
‘เกณิกา’ เผย ‘ทส.-มท.’ จับมือเดินหน้าสานต่อ โครงการแหล่งน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้งอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 72 แห่งเฉลิมพระเกียรติ ในหลวง ครบ 6 รอบ 72 พรรษา
22 ก.ค.2567-น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลเดินหน้าต่อยอด 10 โครงการเฉลิมพระเกียรติ โดย 1 ใน 10 โครงการ คือการแก้ปัญหาภัยแล้ง โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และกระทรวงมหาดไทย ในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินการจัดทำโครงการแหล่งน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้งอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 72 แห่ง เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 นับเป็นมหามงคลสมัยพิเศษยิ่ง และเพื่อร่วมกันแสดงความจงรักภักดี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ทั้ง 2 กระทรวงจึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวเพื่อเป็นการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำและช่วยเหลือให้ประชาชนมีน้ำต้นทุนในการทำระบบประปาหมู่บ้านและแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคและการเกษตรอย่างต่อเนื่อง
ปัจจุบันพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับไว้เป็น โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เรียบร้อยแล้ว รวมจำนวน 47 พื้นที่ รัฐบาลโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงมหาดไทย จะดำเนินการต่อยอดโครงการดังกล่าวจนครบ 72 พื้นที่ เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนมีน้ำเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคได้ตลอดทั้งปี
”รัฐบาลพร้อมเดินหน้าขยายขอบเขตการดำเนินโครงการเพิ่มเติมจำนวน 25 โครงการ เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ โดยจะพิจารณาพื้นที่ ๆประสบปัญหาภัยแล้งและขาดแคลนน้ำ ไม่มีศักยภาพในการเจาะบ่อน้ำบาดาล จำเป็นต้องทำการเจาะบ่อน้ำบาดาล พร้อมก่อสร้างระบบประปาขนาดใหญ่ ในพื้นที่ที่มีความเหมาะสม เพื่อช่วยเหลือประชาชนไม่ให้เดือดร้อน โดยจะสำรวจข้อมูลภาคสนามและประชาคม เพื่อคัดเลือกพื้นที่เป้าหมาย พร้อมทั้งทำการประเมินศักยภาพน้ำในพื้นที่ รวมทั้งออกแบบระบบกระจายน้ำ จากนั้นจะทำการสำรวจออกแบบโครงการ และพัฒนาระบบประปาบาดาล และการก่อสร้างระบบกระจายน้ำ“
น.ส.เกณิกา กล่าวว่า รัฐบาลหวังว่า ประชาชนที่ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคในพื้นที่หาน้ำแล้งซ้ำซาก จะได้รับการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำสะอาดอย่างเป็นระบบและยั่งยืน ประชาชนในพื้นที่มีน้ำสะอาดใช้ในการอุปโภคบริโภค ซึ่งจะส่งผลให้คุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ดีขึ้น ลดรายจ่ายในการจัดหาน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค ประกอบอาชีพ รวมถึงเกษตรกรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘สุวัจน์’ มองบ้านเมืองมีปัญหาเยอะ ต้องรีบแก้ไข ชี้ความขัดแย้งพรรคร่วมแค่ลิ้นกับฟัน
‘สุวัจน์’ มั่นใจรัฐบาลมีเสถียรภาพ 322 เสียง ชนะศึกซักฟอก ชี้ปัญหาพรรคร่วมเปรียบแค่ลิ้นกับฟัน พร้อมชมนายกฯ เป็นคนรุ่นใหม่ทันสมัย สามารถนำพารัฐบาลได้ ยันหากต้องตัดสินใจทางการเมืองจะคิดให้รอบคอบ
ฝ่ายค้านตั้งแท่นซักฟอก ขยี้จุดอ่อน-ทุบบริหารล้มเหลว ปรับ ครม.หลังปิดสภาฯ
มีความชัดเจนตามลำดับสำหรับ "ศึกซักฟอก-อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล" ของพรรคฝ่ายค้าน หลังโหมโรงมาตั้งแต่ปลายปี 2567 ว่าก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯ รอบนี้เดือนเมษายน
‘แม้ว’ สั่งถอนสัญชาติไทย เจ้าของตึก 25 ชั้นปอยเปต
“ทักษิณ” จ่อถอดสัญชาติไทยเจ้าของตึก 25 ชั้นที่ปอยเปต “ภูมิธรรม” โต้ข่าวเมียนมาปิดชายแดน บอกถ้าปิดเหมือนล็อกตัวเอง วางกรอบตัดไฟ 6 เดือน
'ทักษิณ' ยิ้มรับสิ้นมนตร์ขลัง เลิกฝันรัฐบาลพรรคเดียว
'ทักษิณ' ยิ้มรับสิ้นมนตร์ขลัง บอกแก่แล้ว ลั่นสนามใหญ่เพื่อไทย แย่ๆ ไม่ต่ำ 200 เลิกฝันรัฐบาลพรรคเดียว อ้างคนไม่มีเพื่อนไม่ดี แต่มากไปปวดหัว
'พ่อนายกฯ' สยบข่าวปรับ ครม. เขี่ย 'พีระพันธุ์' ปรามนักรำวง
'ทักษิณ' ชี้ยังไม่มีปรับ ครม. หลังข่าวสะพัดถอดชื่อ 'พีระพันธุ์' พ้นกระทรวงพลังงาน รับมีนักรำวงอยู่บ้าง แต่พอกระตุ้นกันได้
'ทักษิณ' สักขีพยาน จดทะเบียนสมรส 'จักรภพ-ป๊อบ' โวสำเร็จในรัฐบาลพท.
'ทักษิณ' สักขีพยาน จดทะเบียนสมรส 'จักรภพ-สุไพรพล' พร้อมมอบเงินขวัญถุง ลั่น 'สมรสเท่าเทียม' สำเร็จในรัฐบาลเพื่อไทย