รองโฆษกปชป. เผย 'จุรินทร์' ไม่นิ่งนอนใจแก้หมูแพง ลั่นให้เกียรติทุกฝ่าย ไม่มุ่งใส่ร้ายโจมตี

"รองโฆษกปชป." เผย "จุรินทร์" ไม่นิ่งนอนใจ คลอด 3 มาตรการแก้ปัญหาราคาหมูแพง ประสาน "ประภัตร" ดูแลกรมปศุสัตว์ -สมาคมเลี้ยงสุกร หารือแล้ว ลั่น ประชาธิปัตย์ให้เกียรติทุกฝ่ายเน้นทำงาน ไม่เน้นให้ร้ายโจมตี

10 ม.ค.2565 - นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ไขปัญหาราคาหมูแพง โดยได้ออกมาตรการเพื่อบรรเทาปัญหาราคาหมู ตั้งแต่ต้นปี 2565 ถึงสามมาตรการ ได้แก่ การห้ามส่งออกหมูเป็น เป็นเวลา 3 เดือน เช็คสต็อกเนื้อหมู พร้อมกับแจ้งราคาให้กรมการค้าภายในทุก 7 วัน ซึ่งจะเป็นการกำกับราคา ไม่ให้เกิดการค้ากำไรเกินควร ซึ่งได้ขอความร่วมมือกับผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดได้ดูแล เพื่อให้ทราบปริมาณทั้งหมูเป็น รวมทั้งหมูแช่แข็งทั้งประเทศ อีกทั้งยังได้หารือกับนายประภัตร โพธสุธน รมช.กระทรวงเกษตร ที่กำกับดูแลกรมปศุสัตว์ โดยได้หารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เพื่อออกมาตรการเร่งรัดการส่งเสริมการเลี้ยงหมูในประเทศ พร้อมกับเสนอให้กระทรวงการคลังได้พิจารณาช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยให้สามารถเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยราคาถูกหรือเงื่อนไขผ่อนปรนเป็นพิเศษ รวมทั้งส่งเสริมให้เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูเข้ามาเลี้ยงในระบบ GFM (Good Farming Management) ที่มีมาตรฐานและต้นทุนไม่สูงเกินไป เป็นระบบที่ป้องกันโรคได้และมีความปลอดภัยสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้

"นายจุรินทร์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยังได้สั่งการให้กระทรวงทำงานเชิงรุก เพื่อดูแลราคาสินค้าอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนอย่างทันท่วงที โดยให้ติดตามราคาสินค้าทุกรายการทั่วประเทศ อีกทั้งดำเนินโครงการ หมูพาณิชย์ลดราคาหมู ช่วยประชาชน เป็นครั้งที่ 2 จำนวน 667 หน่วย เพื่อลดภาระค่าครองชีพและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และให้ประชาชนมีช่องทางในการเลือกซื้อเนื้อหมูราคาถูกกว่าท้องตลาด ที่สำคัญคือได้สั่งการให้ดูแลควบคุมปัญหาอย่างใกล้ชิดทุกวัน หากประชาชนมีเรื่องเดือดร้อนทางด้านราคาสินค้าที่ไม่เป็นไปตามกลไกหรือเกิดความยุติธรรมสามารถแจ้งร้องเรียนร้องทุกข์ได้ที่ 1569 สายด่วนกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์" รองโฆษกปชป. กล่าว

นางดรุณวรรณ กล่าวต่อว่า ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล พรรคให้เกียรติทุกฝ่ายในการทำงานเพื่อยึดประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก เน้นการทำงาน ไม่ต้องการเล่นการเมืองให้ร้ายโจมตี อะไรที่เป็นปัญหาของรัฐบาลก็พร้อมร่วมมือแก้ไข อยากให้ทุกฝ่ายทำการเมืองแบบสร้างสรรค์ แข่งกันทำงาน และทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้มากกว่าให้ร้ายโจมตี เพราะท้ายที่สุดแล้วผู้ที่จะตัดสินใจ เลือกคือประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูก 'อาคม เอ่งฉ้วน' รับเหตุซบ รทสช. เพราะชื่นชอบนโยบาย!

'สุชีน เอ่งฉ้ว'’ ร่วมทัพ 'รวมไทยสร้างชาติ' เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กระบี่ เผยชื่นชอบนโยบายพรรคแก้ไข กม.ล้าหลัง- มุ่งลดความเหลื่อมล้ำ- สร้างความเท่าเทียมในสังคม