ผบ.ทบ. ย้ำสัมพันธ์ดี ‘กองทัพ-ฝ่ายการเมือง ยัน ถอดบทเรียน ปรับตามสถานการณ์

ผบ.ทบ. มองสถานการณ์ประเทศ ‘ไม่เคยตึง’ ย้ำสัมพันธ์ดี ‘กองทัพ-ฝ่ายการเมือง’ เพราะทหารถูกสร้างมาให้ทำงานกับทุกส่วน-ทหารมีวินัย ทำเพื่อประเทศ-สถาบันฯ ยืนยัน ‘กองทัพ’ ถอดบทเรียน ปรับตามสถานการณ์ ไม่ต้องมีใครมาบังคับ

29 ธ.ค.2566- พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ความมั่นคงฯ) ได้เข้าพบกองทัพบกเพื่อแลกเปลี่ยนแนวทางทำงานร่วมกัน ว่า การปฏิบัติงานของทหารเมื่อปฏิบัติไปแล้ว ก็ต้องมีการทบทวน สิ่งใดที่ต้องปรับเปลี่ยนก็ต้องทำการปรับเปลี่ยน ซึ่งก็มีการปรับมาอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าจะต้องมีใครมาบังคับให้เราปรับ โดยเป็นการปรับตามกระบวนการและสถานการณ์ การได้พบ กมธ.ความมั่นคงฯ ถือเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งเราก็ยินดีให้ กมธ.ความมั่นคงฯ ได้ลงพื้นที่ไปดูชายแดน แต่ตนมองว่าเรื่องความมั่นคงไม่ได้มีแค่เรื่องทหารกับชายแดน เพราะทุกเรื่องคือเรื่องความมั่นคง เช่น สาธารณสุข หลังผ่านสถานการณ์โควิดมา
.
เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพกับฝ่ายการเมืองเป็นอย่างไร ผบ.ทบ. กล่าวว่า “ดีครับดี คือทหารหรือกองทัพเราถูกสร้างมาในเรื่องของการปฏิบัติงานร่วมกับทุกภาคส่วน และเป็นคนที่มีวินัย ดังนั้นอะไรที่เราได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติ ซึ่งเป็นการทำให้เกิดความมั่นคงของรัฐ ประเทศชาติ และสถาบันพระมหากษัตริย์ เราเต็มใจและพร้อมปฏิบัติทุกเมื่อ หรือแม้แต่ไม่สั่ง อันไหนที่เป็นอยู่ในอุดมการณ์ที่เราทำอยู่แล้ว เรื่องช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ไม่ต้องสั่ง และเราก็ไม่ต้องรอเรื่องงบประมาณ เราจะทำไปก่อน เพราะเราถูกสร้างมาอย่างนี้”
.
เมื่อถามว่าสถานการณ์ต่างๆ ดูผ่อนคลายหรือไม่ ผบ.ทบ. กล่าวว่า “ดีครับ ผมไม่ได้พูดว่าผ่อนคลาย เพราะมันไม่เคยตึง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ทบ. ต้อนรับหัวหน้าคณะ AOT จากฟิลิปปินส์ ย้ำความร่วมมือสร้างเสถียรภาพชายแดนไทย-กัมพูชา

ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมคณะผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบก ให้การต้อนรับ พลจัตวา Gregorio Sibayan Nieveras หัวหน้าคณะผู้สังเกตการณ์อาเซียนประจำประเทศไทย (ASEAN Observer Team Thailand: AOT-TH) และคณะ AOT จากประเทศฟิลิปปินส์ ในโอกาสเข้าเยี่ยมคำนับเพื่อแนะนำตัวอย่างเป็นทางการ ณ ห้องรับรองอาคารศรีสิทธิสงคราม กองบัญชาการกองทัพบก

ผบ.ทบ. เยี่ยมชมระบบจรวดหลายลำกล้องของสหรัฐ มีแผนจัดหาเข้าประจำการ

ผบ.ทบ.เยี่ยมชมระบบจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ชมสาธิตหมวดปืนเล็กเข้าตีทางยุทธวิธี การใช้UAVและต่อต้าน UAV พร้อมหารือ ผบ. USARPAC เสริมความร่วมมือทางทหาร ในการประชุม LANPAC 2026 ณ รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา

'จเร กอ.รมน.' ลงชายแดนใต้ ตรวจเข้มกำลังพล ไม่ปฏิบัติหน้าที่ฟันวินัยทันที

พลเอก ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก (เสธ.ทบ.) / เลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สั่งการให้ พลเอก สิรภพ ศุภวานิช จเร กอ.รมน.

กองทัพบก ตอกกลับ 'สส.ปชน.' ให้ข้อมูลเท็จ หลังวิจารณ์ ผบ.ทบ. ไม่ให้ความสำคัญแก้ไฟใต้

จากกรณี นายรอมฎอน ปันจอร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์การลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยระบุว่า ไม่ปรากฏชื่อ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ.

'อนุทิน' น้ำตาคลอ ในงานเลี้ยง ทอ.เผยได้รับเสียงกระซิบจากผบ.ทอ. ช่วงสู้รบ 'กัมพูชา' ทำให้กล้าตัดสินใจ

‘นายกฯ อนุทินง น้ำตาคลอ พูดความในใจ ในงานเลี้ยง วันกองทัพอากาศ เผยได้รับเสียงกระซิบจากผบ.ทอ. ช่วงสู้รบ 'ไทย-กัมพูชา' ทำให้กล้าตัดสินใจ จนในที่สุดประเทศได้รับชัยชนะ และน่าเกรงขาม