งบ68 ทร.ซื้อเครื่องบินลำเลียง  ‘เรือดำน้ำ-ฟริเกต’ ไปถึงไหน?

ฟันธงกันว่าปิดจ๊อบปรับคณะรัฐมนตรี “เศรษฐา1/1” ที่โรงแรมหรูกลางกรุงไปแล้ว โดยมี ทักษิณ ชินวัตร นั่งหัวโต๊ะคุยรอบสุดท้ายโดยไม่ต้องกระมิดกระเมี้ยน

ว่ากันว่า โผนี้ชื่อของ เกรียง กัลป์ตินันท์ กับ สุทิน คลังแสง ยังเหนียว แต่ก็ต้องลุ้นตอนประกาศโผว่า โผคาดการณ์ที่ออกมานั้นจะมีการปรับเปลี่ยนหลังจากการเคาะรอบสุดท้ายกลางโรงแรมหรูครั้งนี้หรือไม่

มาโฟกัสที่เก้าอี้ รมว.กลาโหมของ “สุทิน  คลังแสง” ที่หลายฝ่ายจับจ้องว่าจะอยู่หรือไป เพราะเคยมีข่าวว่านายกรัฐมนตรีจะมานั่งควบตำแหน่งนี้เองเพื่อบังคับบัญชาเหล่าทัพโดยตรง

“สุทิน” เคยเอ่ยปากว่า 6-7 เดือนที่นั่ง รมว.กลาโหม ถ้าจะพ้นไปก็รู้สึกเสียดาย เชื่อว่าอีก 1-2 เดือนผลงานก็จะออกมาให้เห็น แต่ก็พร้อมไปทำงานที่ไหนก็ได้ ต้องให้เกียรตินายกรัฐมนตรีในการปรับ ครม.

อย่างไรก็ตาม มีการตั้งคำถามว่า หากต้องพ้น รมว.กลาโหม โครงการเรือดำน้ำ โครงการจัดหาเครื่องบินรบ และโครงการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์อื่นๆ จะดำเนินการต่อได้หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า “คนมาทำก็ดำเนินการต่อได้ ผมอยู่ไหนก็ช่วยต่อ แม้ไม่ได้เป็นรัฐมนตรี ผมก็จะช่วย ไม่มีปัญหา”

จึงต้องโฟกัสว่าโครงการจัดหายุทโธปกรณ์ หรือเรื่องค้างการพิจารณา และยังไม่เห็นผลเป็นรูปธรรม มีเรื่องใดค้างการพิจารณาบ้าง?

– โครงการจัดหาเรือดำน้ำ หลังจากคณะทำงานที่มี บิ๊กอั๋น-พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา ที่ปรึกษา รมว.กลาโหม เป็นประธาน ได้สรุปข้อดี-ข้อเสีย ในการเดินหน้าโครงการแล้ว “สุทิน” ก็ได้เดินทางไปสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ และ นายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.ต่างประเทศ เดินทางไปด้วย เพื่อไปเจรจากับ ทีมจีน ซึ่งมีกระแสข่าวว่าเป็นผู้ที่ใกล้ชิดกับกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ และมีการวิดีโอคอลพูดคุยกันอีกหลายรอบ แต่ยังไม่มีข้อมูลว่ามีความคืบหน้าอย่างไร

แต่ในวันที่ 30 เม.ย.นี้ “สุทิน” มีกำหนดการหารือกับเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เพื่อติดตามความคืบหน้าในการหารือเรื่องนี้อีกครั้ง

– โครงการเรือฟริเกตสมรรถนะสูง ในงบประมาณปี 67-68 ไม่มีบรรจุไว้ โดยปี 2567 ถูกตัดออกไป และปี 2568 ไม่ได้รับอนุมัติเปลี่ยนแปลงงบประมาณก่อนจัดทำเป็นร่างพระราชบัญญัติ มีแนวโน้มว่า จะมีการเสนอการจัดซื้อในงบปี 2569 ต่อไป ซึ่ง “สุทิน” เคยไปพูดกลางสภาชี้แจงฝ่ายค้านที่เชียร์ให้ซื้อโดยสนับสนุนอู่ต่อเรือในประเทศว่า “ถ้าให้ ทร. 2 ลำ อย่ามาว่าผมนะ”

– การตัดสินใจต่อผลสรุปของคณะกรรมการสอบหาข้อเท็จจริงสาเหตุเรือหลวงสุโขทัยอับปาง จะเดินหน้าตั้งคณะกรรมกลางขึ้นมาอีกชุดเพื่อตอบคำถามสังคมให้สิ้นสงสัยอีกหรือไม่ หรือจะให้จบตามที่ ทร.สรุป

– โครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่โจมตีทดแทนของกองทัพอากาศระยะที่ 1 กองทัพอากาศ ในร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ ปี 2568 ผ่านความเห็นชอบของ ครม.ไปแล้ว วงเงิน 1.9 พันล้านบาท (ผูกพันงบประมาณรวม 1.9 ล้านบาท) รอการชี้แจงในสภา วาระที่ 1 เดือน มิ.ย. และในวาระ 2-3 ช่วงเดือนส.ค.

– โครงการจัดหาเครื่องบินลำเลียงทดแทน 2 เครื่อง กองทัพเรือ ซึ่งเป็นความต้องการ “พัฒนาขีดความสามารถอากาศนาวี” ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 3 ตามที่ระบุไว้ในสมุดปกขาวกองทัพเรือ ปี 2566 น่าจะผ่านฉลุย เนื่องจากเป็นเครื่องที่ใช้ในทางยุทธการสนับสนุนภารกิจส่งทางอากาศของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และสามารถใช้ในทางธุรการได้ทั้งทางทหารและพลเรือน

– การจัดทำแผนโครงการจัดหาอาวุธแบบรวมการ หรือการซื้ออาวุธแบบแพ็กเกจ ซึ่ง “สุทิน” มอบให้ “บิ๊กอั๋น” ไปดำเนินการจัดทำแผนเป็นลักษณะของ คัมภีร์ เพื่อให้เหล่าทัพใช้เป็นกรอบในการจัดทำสมุดปกขาว เพื่อลดความซ้ำซ้อนและจัดหาแบบองค์รวม เป้าหมายเพื่อประหยัดงบประมาณ และเป็นไปตามยุทธศาสตร์การตอบแทนทางเศรษฐกิจกับประเทศ

ซึ่งหากย้อนดูจะคล้ายกับยุค ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี และให้กระทรวงกลาโหม เหล่าทัพ ทำแผนการจัดซื้อ “อาวุธแบบแพ็กเกจ” วงเงินแสนล้าน แต่ถูกแขวนไว้ เนื่องจากรัฐบาลจัดสัดส่วนงบไปที่โครงการประชานิยม สร้างกระแสให้พรรคการเมืองที่ได้หาเสียงไว้

ทำให้ช่วงนั้นแผนซื้ออาวุธของเหล่าทัพถูก “แช่แข็ง” แม้กระทั่งส่วนที่จำเป็นจริงๆ ก็ยังถูกแตะเบรก และมาถูก “ปล่อยผี” หลายโครงการรวดหลังการรัฐประหาร เพราะรัฐบาลตอนนั้นไฟเขียวผ่านฉลุย ฟื้นศักยภาพกำลังรบขึ้นมาได้ในระดับหนึ่ง

คงต้องติดตามดูต่อไปว่า “สุทิน” จะได้รับการอนุมัติให้นั่งเก้าอี้ รมว.กลาโหมต่อเพื่อผลักดันโครงการ และปัญหาที่ยังไม่ลุล่วงเหล่านี้หรือไม่

หรือจะเป็นเสนาบดีคนใหม่ที่ต้องมานับหนึ่งเดินพรหมแดนสร้างสัมพันธ์เหล่าทัพอีกระลอก พร้อมรับปมประเด็นข้างต้นมาสานต่อ และแก้ไขให้จบ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผอ.JIC' ลั่นไม่ได้ให้เชื่อไทย แต่ขอโลกเช็กข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN

'ผอ. JIC ไทย' ลั่นไทยไม่ได้ขอให้โลกเชื่อเรา แต่ขอให้โลกตรวจสอบข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN-สิทธิมนุษยชน แต่ต้องรับฟังสองฝั่งชายแดน

'โฆษก กห.' แจงชายในคลิปวุ่นบนเครื่องบิน ทหารจริงแต่ป่วยจิตเวช

'โฆษก กห.' ชี้แจงกรณีคลิปวุ่นบนเครื่องบิน ยันชายดังกล่าวเป็นทหารจริง เหตุป่วยทางจิตเวชอยู่ระหว่างการรักษา แต่อาการกำเริบ ได้ส่งเข้าบำบัดรักษาต่อที่รพ.พระมงกุฎเกล้าแล้ว

เร่ง กฟภ. ขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' เสร็จต้นปี 70

รัฐบาลสั่งการ กฟภ. เร่งขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ให้แล้วเสร็จภายในต้นปี 70 มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและขวัญกำลังพลแนวหน้า เสริมสร้างความมั่นคงชายแดน

ปัตตานีระอุ! ยิง 'อดีตผู้ช่วยผญบ.' ดับคาบ้านพัก เมียสาหัส

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 20.50 น. วันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนลอบยิงนายรียะ อาแว อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5

อึ้ง! 'ประธานสภา อบต.' ค้ายาบ้า จับได้คาริมโขง 4 แสนเม็ด

กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (กกล.ฯ) โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2102 (ฉก.ทพ.21 ร้อย.ฉก.ทพ.2102) ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

'กอ.รมน.ภาค4สน.' ออกแถลงการณ์ ยันบังคับใช้กม.ตามหลักสากล ขออย่าหลงเชื่อข้อมูลบิดเบือน

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้