โอ้มายก๊อด! ฝรั่งเตะหมอ มีใบอนุญาตพกปืน 2 กระบอก จี้มหาดไทยเพิกถอนด่วน

7 มี.ค.2567 - นายวัชระ เพชรทอง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้ส่งหนังสือถึงนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย จากกรณีนายอูร์ส บีส เฟร์ เดวิด ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเตะหมอที่จังหวัดภูเก็ต ปรากฏข้อเท็จจริงว่าได้รับอนุญาตให้ครอบครองอาวุธปืน จำนวน ๒ กระบอก ดังนี้

๑. อาวุธปืนพกสั้น ชนิดกึ่งอัตโนมัติ ยี่ห้อ GLOCK ขนาด ๙ มม. เลขหมายประจำปืน BNDU586 เครื่องหมายทะเบียนปืน กท๖๓๐๓๙๕๖ ซื้อจาก ห้างหุ้นส่วนจำกัด ปืนศิวะ ใบอนุญาตจากหน่วยงาน อำเภอถลาง เลขที่ใบอนุญาต ๒๕๖๓๐๐๐๐๐๒๐๑ แบบบุคคลธรรมดา ออกเมื่อ ๗ ตุลาคม ๒๕๖๓ ผู้ลงนามอนุญาต นายสุวิทย์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอถลาง

๒. อาวุธปืนยาว ชนิดเดี่ยวไรเฟิล ยี่ห้อ CZ ขนาด ๓๐๘ เลขหมายประจำปืน D360211 เครื่องหมายทะเบียนปืน กท๖๕๕๐๑๙๘ ซื้อจาก ห้างหุ้นส่วนจำกัด ปืนนายพล ใบอนุญาตจากหน่วยงาน อำเภอถลาง เลขที่ใบอนุญาต ๒๕๖๕๐๐๐๐๐๐๓๔ แบบนิติบุคคล ออกเมื่อ ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ ผู้ลงนามอนุญาต นายบัญชา ธนูอินทร์ นายอำเภอถลาง

จึงขอให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการดังนี้

๑. ตั้งคณะกรรมการสอบสวนนายอำเภอผู้อนุญาตให้นายอูร์ส บีส เฟร์ เดวิด ครอบครองอาวุธปืนได้ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบหรือไม่ หากไม่ถูกต้องขอให้เพิกถอนใบอนุญาตทันที

๒. นายอูร์ส บีส เฟร์ เดวิดมีพฤติการณ์เป็นภัยต่อสังคมไทยจึงขอให้ประสานงานกับหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องทำเรื่องขออนุญาตศาลยุติธรรมตรวจค้นบ้านพักและปางช้างของนายอูร์ส บีส เฟร์ เดวิด เนื่องจากมีความเสี่ยงที่อาจมีสิ่งผิดกฎหมายซุกซ่อนโดยเร็วที่สุด

๓. ขอทราบการอนุญาตให้ชาวต่างชาติครอบครองอาวุธปืนทั่วประทศว่ามีจำนวนทั้งหมดเท่าไร พื้นที่จังหวัดภูเก็ตได้ออกใบอนุญาตให้ชาวต่างชาติครอบครองอาวุธปืนกี่กระบอกและอยู่ภายใต้หลักเกณฑ์ใด ในขณะที่คนไทยจำนวนนับสิบล้านคนยังไม่ได้รับอนุญาตจากฝ่ายปกครองให้ครอบครองอาวุธปืน การออกใบอนุญาตให้ชาวต่างชาติไปแล้วเป็นนโยบายของกรมการปกครองหรือกระทรวงมหาดไทย จะเพิกถอนหรือไม่

๔. มีการออกใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนให้นายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือ”ตู้ห่าว” (กลุ่มจีนสีเทา) จำนวนกี่กระบอก

ทั้งนี้ขอคำตอบให้พี่น้องประชาชนภายใน 30 วัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทัพเรือภาค 3 ช่วยดับเพลิงเหตุไฟไหม้เรือยอร์ช กลางทะเลภูเก็ต

นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต กล่าวว่า เวลา 15.30 น. ได้รับแจ้งจากประชาชนผู้ใช้เรือบริเวณท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง พบกลุ่มควันลอยออกมาจากบริเวณท้ายเรือ ซึ่งผูกทุ่น บริเวณหน้าเกาะโหลน

รวบแล้วหนุ่มปากีสถานพร้อมเมียชาวไทยลวงชาวอินเดียมาฆ่าแล้วทิ้งศพริมถนน

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีชาวต่างชาติถูกคนร้ายฆ่าทิ้งศพริมถนนสายบ้านในหยง-ท่าอยู่ พื้นที่ ม.3 บ้านนา ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา สภาพร่างกายสวมเสื้อยืดคอปกสีเหลือง กางเกงสามส่วนสีดำ พบบาดแผลบริเวณแก้มซ้าย และ ศีรษะด้านหลัง จากการถูกยิงด้วยอาวุธปืน

รัฐบาลตีปี๊บ! ช่วยลูกหนี้นอกระบบแล้ว 1.4 แสนราย รวมพันล้านบาท

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากนโยบายรัฐบาลและนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาหนี้อย่างครบวงจรทั้งหนี้ในระบบและหนี้นอกระบบ

'อินโดรามา เวนเจอร์ส' หนุนกีฬายกน้ำหนักรักษ์โลก '2024 IWF World Cup'ที่ภูเก็ต

บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ชั้นนำระดับโลกที่ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ร่วมสนับสนุนสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในวาระที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันยกน้ำหนัก 2024 IWF World Cup ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นการแข่งขันรอบคัดเลือกรอบสุดท้ายของนักกีฬาเพื่อไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2024 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยผลการตัดสินประเทศไทยได้โควตาไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 4 ที่นั่ง แยกเป็นชาย 2 ที่นั่ง รุ่น 61 กิโลกรัม และ รุ่น 73 กิโลกรัม ส่วนหญิง 2 ที่นั่ง รุ่น 49 กิโลกรัม และ รุ่นมากกว่า 81 กิโลกรัม

'ท่านอ้น' เยี่ยมสภาทนายความจังหวัดภูเก็ต

ที่สำนักงานสภาทนายความจังหวัดภูเก็ต ท่านอ้น วัชเรศร วิวัชรวงศ์ ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์นายกสภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เดินท