นายกฯ รับยังไม่ได้ยื่นถามกฤษฎีกา ใช้งบ ธกส. แจกเงินดิจิทัลได้หรือไม่

นายกฯ เดินหน้าหามาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หลัง กนง.คงดอกเบี้ย ก่อนแจกเงินดิจิทัลออก ไตรมาส 4 ยืนยันดิจิทัลวอลเล็ตทุกขั้นตอนถูกต้องตามกม. เชื่อในที่สุดใช้เงินธกส.ต้องถามกฤษฎีกา

13 มิ.ย.2567 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ยังคงอัตราดอกเบี้ย จะสวนทางกับที่รัฐบาลตั้งเป้าตัวเลขผลิตภัณฑมวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ไว้หรือไม่ ว่า ตนได้พูดไปหลายวงแล้ว ไม่อยากจะพูดอีก เดี๋ยวจะเกิดความขัดแย้งกันอีก อย่างที่บอกถ้าเรื่องนี้มีความเห็นต่างกัน และเราก็ต่างคนต่างมีหน้าที่ ที่จะต้องทำก็เชื่อว่าทาง กนง.เองก็มีข้อมูลที่ท่านคิดว่าถูกต้อง และส่งผลให้ออกมาเป็นลักษณะนั้น หากเราเห็นว่าควรจะเป็นอีกอย่าง เราก็พยายามที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนด้วยวิธีอื่น

เมื่อถามว่า นโยบายของรัฐบาลที่จะมาเสริมด้านเศรษฐกิจที่จะทำให้จีดีพีโต ยังสามารถขับเคลื่อนได้ใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็ยังขับเคลื่อนได้โดยการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ สิ่งเหล่านี้เราคิดว่าสามารถทำได้ โดยกำหนดกรอบเงินเฟ้อใหม่ อาจจะสามารถทำให้ความยืดหยุ่นการลดดอกเบี้ยเป็นได้มากขึ้น

ถามอีกว่า กนง.เห็นด้วยกับการขับเคลื่อนโครงการดิจิทัลวอลเล็ตจะสนับสนุนในเรื่องนี้ได้ นายกฯ กล่าวว่า อีกนาน อีก 2 ไตรมาส ถึงจะออกมา

เมื่อถามถึงโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ในการใช้เงินของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธกส.) รัฐบาลได้สอบถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้วหรือยัง นายกฯ กล่าวว่า ทุกอย่างมีขั้นตอนที่จะต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ถามย้ำว่า นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง ระบุยังไม่ได้มีการสอบถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ถึงการใช้งบประมาณของธ.ก.ส.นายกฯ กล่าวว่า นายเผ่าภูมิว่าอย่างไรคงเป็นไปตามนั้น แต่ในที่สุดแล้วตนเชื่อว่าก็คงต้องมีการถามในทุกๆขั้นตอน ตนยืนยันอยู่แล้วว่า ไม่ว่าจะเป็นใครมีข้อสงสัยประการใด รัฐบาลต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเป็นเรื่องที่ทำถูกต้อง สุจริต ทำตามกฏหมายทุกประการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจกเงินดิจิทัล1หมื่นบาท ปิดปาก 'ปุ๋ย คนละครึ่ง'?

รัฐบาลเพื่อไทยนำโดย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ผนึกกำลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

นายกฯ ขอให้เกียรติผู้ออกแบบ 'ชุดพิธีการ' นักกีฬาไทย มุมมองความสวยไม่เหมือนกัน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ชุดพิธีการของนักกีฬาไทยในการใส่ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 ว่า OUT ไปหน่อย ว่า “การที่จะบอกว่าเสื้อคุณ OUT หรือเสื้อผม

เปิดรายละเอียดโหวตงบ 1.22 แสนล้านบาท 'งูเห่าพรึ่บ-บิ๊กเนมแห่โดดร่ม'

เช็กเสียงโหวตร่างงบเพิ่มเติม 2567 เสียงฝ่ายค้านหายไป 21 เสียง อึ้ง! งูเห่า 6 เสียง 3 ทสท.-พรรคเล็กโผล่โหวตหนุนฝ่ายรบ. ด้าน ปชป.ครองแชมป์หายเยอะสุด 10 คน รบ.หาย 23 เสียง ทั้งรมต.-สส.ตัวเป้ง

'พริษฐ์' อภิปรายปิด ซัดเพื่อไทยทำนโยบายไม่ตรงหาเสียง

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายสรุปว่า โครงการเติมเงินผ่านดิจิทัลวอลเล็ตนั้นได้ไม่คุ้มเสีย และเต็มไปด้วยคำถาม อาทิ การกำหนดเงื่อนไขที่กีดกันผู้ค้ารายย่อย ไม่นำไปสู่การลงทุนระยะยาวที่มีตัวคูณเศรษฐกิจที่สูงกว่า