้เขตแดนมีการเปลี่ยนก็ต้องมีการไปคุยกัน

ที่ประชุมสภากลาโหมยังเห็นชอบ ร่างพ.ร.บ ออกตามความ ร่างพรบ.การรับราชการทหารพ.ศ.2497 โดยมีการแก้ไขเพิ่มเติม 3 กลุ่มโรคจากเดิม 12 เป็น 15 ตุ่ม น้ำพอง โรคลำไส้พองแต่กำเนิด โรคเอนไซม์เม็ดเลือดแดงผิดปกติ G6ED ทำให้เกิดความไม่สมบูรณ์ของทหารกองเกิน ที่จะเข้าเป็นทหารกองประจำการ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุทิน' กำชับเหล่าทัพเกาะติดกลุ่มป่วน​ หากเกินมือตำรวจ ทหารพร้อมหนุน

นายสุทิน​ คลังแสง​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ กล่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหม​ ครั้งที่​ 2/2567 ถึงกรณีการปกป้องสถาบัน ภายหลังนักกิจกรรมบีบแตรใส่ขบวนเสด็จ ในการประชุมสภากลาโหมวันนี้มีการพูดคุยถึงกรณีดังกล่าว และก่อนหน้านี้ก็เฝ้าติดตามสถานการณ์เรื่องนี้มา

กลาโหมเผย 'ในหลวง' รับสั่งปรับขบวนเสด็จ ไม่ได้ปิดถนนนานแล้ว ก่อนทะลุวังก่อเหตุ

พลเรือตรี​ธนิตพงศ์ สิริเศวตศักดิ์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ปัจจุบันไม่มีการปิดการจราจรเมื่อมีขบวนเสด็จฯ นานแล้ว ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีความห่วงใยประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากขบวนเสด็จฯ ทั้งขบวนเสด็จฯของพระองค์ และพระบรมวงศานุวงศ์ จึงทรงมีพระราโชบาย มอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

สุทิน-รมว.กลาโหม จัดหาอาวุธ ถ้าจำเป็นก็ต้องซื้อ ศึกษาโอนธุรกิจ ลบภาพแดนสนธยา

สำหรับรัฐบาลพรรคเพื่อไทย หนึ่งในรัฐมนตรีที่หลายคนจับจ้องกันตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้ากระทรวง นั่นก็คือ "สุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม แกนนำพรรคเพื่อไทย" ที่ถือว่าเป็น รมว.กลาโหมคนแรกที่มาจากพลเรือน โดยไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีด้วย

'รองโฆษก รทสช.' ดึงสติ! เด็กป่วนขบวนเสด็จฯ ชี้ระดับสากลโทษขั้นก่อการร้าย

'รองโฆษก รทสช.' ดึงสติ 'เด็กป่วนขบวนเสด็จฯ' อย่าหาทำ ชี้ระดับสากลโทษถึงขั้นก่อการร้าย วอนสื่ออย่าให้พื้นที่ ฟูมฟักความรุนแรงในสังคม

'กมธ.ศึกษาถ่ายโอนธุรกิจกองทัพ' ซีกก้าวไกล ไล่บี้สนามกอล์ฟ ทอ.- โรงไฟฟ้าสัตหีบ

คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการถ่ายโอนธุรกิจของกองทัพ นำโดย น.ส.เบญจา แสงจันทร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะรองประธาน กมธ.ฯ คนที่ 1, นายเชตวัน เตือนประโคน สส.ปทุมธานี พรรค ก.ก.,นายเอกราช อุดมอำนวย สส.กทม., และนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา แถลงผลการประชุม

รัฐบาลผลักดันอุตสาหกรรมป้องกันประเทศหวังลดการนำเข้า

กระทรวงอุตสาหกรรม-กระทรวงกลาโหม จับมือเร่งผลักดันส่งเสริมอุตฯ ป้องกันประเทศหวังลดการนำเข้า ขยายการส่งออก สร้างรายได้ให้กับประเทศ และเพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน