ร้อง 'วันนอร์' สายการบินปฏิเสธคนพิการขึ้นเครื่อง

28 ก.พ.2567 - ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร มอบหมายให้ นายธงชาติ รัตนวิชา ผู้ช่วยเลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร รับยื่นหนังสือจาก น.ส.เสาวลักษณ์ ทองก๊วย นายกสมาคมส่งเสริมศักยภาพสตรีพิการ และคณะ กรณีสายการบินปฏิเสธกลุ่มคนพิการขึ้นเครื่องบิน โดยระบุว่า เนื่องด้วยมีเหตุการณ์ที่สายการบินแห่งหนึ่งปฏิเสธไม่ให้คนพิการขึ้นเครื่อง ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิคนพิการ และไม่ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีที่รับทราบข้อเสนอแนะกรณีสายการบินปฏิบัติต่อคนพิการไม่เหมาะสม ตามที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเสนอ เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 66 วันนี้พวกตนจึงเดินทางมาขอความอนุเคราะห์จากประธานสภาผู้แทนราษฎรให้ติดตามประเด็นดังกล่าว เพราะการปฏิบัติของสายการบินไม่เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี และล่าสุดยังมีคนพิการถูกปฏิเสธไม่ให้โดยสารเครื่องบินบริเวณหน้าประตูทางออกขึ้นเครื่อง (Gate) โดยที่สายการบินไม่ได้ประกาศล่วงหน้า และไม่ได้ประกาศว่าไม่พร้อมรับคนพิการ

น.ส. เสาวลักษณ์ กล่าวว่า ดังนั้น จึงขอให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรใช้อำนาจฝ่ายนิติบัญญัติในการช่วยกันขจัดการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม ขจัดความเหลื่อมล้ำในการใช้บริการโดยสารเครื่องบิน ขจัดการลิดรอนสิทธิในการเดินทาง ซึ่งมีรองรับไว้ในกฎหมายระหว่างประเทศ และรัฐธรรมนูญซึ่งออกโดยรัฐสภา เราต้องช่วยหยุดการกระทำที่ใจดำที่ทำกับคนที่เดินไม่ได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคนไทยถูกกระทำย่ำยีจากธุรกิจต่างประเทศที่ไม่เคารพกติกาสากล และไม่เคารพกติกาของประเทศไทย ทำลายภาพลักษณ์ของประเทศไทยในฐานะเมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เมืองศูนย์กลางด้านการแพทย์ รวมไปถึงเมืองท่องเที่ยวที่จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังและไม่ทิ้งใครไว้ที่ท่าอากาศยานอีกต่อไป หากยังปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก หมายความว่าคำสั่ง ครม.ไม่มีความศักดิ์สิทธิ์ เพราะเมื่อสั่งการไปแล้วหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่กระทำตาม ถือเป็นการละเลยการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

“อีกทั้งยังเป็นบริษัทต่างชาติที่เข้ามาทำกิจการในประเทศไทย ได้รับผลประโยชน์จากประเทศไทย แต่เลือกปฏิบัติและละเมิดสิทธิคนไทยซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่เคารพกติกาของประเทศไทยและกติกาสากล ทำให้ประเทศไทยเสียหาย เสียชื่อเสียงว่าไม่สามารถคุ้มครองสิทธิคนพิการในประเทศของตนได้ ขัดกับเจตนารมย์ของพันธกรณีระหว่างประเทศทุกฉบับ โดยเฉพาะอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิของคนพิการ” น.ส.เสาวลักษณ์ กล่าว

นายธงชาติ กล่าวว่าจะนำหนังสือที่ได้รับกราบเรียนประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาดำเนินการตามที่เห็นสมควรต่อไป เพื่อให้เป็นไปตามความประสงค์ของผู้ร้อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โปรดทราบ! 'วันนอร์' ลั่นตำแหน่งประธานสภาฯ หากไม่ได้ลาออก ใครก็เปลี่ยนไม่ได้

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาชาติ ให้การต้อนรับสมาชิกพรรคประชาชาติ จากกรุงเทพฯ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และนนทบุรี จำนวน 400 คน

ฟังไว้ 'วันนอร์' ฮึ่ม! ตำแหน่งประธานสภาฯ ใครจะมาแทรกแซงไม่ได้

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวจะมีการขอปรับเปลี่ยนตำแหน่งประธานสภาฯ เพื่อใช้รองรับการ

'เลขาฯ ประชาชาติ' ยันไร้แรงกระเพื่อม 'ปรับ ครม.' ยังหนุน 'ทวี' คุม ยธ.

'ซูการ์โน' ชี้ยังไม่มีหารือพรรคร่วมรัฐบาล ปรับ ครม. ยันประชาชาติยังหนุน 'ทวี' นั่งเก้าอี้ รมว.ยุติธรรม ปัดตอบกระแสเปลี่ยนตัว 'ปธ.สภา'

หนุ่มพิการ ร้องสภาทนายฯ วอนช่วยเหลือถูกจนท.รัฐไล่รื้อบ้าน ออกหมายจับพ่อ

หนุ่มพิการ สุดทน ถูกเจ้าหน้าที่รัฐ ไล่ที่รื้อบ้าน และออกหมายจับบิดา วอนสภาทนายฯช่วยให้ความยุติธรรม ‘นายกวิเชียร’ เตรียมส่งทนายลงพื้นที่ ไม่ทิ้งคนพิการไว้ข้างหลัง

'หอแต๋วแตกฯ' ฉายรอบพิเศษ คนพิการและ LGBTQ+ ดูฟรี!

ยกเป็นภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ของวงการ ที่กระแสมาแรงที่สุดในขณะนี้ สำหรับภาพยนตร์ หอแต๋วแตก แหกสัปะหยด หนังปิดตำนานภาคสุดท้าย ที่นอกจากจะสนุกสนานเรียกเสียงฮากันแบบสนั่นโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ พร้อมรายได้ที่กำลังพุ่งทะยานสู่ 100 ล้านแล้ว