นายกฯ เผยนโยบายขยายวีซ่าฟรีนักท่องเที่ยวรัสเซีย 90 วัน ส่งผลนักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยปีนี้กว่า 1 ล้านคน จ่อคุยการบินไทยเพิ่มเที่ยวบิน กรุงมอสโก-กรุงเทพฯ
19 ก.พ.2567 - ที่จังหวัดอุดรธานี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก แต่ประสบปัญหาเรื่องเที่ยวบิน ว่า เพิ่งได้รับรายงานมาเมื่อเช้าที่ผ่านมา อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่านโยบายการท่องเที่ยวเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล ซึ่งเราก็ได้มีการขยายวีซ่า ซึ่งเมื่อปลายปีที่แล้ว เราได้มีการขยายวีซ่าจากวีซ่าฟรี 30 วัน เป็น 90 วันเนื่องจากฤดูหนาวของรัสเซีย มีระยะเวลาที่ยาวนาน หลายท่านเองเวลามาก็อยู่เป็นเดือน ไม่อย่างนั้นก็ต้องเสียเวลาออกไปต่อวีซ่าอีก จึงต้องมีการอำนวยความสะดวกให้เป็น 90 วัน
โดยเมื่อนโยบายนี้ออกไปก็มีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียแสดงเจตจำนงว่าจะเดินทางมาประเทศไทยในปีนี้กว่า 1 ล้านคน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่เรื่องการเดินทางไปมาหาสู่ไม่สะดวก ตนทราบว่ามีคนไปเหมาเครื่องบินเหมาลำเข้ามา ซึ่งสมัยก่อนการบินไทยก็เคยบินทุกวันไปกรุงมอสโกอยู่แล้ว คิดว่าคงจะมีการพูดคุยกัน และอยากจะขอเรียกร้องการบินไทยให้ดูว่าให้มีการเพิ่มเที่ยวบิน กรุงมอสโก-กรุงเทพฯได้อีกหรือไม่ เพราะแต่ก่อนก็เคยมีเที่ยวบินจากอิสตันบูล ประเทศตุรกี-กรุงเทพฯ ตอนนี้ก็กลับมาแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บุกรวบหนุ่มรัสเซียซ่อนตัวภูเก็ต หลบหนีคดีฮั้วประมูล เสียหาย 100 ล้านบาท
ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต โชว์ผลงานจับกุมหนุ่มชาวรัสเซียตามหมายจับตำรวจสากล ฮั้วประมูลโครงการก่อสร้าง ฉ้อโกงผู้เสียหาย มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท
แจ้งจับคู่รักรัสเซีย เมาร่วมรักบนเก้าอี้สนามริมหาดพัทยา
หาดพัทยาเดือด! คู่รักรัสเซีย เมาร่วมรักบนเก้าอี้สนามริมหาด นทท.สุดทนแจ้งจับทันควัน
ตม.ยกระดับคัดกรองเข้ม สกัดเขมรใช้ฟรีวีซ่า–ฝรั่งกลุ่มเสี่ยง หวั่นนักรบรับจ้างแฝงตัวเข้าไทย
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพิ่มมาตรการเข้มการคัดกรองคนต่างชาติ หลังมีความกังวลอาจมีกลุ่มนักรบรับจ้างอาศัยช่องฟรีวีซ่าแฝงตัว

