พื้นที่ กทม. ชั้นใน ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน

12 มี.ค. 2567 – ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร ขอรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 12 มีนาคม 2567 เวลา 07:00 น.

ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 36 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.)

5 อันดับ ของค่าฝุ่น PM2.5 เขตสูงสุดในกรุงเทพมหานคร

1.เขตสาทร 48.4 มคก./ลบ.ม.
2.เขตปทุมวัน 46.8 มคก./ลบ.ม.
3.เขตบางกอกน้อย 44.8 มคก./ลบ.ม.
4.เขตคลองสาน 44.3 มคก./ลบ.ม.
5.เขตบึงกุ่ม 43.2 มคก./ลบ.ม.

1.กรุงเทพเหนือ
32.9 – 38.1 มคก./ลบ.ม.
ภาพรวม : อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง

2.กรุงเทพตะวันออก
28.8 – 43.2 มคก./ลบ.ม.
ภาพรวม : อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง

3.กรุงเทพกลาง
31 – 42.2 มคก./ลบ.ม.
ภาพรวม : อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง

4.กรุงเทพใต้
28.2 – 48.4 มคก./ลบ.ม. ภาพรวม : อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

5.กรุงธนเหนือ
34.4 – 44.8 มคก./ลบ.ม.
ภาพรวม : อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

6.กรุงธนใต้
27.2 – 37 มคก./ลบ.ม.
ภาพรวม : อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง
ฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศปานกลาง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนกรุงยังคลุก 'ฝุ่นPM2.5' เช็กเลย 12 เขตพุ่งสูงสุด

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 07.00 น.

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยมาตรการเชิงรุกบริหารจัดการ 14 กลุ่มป่า รับมือวิกฤตไฟป่าและฝุ่น PM 2.5 ตามนโยบายรองนายกฯสุชาติฯ พร้อมยกระดับกำลังพลเฝ้าระวังเข้มข้นช่วงเอลนีโญ

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศอย่างยั่งยืน โดยระบุว่าในขณะนี้สภาพพื้นที่ป่าเริ่มมีความแห้งแล้งมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ตั้งแต่ภาคกลางขึ้นไปเริ่มพบจุดความร้อน (Hotspot) และเกิดเหตุไฟป่าขึ้นในบางจุด เช่น กลุ่มป่าเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี กลุ่มป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ รวมถึงพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างอย่างป่าแม่ยม ซึ่งกระทรวงฯ ได้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษเนื่องจากพื้นที่ป่าเป็นตัวชี้วัดสำคัญในการลดหรือเพิ่มปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5