มท.1 ชูสโลแกน 'ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม' ลดอุบัติเหตุ 7 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ 2567

มท.1 นั่งหัวโต๊ะถกเปิดศูนย์ฯรับมือป้องเจ็บตายบนท้องถนนช่วง 7 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ 2567 ชูสโลแกน ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ครอบจักวาล ลั่นเซฟได้1ชีวิตก็ดีใจแล้ว ยันไร้ประโยชน์มาตั้งเป้าลดยอดสูญเสีย ขอเน้นมาตรการ-รณรงค์-ควบคุม

27ธ.ค.2566 - เมื่อเวลา 10.45 น. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มีการประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่3/2566 โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ และผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน เป็นประธานการประชุมไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศ และยังเป็นประธานในพิธีเปิดการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2567 ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.2566 - 4 ม.ค.2567

โดยนายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จะเป็นศูนย์กลางในการประสานงานไปยังทั่วประเทศที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาล ขณะนี้เรามีความพร้อมเต็มรูปแบบ สำหรับครั้งนี้เรามีการรณรงค์ทั่วประเทศร่วมกับภาคีเครือข่ายต่างๆทในหัวข้อ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม” ไม่ใช่เมาไม่ขับ เพราะเราไม่รู้ว่าคนเมาเขาจะคิดว่าเขาเมาตอนไหน การวางแผนในการสัญจรอย่างน้อยจะต้องมีคนที่ขับรถเป็น1คนที่ไม่ดื่ม

เมื่อถามถึงการตั้งเป้าลดอุบัติเหตุและผู้เสียชีวิตบนท้องถนนในปีนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า คำว่าตั้งเป้าก็พูดกันเพราะๆแต่เราจะเน้นในเรื่องของการกำหนดมาตรการ การรณรงค์ ควบคุมป้องกันให้เข้มงวดดีกว่า เราเซฟได้หนึ่งชีวิตก็คือความดีใจของเราแล้ว ถ้าเราสามารถกำกับดูแลทุกอย่างให้ดีก็ถือว่าภารกิจบรรลุผลสัมฤทธิ์ ถ้าบอกว่าตั้งเป้า พวกเรายิ่งดีใจใหญ่เมื่อตั้งเป้าเทียบกับปีที่มีโควิด ปีนี้เป็นปีแรกที่เดินทางอย่างเสรีเต็มที่ ตั้งเป้าอย่างไรก็เกินเป้า

“มันจึงไม่มีประโยชน์ที่จะมาตั้งเป้า เพราะฉะนั้นดื่มต้องไม่ขับ ขับต้องไม่ดื่มมันครอบจักรวาลแล้ว อุบัติเหตุช่วงเทศกาลส่วนใหญ่มาจากการดื่มแล้วขับ ถ้าขับไม่ดื่ม โอกาสพลาดน้อย ถ้าง่วงขอให้หยุดรถ พักผ่อนให้เต็มที่ ไปกันหลายคนก็สลับกันขับขี่ยานพาหนะ อย่างไรก็ตามทางกระทรวงมหาดไทย ดำเนินการร่วมกับตำรวจ และภาคีเครือข่ายๆต่างที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่อยู่แล้วในการรณรงค์กวดขันตรวจตรา” นายอนุทิน กล่าว

รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย ยังกล่าวอวยพรปีใหม่2567ว่า ขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่านมีความสุข เจริญรุ่งเรืองร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนา ขอให้เที่ยวปีใหม่นี้ด้วยความสุขเต็มที่ ระมัดระวังตัวเอง แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทุกอย่าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เสี่ยหนู’จดทะเบียนสมรส

“อนุทิน” หัวใจสีชมพู ควง “จ๋า ธนนนท์” จดทะเบียนสมรสที่บ้านอย่างอบอุ่น ท่ามกลางครอบครัวเป็นสักขีพยานก่อนวันวาเลนไทน์ “รัฐบาล-ตำรวจ” พาเหรดเตือนภัยวันแห่งความรัก

แดงร่วมรบ.นํ้าเงิน! ยศชนันนำ ถกไร้เงื่อนไข คิวต่อไปทาบ‘กล้าธรรม’

"ภูมิใจไทย-เพื่อไทย" ชื่นมื่น ร่วมจัดตั้งรัฐบาล หนุน "อนุทิน" เป็นนายกฯ "หนู" ขอให้ลบเรื่องบาดหมางในอดีต กลับมาทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์บ้านเมือง แย้มเตรียมคุย "กล้าธรรม

'เพื่อไทย' จูบปากพรรคภูมิใจไทย 'อนุทิน' ลั่นเรื่องบาดหมางในอดีตลบออกให้หมด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย นายวราวุธ ศิลปอาชา ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์

'ยศชนัน' พร้อมแกนนำเพื่อไทย เข้าพบ 'อนุทิน' หารือแนวทางร่วมจัดตั้งรัฐบาล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย , นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี , นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคฯ นายวราวุธ ศิลปอาชา , นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ

“ภูมิใจไทย”คุมเกมเลือกขั้ว กธ.จัดง่าย-พท.ใหญ่เทอะทะ

สูตรจัดตั้งรัฐบาลออกมาอย่างต่อเนื่องสอดรับกับผลการเลือกตั้ง แต่หากถาม “นายอนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ยืนยันว่า “ยังอีกไกล” เพราะต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองผลให้แล้วเสร็จก่อน ซึ่งมีกำหนดระยะเวลา 60 วัน