เลขาฯสมช. เผยมีผู้หนีภัยสู้รบเกือบ 5 พันคน ยันดูแลตามหลักมนุษยธรรม

27 ธ.ค.2564 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) กล่าวถึงสถานการณ์ปะทะรุนแรงในเมียนมา และมีผู้อพยพเข้ามายังประเทศไทยด้านอ.แม่สอด จ.ตาก จำนวนมาก ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมเป็นห่วง และสั่งการไว้แล้วว่าอาจจะมีเหตุการณ์สู้รบและปะทะกันรุนแรง ดังนั้นสิ่งแรกที่รัฐบาลต้องดูแลและดำเนินการคือปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนคนไทยเป็นลำดับแรก ควบคู่ไปกับการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมตามความจำเป็นหากมีเหตุรุนแรง ทางจังหวัดจะร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงได้เตรียมแผนอพยพประชาชนเอาไว้อย่างชัดเจนแล้ว หากมีการหนีภัยเมื่อเข้ามาหน่วยงานความมั่นคงจะประสานตรงไปถึงรัฐบาลเมียนมาและหน่วยกองกำลังที่อยู่ตามชายแดน

พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า สำหรับผู้ที่หนีภัยเข้ามาตามแนวชายแดน ในปัจจุบันยังไม่พบการติดเชื้อโควิด แต่ได้พูดคุยกับฝ่ายความมั่นคง กระทรวงการต่างประเทศกระทรวงมหาดไทย รวมถึงกองกำลังในพื้นที่จ.ตาก เรื่องการรับผู้หนีภัยความไม่สงบ ตามที่นายกฯเป็นห่วงและกำชับ ให้มีการคัดกรอง หากพบว่ามีลักษณะเสี่ยงติดเชื้อ จะคัดแยกและแจ้งทางจังหวัดให้ดำเนินการรักษาต่อไป ทั้งนี้สถานการณ์ล่าสุดยังมีสถานการณ์สู้รบในเมียนมาร์ โดยมีผู้หนีภัยเข้ามาประมาณ 4,800 คน บางส่วนขอกลับประเทศไปแล้ว โดยกระจายในพื้นที่ 3 จุด ที่มีการจัดระเบียบไว้อย่างเหมาะสม ขณะที่ทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการประสานงาน ขึ้นมาดูแลผู้ที่หนีภัยตามหลักมนุษยธรรม โดยมีกองทัพเป็นผู้สนับสนุนดูแลความเรียบร้อยในภาพรวม และมีองค์กรอื่นๆเข้าไปช่วยเหลือผ่านกองอำนวยการฯ ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบันยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ส่วนที่มีกำลังตำรวจตระเวนชายแดนเข้าไปดูแลในพื้นที่นั้น เนื่องจากทหารจะมีพื้นที่ดูแลรับผิดชอบที่ชัดเจน ส่วนตชด.ถือเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังป้องกันชายแดน ถือเป็นการทำงานอย่างสอดคล้องและมีเอกภาพในการบังคับบัญชา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3 ป. ปิดห้องคุย 'บิ๊กตู่' งดจ้อให้สื่ออ่านเอกสารเอง 'บิ๊กป้อม' ปัดปาดหน้าลงพื้นที่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ครั้งที่ 1/ 2566 โดยใช้เวลาการประชุม 1 ชั่วโมงครึ่ง

ผบ.ทสส. พบ 'มิน อ่อง หล่าย' ผู้นำทหารเมียนมา กองทัพไทยย้ำไม่ยุ่งการเมือง

พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา เป็นประธานร่วมการประชุมดังกล่าว เป็นการดำเนินการตามกลไกปกติระหว่างกองทัพไทย–กองทัพเมียนมา มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือทางทหารระหว่างกองทัพไทย–เมียนมา

ค้าชายแดนไทย-เมียนมา พุ่งทะลุ 1.3 แสนล้านบาท คาดเปิดสะพานมิตรภาพฯ ปี 66

สถานการณ์การค้าชายแดนไทย-เมียนมา ด่านศุลกากรแม่สอด-เมียวดี และตามท่าเรือ-ท่าข้ามขนส่งสินค้า จากตัวเลขปีงบประมาณ ประจำปี 2565 เพิ่มสูงมากกว่า ทะลุ 130,000 ล้านบาท