รัฐบาลฟุ้งของขวัญปีใหม่ พณ.ลดค่าครองชีพ 4 พันล้าน!

โฆษกรัฐบาลประชาสัมพันธ์ของขวัญปีใหม่ 2567 กระทรวงพาณิชย์ ให้ประชาชน ผ่าน 4 มาตรการ ลดค่าครองชีพได้ถึง 4,000 ล้านบาท พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจอีกกว่า 12,000 ล้านบาท

21 ธ.ค.2566 - นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ได้จัดเตรียมส่งมอบความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2567 ให้กับประชาชนและผู้ประกอบการ ภายใต้มาตรการ 4 เพิ่ม ได้แก่ เพิ่มอาชีพ เพิ่มทักษะ เพิ่มโอกาส และเพิ่มความสุข คาดการณ์ว่าจะช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนสูงถึง 4,000 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจได้มากกว่า 12,000 ล้านบาท ส่วนกลุ่ม SMEs และคนตัวเล็ก ลดค่าใช้จ่ายได้ 1,656 ล้านบาท มี SMEs ได้ประโยชน์มากกว่า 6,000 ราย และสามารถสร้างงาน สร้างอาชีพใหม่ได้กว่า 20,000 ครัวเรือนอีกด้วย

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า มาตรการ 4 เพิ่มของกระทรวงพาณิชย์ ได้แก่ 1. มาตรการเพิ่มอาชีพ จะต่อยอดจากนโยบายแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ โดยเมื่อปลดหนี้นอกระบบแล้ว ประชาชน SMEs จะมีโอกาส มีช่องทางทำมาหากินเพิ่มขึ้น ซึ่งได้เตรียมลดแพ็กเกจแฟรนไชส์ให้สูงสุด 30% ในธุรกิจแฟรนไชส์ที่พัฒนาโดยกระทรวงพาณิชย์ กว่า 30 ราย

2.มาตรการเพิ่มทักษะ เตรียมหลักสูตรสำคัญและจำเป็นให้กับ SMEs ตลอด 3 เดือน ไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อยกระดับทักษะฝีมือแรงงานให้สอดรับกับค่าแรงที่เตรียมปรับเพิ่มขึ้น เช่น การบริหารจัดการธุรกิจอย่างครบวงจร การพัฒนาทักษะการค้าออนไลน์ และการพัฒนาผู้ส่งออกให้สอดคล้องกับบริบทของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นต้น

3.มาตรการเพิ่มโอกาสให้ใช้ลิขสิทธิ์เพลงฟรีเป็นเวลา 3 เดือน โดยสมัครผ่าน บริษัท โฟโนไรท์ (ไทยแลนด์) จำกัด พร้อมทั้งมอบส่วนลด 50 - 55% เป็นเวลา 1 ปี เมื่อต่ออายุการใช้งาน และยังขยายระยะเวลาการให้บริการต่าง ๆ ของกระทรวงพาณิชย์เพื่อสนับสนุนกลุ่ม SMEs ที่ทำธุรกิจร้านอาหาร คาเฟ่ สปา โรงแรม รีสอร์ต

4.มาตรการเพิ่มความสุข จัดงาน “พาณิชย์สั่งลุย ลดราคา New Year Mega Sale 2024” ขึ้นทั่วประเทศ โดยลดราคาสูงสุด 82% เริ่มตั้งแต่ 15 ธันวาคม 2566 - 15 มกราคม 2567 เป็นเวลา 1 เดือน โดยประชาชนจะได้เลือกซื้อสินค้า ของใช้ อุปโภค บริโภค ที่จำเป็น จากผู้ผลิตตั้งแต่รายใหญ่ถึงรายเล็ก รวมกันมากกว่า 390 ราย สินค้ากว่า 40,000 รายการ และมีธุรกิจบริการร่วมจัดแสดงกว่า 1,180 รายการ

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม ประชาชนและผู้ประกอบการที่สนใจ สามารถติดตามผ่านช่องทางเว็บไซต์ www.moc.go.th และที่ Facebook: กระทรวงพาณิชย์

“นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชื่นชมการทำงานและขอบคุณการทำงานของกระทรวงพาณิชย์ ส่งมอบความสุขเเละความปราถนาดีให้กับประชาชนในช่วงเทศกาลแห่งความอบอุ่นนี้ กระตุ้นเศรษฐกิจ ลดภาระค่าครองชีพ ลดค่าใช้จ่ายเพื่อปากท้องประชาชน ทั้งนี้ ยังมีของขวัญจากกระทรวงและหน่วยงานต่าง ๆ ที่จะทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกคนจะได้ใช้เวลาอันมีค่าร่วมกับครอบครัว พี่น้อง และญาติมิตร มอบความรักและความปรารถนาดีเป็นของขวัญอันประเสริฐให้แก่กันและกัน”นายชัย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

'ก้องศักด'ยันทุกสนามซีเกมส์ มาตรฐานพร้อมใช้แข่ง จับมือก.พาณิชย์จัด'ชิม-ช็อป -เชียร์'

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ยืนยันทุกสนามซีเกมส์ ครั้งที่ 33 มาตรฐาน พร้อมใช้แข่งขัน และต้อนรับแฟนกีฬา ขณะเดียวกัน กกท. ร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์ จัดโครงการ “ชิม ช็อป เชียร์” ในทุกสนาม นำอาหาร-ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นทั่วประเทศ ให้บริการประชาชนที่มาชมกีฬา พร้อมกับโชว์ให้ชาวอาเซียนได้เห็นของดีของไทย 

กระทรวงอุตฯคลอดมาตรการช่วยเหลือธุรกิจภาคใต้

นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของ นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

จดทะเบียนธุรกิจตั้งใหม่ตุลาคม 2568 ยอด 7,165 ราย สะสม 10 เดือน 74,510 ราย ด้านต่างชาติลงทุนไทย รอบ 10 เดือนพุ่ง 2.76 แสนล้านบาท โต 72%

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยเดือนตุลาคม 2568 มีธุรกิจจัดตั้งใหม่ 7,165 ราย ทุนจดทะเบียนรวม 21,778 ล้านบาท แม้ทุนจดทะเบียนจะลดลงจากปีก่อน แต่ทุนเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือน ก.ย. 68

'สิริพงศ์' ถอนหงอก 'วันนอร์' ปมยื่นซักฟอกยุบสภาไม่ได้

โฆษกรัฐบาล สวน 'วันนอร์' ย้อนแย้งตีความคับแคบ หลังชี้ช่องฝ่ายค้านยื่นซักฟอก ปิดทางนายกฯยุบสภา ชี้ ประธานสภาต้องตรวจญัตติ แจ้งนายกฯ ทราบก่อน ถึงยุบไม่ได้