3 ม.ค.2565 - นายวิตถวัลย์ สุนทรขจิต อธิบดีกรมคุมประพฤติ เปิดเผยว่า สถิติคดีที่ศาลสั่งคุมความประพฤติวันที่ห้าของ 7 วันอันตราย (2 ม.ค.2565) มีจำนวนทั้งสิ้น 2,483 คดี จำแนกเป็น คดีขับรถในขณะเมาสุรา 2,425 คดี คิดเป็นร้อยละ 97.66 ติด EM 8 ราย คดีขับรถประมาท 1 คดี คิดเป็นร้อยละ 0.04 และคดีขับเสพ 57 คดี คิดเป็นร้อยละ 2.30
สำหรับช่วง 7 วันอันตรายปี 2565 มียอดคดีสะสมทั้งสิ้น 5,435 คดี จำแนกเป็น ขับรถในขณะเมาสุรา 4,883 คดี คิดเป็นร้อยละ 89.84 ติด EM 10 ราย ขับรถประมาท 11 คดี คิดเป็นร้อยละ 0.20 ติด EM 1 ราย ขับเสพจำนวน 541 คดี คิดเป็นร้อยละ 9.95 ส่วนจังหวัดที่มีสถิติคดีเมาแล้วขับสะสมสูงสุด 3 อันดับได้แก่ ชัยภูมิ 403 คดี บุรีรัมย์ 350 คดี และสกลนคร 278 คดี หากเปรียบเทียบสถิติคดีที่เข้าสู่การคุมประพฤติช่วงเทศกาลปีใหม่ปี 2565 กับปีที่แล้ว มีคดีที่เข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติสูงขึ้น 3,239 คดี คิดเป็นร้อยละ 60 การติดอุปกรณ์ EM กับผู้กระทำผิดเมาแล้วขับมีตัวเลขสะสม 5 วัน จำนวน 11 ราย มีเงื่อนไขห้ามออกจากที่พักอาศัย ในช่วงเวลาตั้งแต่ 22.00 น. – 04.00 น. เป็นระยะเวลา 15 วัน โดยมีสำนักงานคุมประพฤติทั่วประเทศเฝ้าติดตามและควบคุมดูแลผู้กระทำผิดตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านศูนย์ควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (Electronic Monitoring Control Center - EMCC) หากมีการผิดเงื่อนไขคุมความประพฤติ พนักงานคุมประพฤติทำหน้าที่ประสานเครือข่ายภาคประชาชน และอาสาสมัครคุมประพฤติ เตรียมความพร้อมลงพื้นที่
อธิบดีกรมคุมประพฤติ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมคุมประพฤติได้กำชับสำนักงานคุมประพฤติทั่วประเทศ พร้อมกำลังอาสาสมัครคุมประพฤติ ภาคีเครือข่าย และผู้ถูกคุมความประพฤติ ลงพื้นที่สนับสนุนเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในการให้บริการประชาชน รวมถึงให้มีการทำงานบริการสังคมโดยการตรวจเยี่ยม แจกน้ำดื่ม ทำความสะอาดถนน ตรวจวัดอุณหภูมิ เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงโรคโควิด-19 ณ จุดบริการประชาชน ด่านชุมชน ด่านตรวจค้น จำนวน 58 จุด มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 833 คน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน
"กรมคุมประพฤติมีความห่วงใยในสวัสดิภาพของประชาชน จึงขอให้ผู้ที่ต้องขับขี่รถทุกประเภท พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เสพสุราและยาเสพติด หากเกิดความเมื่อยล้า หรือง่วงนอน ควรจอดรถพักในจุดบริการต่างๆ เพื่อสร้างความปลอดภัยบนท้องถนน รวมถึงการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด"นายวิตถวัลย์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โสภณ' นั่งหัวโต๊ะถก คกก.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ
'โสภณ' หัวโต๊ะถก คกก.นโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ บอกใกล้ช่วงปีใหม่ ต้องสางปัญหาจำหน่าย-ดื่มสุรา รับ รบ.มีเวลาจำกัด แต่ไม่เป็นอุปสรรค ขอวางรากฐานให้รัฐบาลอื่นหรือเผื่อได้กลับมา
'นิกร' แนะรัฐถอดบทเรียน ยอดตายบนถนนพุ่ง 8% ชี้ประเด็นสำคัญ ขับเร็ว ไม่ใช่เมาแล้วขับ
นายนิกร จำนง ที่ปรึกษาคณะกรรมการพิจารณาศึกษาแนวทางการป้องกันและลดอุบัติเหตุเพื่อสร้างความปลอดภัยทางถนนแห่งรัฐสภา และประธานคณะอนุกรรมการด้านประสานงาน บริหารจัดการ รณรงค์ และประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการป้องกันและลดอุบัติเหตุเ
รัฐบาลเตือนเช็กอาการ 6 โรคหลังไปเที่ยวปีใหม่
รองโฆษกรัฐบาลขอ ปชช.เดินทางท่องเที่ยว ปลอดภัย ไร้โรค ไร้ภัย แนะหมั่นสังเกตอาการ หลังเดินทางกลับ หากมีอาการผิดปกติ รีบพบแพทย์
5 วันอันตรายสังเวยแล้ว 215 ชีวิต 'กทม.-นนทบุรี' ครองแชมป์
ศปถ.กำชับด่านตรวจ จุดตรวจ จุดสกัด จุดบริการ รองรับการเดินทางกลับของประชาชน บังคับใช้กฎหมายกับผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง - ดูแลความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนอย่างต่อเนื่อง
สองวันอันตราย93ศพ คุมเข้มรถขนส่งห้ามซิ่ง
10 วันอันตราย ผ่านสองวันสังเวยแล้ว 93 ศพ สาเหตุหลักขับรถเร็ว
ประเดิม 10 วันอตร. ตาย 52
ประเดิม 10 วันอันตราย เกิดอุบัติเหตุ 322 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 318 คน ผู้เสียชีวิตแล้ว 52 ราย สาเหตุส่วนใหญ่ขับรถเร็ว


