แฟ้มภาพ
17 เม.ย.2567 - ที่กองบัญชาการกองทัพบก พลเอก เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก และผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก เป็นประธานการประชุมสรุปสถานการณ์ประจำวันร่วมกับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกผ่านระบบการประชุมทางไกล (VTC) ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดทำงานหลังเทศกาลสงกรานต์ โดย ผู้บัญชาการทหารบกยังได้กล่าวถึงบรรยากาศการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการว่า ได้ดำเนินการตามมาตรการที่กำหนด และบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยถือเป็นนิมิตหมายที่ดีของกองทัพบก ที่ในปีนี้มีผู้ร้องขอหรือสมัครใจเป็นทหารกองประจำการรวม 42,260 คน แบ่งเป็น ทหารกองประจำการเดิมที่สมัครใจอยู่ต่อหรือเลื่อนปลด 4,100 คน, ชายไทยที่สมัครโดยวิธีร้องขอ ด้วยระบบออนไลน์ 14,135 คน และทหารกองเกินผู้ร้องขอในวันตรวจเลือกฯ 24,025 คน
จากนี้จะเป็นช่วงของการเตรียมหน่วยทหารในการรับทหารใหม่ในวันที่ 1 พ.ค.67 โดยผู้บัญชาการทหารบกได้ให้ความสำคัญในทุกเรื่อง และเน้นย้ำผู้บังคับหน่วยในการเตรียมการ ตั้งแต่การคัดสรรบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการฝึก ทั้งผู้ฝึก ครูฝึก และเจ้าหน้าที่เสนารักษ์ รวมทั้งนำศักยภาพของกำลังพลในหน่วยที่เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ เช่น อนุศาสนาจารย์ และนายทหารพระธรรมนูญ เข้ามาร่วมในบรรยากาศการฝึกทหารใหม่ เพื่อเป็นที่ปรึกษา รับฟังและให้คำแนะนำในด้านต่างๆ กับทหารกองประจำการ, การปรับสภาพโรงนอนให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก สอดคล้องกับสภาพอากาศในประเทศ, การปรับสภาพจากพลเรือน และการฝึกต่างๆ ตามแนวทางที่กรมยุทธศึกษาทหารบกได้กำหนด และการกำกับดูแลสิทธิและสวัสดิการต่างๆ เพื่อให้การดูแลทหารใหม่ หรือ “น้องคนเล็กของกองทัพบก” เป็นไปอย่างครอบคลุมทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ ให้มีความสุขและปลอดภัย รวมทั้งให้ได้รับโอกาสในการพัฒนาและเสริมสร้างในด้านต่างๆ ตลอดระยะเวลาในรั้วทหารต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อดูจากยอดสมัครออนไลน์ และ สมัครที่หน่วยตรวจเลือกในปีนี้มีจำนวนทั้งหมด 38,160 นาย ซึ่งจะเพิ่มจากปี 2566 ที่มีผู้สมัคร 35,617 นาย เพิ่มขึ้น 2,543 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กัน จอมพลัง' พาพลทหารร้อง อ้างรับน้องโหด บังคับแก้ผ้า-ลนไฟ จี้กองทัพเรือตรวจสอบ
“กัน จอมพลัง” พาพลทหารผู้เสียหายเข้าร้องเรียน อ้างถูกทหารรุ่นพี่รับน้องและลงโทษอย่างโหดร้าย ภายใต้ข้ออ้างฝึกแบบหน่วยรบรีคอน ทั้งบังคับแก้ผ้า
ผบ.ทบ. ต้อนรับหัวหน้าคณะ AOT จากฟิลิปปินส์ ย้ำความร่วมมือสร้างเสถียรภาพชายแดนไทย-กัมพูชา
ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมคณะผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพบก ให้การต้อนรับ พลจัตวา Gregorio Sibayan Nieveras หัวหน้าคณะผู้สังเกตการณ์อาเซียนประจำประเทศไทย (ASEAN Observer Team Thailand: AOT-TH) และคณะ AOT จากประเทศฟิลิปปินส์ ในโอกาสเข้าเยี่ยมคำนับเพื่อแนะนำตัวอย่างเป็นทางการ ณ ห้องรับรองอาคารศรีสิทธิสงคราม กองบัญชาการกองทัพบก
ผบ.ทบ. เยี่ยมชมระบบจรวดหลายลำกล้องของสหรัฐ มีแผนจัดหาเข้าประจำการ
ผบ.ทบ.เยี่ยมชมระบบจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ชมสาธิตหมวดปืนเล็กเข้าตีทางยุทธวิธี การใช้UAVและต่อต้าน UAV พร้อมหารือ ผบ. USARPAC เสริมความร่วมมือทางทหาร ในการประชุม LANPAC 2026 ณ รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา
'เนติวิทย์' ขาแหย่คุก! คดีไม่ร่วมเกณฑ์ทหาร ศาลลงมติเอกฉันท์ พรบ.รับราชการทหาร ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ
ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์วินิจฉัยว่า พระราชบัญญัติรับราชการทหาร พ.ศ. 2567 มาตรา 27 และมาตรา 45ไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 26 วรรคหนึ่ง และมาตรา 31
KPI Poll เผย ปชช.ไม่เชื่อมั่นหน่วยงานใด จี้แก้ปัญหาคอร์รัปชัน-ทบทวนข้อตกลงกับกัมพูชา
สถาบันพระปกเกล้า เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง “เสียงประชาชนต่อนโยบายเร่งด่วนด้านการบริหารภาครัฐ ความมั่นคง และความเชื่อมั่นต่อหน่วยงานต่าง ๆ” โดยมุ่งเน้นความ “เป็นกลาง เป็นจริง เป็นประโยชน์” มีมาตรฐานวิชาการ ไม่มุ่งเน้นให้เกิดการชี้นำการเมือง แต่จัดทำเพื่อ “ฟัง” การเมืองจากเสียงของประชาชน
'จเร กอ.รมน.' ลงชายแดนใต้ ตรวจเข้มกำลังพล ไม่ปฏิบัติหน้าที่ฟันวินัยทันที
พลเอก ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก (เสธ.ทบ.) / เลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สั่งการให้ พลเอก สิรภพ ศุภวานิช จเร กอ.รมน.

