'ปลัดอุตฯ' ลงพื้นที่ตาก เช็กความพร้อมฝังกลบ 'แคดเมียม'

‘ปลัดอุตฯ’ นำทีมลงพื้นที่ตาก ตรวจความพร้อมรับ ‘กากแคดเมียม’ จากพื้นที่ต่างๆ กลับมาฝังกลบ

19 เม.ย. 2567 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดตากรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมและคณะ เดินทางลงพื้นที่ตรวจดูความพร้อมของสถานที่ ที่จะรับกากแร่แคดเมียมจากพื้นที่ จ.สมุทรสาคร จ.ชลบุรี และกรุงเทพฯ กลับมาฝังกลบที่ จ.ตาก ที่บริษัทเบาด์ แอนด์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) ต.หนองบ้วใต้ อ.เมืองตาก โดยนายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ให้การต้อนรับ

โดยคณะได้เดินทางไปดูสภาพบ่อเก็บกากแคดเมียม บ่อที่ 5, บ่อที่ 4, โรงเก็บกากแร่จากบ่อที่ 4 และอาคารโรงเก็บแร่เก่า ตามลำดับ โดยพบว่า ผนังบ่อที่ 5 และพื้นบ่อมีรอยแตกร้าวเป็นช่วงๆ ยังไม่มีความพร้อมที่จะรองรับกากแคดเมียมได้อย่างปลอดภัย เพราะอาจก่อให้เกิดการรั่วซึมขึ้นได้ ส่วนบ่อที่ 4 ผู้ประกอบการมีการปิดคลุมผ้าใบไว้แล้ว ขณะที่โรงเก็บกากแร่จากบ่อที่ 4 มีกากแคดเมียมอยู่ในถุงบิ๊กแบ็ก และกองอยู่นอกถุง จำนวนประมาณ 2,600 ตัน และตรวจสอบอาคารโรงเก็บแร่เก่า พบว่า สามารถรองรับปริมาณกากแคดเมียม เพื่อรอนำไปฝังกลบ ในขณะที่มีการปรับปรุงช่อมแซมบ่อเก็บกากแคดเมียมบ่อที่ 5 ได้อย่างเพียงพอ

จากนั้นช่วงบ่าย ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมและคณะ ได้ประชุมร่วมกับ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ช่วย สส.ตาก เขต 1 และภาคประชาชน ที่ห้องประชุมชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดตาก รวมทั้งประชุมออนไลน์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใน จ.สมุทรสาคร จ.ชลบุรี และกรุงเทพฯ เพื่อพิจารณาแผนการบริหารจัดการขนย้ายกากแคดเมียม กลับไปยังพื้นที่หลุมฝังกลบที่ จ.ตาก และการสร้างความเข้าใจกับชุมชนในพื้นที่ ที่ยังมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยอยู่

ทั้งนี้ กรอบการนำกากแคดเมียม กลับไปฝังกลบที่ จ.ตาก จะเริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน ไปสิ้นสุดในเดือนสิงหาคม 2567 โดยหลังดำเนินการเสร็จ จะปิดคลุมบ่อด้วยผ้ายาง HDPE และเทคอนกรีตปิดฝาบ่อ รวมทั้งตรวจสอบคุณภาพน้ำใต้ดินทุกๆ 3 เดือน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผวาแคดเมียม! ชาวพนัสนิคมแห่ค้าน ขนกากอลูมิเนียมจากโรงงานระยอง

ที่หน้าโรงงานบริษัทเมทเทินคอม จำกัด จ.ชลบุรี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลหัวถนน อำเภอพนัสนิคม เกือบ 200 คน รวมตัวประท้วงคัดค้าน

จับ 'ทนายดัง' ข่มขืนลูกความ เหยื่อคับแค้นกระโดดเรือหลวงหวิดดับ

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.สส.บช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.

รัฐมนตรีช่วยฯ 'สุชาติ' เปิดบ้านพรรครวมไทยสร้างชาติ ชลบุรี ต้อนรับประชาชนร่วมยินดีเข้ารับตำแหน่ง ลั่น ขอทำงานเพื่อชาติ

พรรครวมไทยสร้างชาติ ชลบุรี ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดบ้านต้อนรับนายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี สมาคม ผู้นำท้องถิ่น รวมทั้งทีมรวมไทยสร้างชาติ นำโดย นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค และประชาชนชาวชลบีรี กว่า 2,000 คน

เมืองทองยิงชลบุรี6-0 ส่งฉลามชลตกชั้นในรอบ18ปี 'แชมป์9สมัย'บุรีรัมย์บุกอัดอุทัยฯ2-0

การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2024-25 นัดวันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมาเป็นนัดที่ 29 คู่ที่น่าสนใจ คือการแข่งขันที่สนามศุภชลาศัย ระหว่างทีมเจ้าบ้าน เมืองทอง ยูไนเต็ด กับทีม"ฉลามชล"ชลบุรี เอฟซี ที่ต้องการชัยชนะเท่านั้นเพื่อลุ้นหนีตกชั้น

โจรแต่งชุดไรเดอร์ บุกเดี่ยว โชว์ปืนเหน็บเอว ขู่พนักงาน กูมาปล้นทอง เอาเส้นใหญ่ เส้นเล็กไม่เอา

พ.ต.อ.สมชาย ขอค้า ผกก.สภ.โคกขาม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ยอดชาย แก้วเรือง ผกก.สส.ภ.จว.สมุทรสาคร, พ.ต.ท.สุขุม เพาะไธสง รอง ผกก.(ป).สภ.เมืองสมุทรสาคร, ร.ต.อ.จะเด็ด จันทร์พลงาม รองสารวัตรสอบสวน สภ.โคกขาม

หนีตายอลหม่าน! ไฟไหม้คอนโดเมืองพัทยากลางดึก

เมื่อเวลา 03.30 น. ศูนย์วิทยุหน่วยป้องกันภัยพิบัติทางบก เมืองพัทยา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ เหตุเกิดที่ เซ็นเตอร์คอนโดเทล ริมถนนพัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี