'อ.เสรี ศุภราทิตย์' เผยลมหนาวสุดท้ายปีนี้ ก่อนเจออากาศร้อนตลอดเดือนมกราคม 67

11 ธ.ค.2566 - รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ รองประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า บอกลาหน้าหนาวเดี๋ยวมาแล้วไปแต่จะร้อนมากกว่าตลอดปี

ช่วงสัปดาห์หน้าตั้งแต่วันเสาร์ที่ 9-15 ธันวาคม สภาพอากาศจะร้อนกว่าปกติ (ดูกราฟิกแนบ) จากผลพวงจากปรากฏการณ์ El Nino ที่มีกำลังแรงในช่วงปลายปีจนถึงต้นปีหน้า มหาวิทยาลัยรังสิตรับปริญญาหน้าหนาว แต่ต้องเตรียมรับร้อนด้วยโดยเฉพาะช่วงบ่ายระวังสุขภาพกันด้วยครับ

อย่างไรก็ตามมีบางช่วงที่อากาศเย็นจะลงมาชั่วคราว จากความกดอากาศสูงจากแผ่นดินใหญ่ โดยเฉพาะตั้งแต่วันที่ 18-25 ธันวาคม กำลังเย็นสบาย ไม่หนาวเหมือนช่วงวันที่ 17-18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และจะไม่หนาวเหมือนกับปีที่ผ่านมาในอดีต

หลังจากนั้นตั้งแต่วันคริสมาสปีนี้จนถึงปีใหม่ ตลอดทั้งเดือนมกราคมปี 2567 สภาพอากาศจะร้อนขึ้นมาอีก และจะร้อนที่สุดเดือนเมษายนน่ะครับ ทั้งร้อน และแล้ง ทั้งฝุ่น PM2.5 ทั้งไฟป่า ต้องเตรียมรับมือกันให้พร้อม โดยเฉพาะประเด็นด้านสุขภาพตามที่ COP28 มีการหารือกัน ชาวนา เกษตรกร วางแผนการใช้น้ำ ชุมชนเมืองเตรียมจ่ายค่าไฟแพงขึ้น แต่รายได้ไม่เพิ่มขึ้นเท่าค่าไฟน่ะจะบอกให้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 3 เปิดพื้นที่เสี่ยงอันตราย 'พายุฤดูร้อน' ใน 24 ชม.ข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 3 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 3 มีนาคม 2567)

ยุคโลกเดือด! 'ดร.ธรณ์' เตือนรับมือ 'เอลนีโญ' ปีนี้เมืองไทยร้อนเป็นประวัติการณ์

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า โมเดลล่าสุดทำนายว่า ปีนี้เอลนีโญอาจทำให้เมืองไทยร้อนเป็นประวัติการณ์

อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า ช่วงเปลี่ยนฤดู

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 1 - 10 มี.ค. 67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป : ทิศทางลมเปลี่ยนแปลงเป็นช่วงๆ