โฆษก รบ. เผยเจอโรค ASF ในหมู 1 ตัวอย่าง แจงปี 62 ยกเป็นวาระแห่งชาติ

11 ม.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงโรคระบาดอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African swine fever : ASF) ว่า ล่าสุดทางอธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้มีการแถลงผลการวิเคราะห์ตัวอย่าง จำนวน 309 ตัวอย่าง พบผลบวกเชื้อ ASF 1 ตัวอย่างที่ จ.นครปฐม ซึ่งได้มีการส่งชุดเฉพาะกิจเข้าไปกับทีมสอบสวนโรคและติดตามแล้ว โดยนายกฯ มีความห่วงใย และสั่งการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน ซึ่งความจริงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2562 แล้ว ซึ่งเป็นวาระแห่งชาติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘รมช.มนัญญา’ รุดแก้ปัญหาผลผลิตปาล์มล้นตลาด จ.กระบี่

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวในโอกาสลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันกระบี่

ครม.ระอุส่งท้ายปี 'ประวิตร' ขวาง 'จุรินทร์' ตั้งอธิบดีกรมฝนหลวงฯ

รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า ในช่วงหนึ่งของการประชุมพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ปรารภตอนหนึ่งถึงนโยบายหาเสียงของบางพรรคการเมือง

'บิ๊กตู่' สั่งเกาะติดกฎหมายอียูห้ามนำเข้าสินค้าเกี่ยวข้องทำลายป่าหวั่นกระทบเกษตรกรไทย

นายกฯ มอบหมายหน่วยงานเกี่ยวข้องติดตามผลกระทบจากกรณีสหภาพยุโรปผ่านกฎหมายห้ามนำเข้าสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการทำลายป่า ทำความเข้าใจให้ความรู้ผู้ประกอบการและเกษตรกร

วอนผู้ใจบุญ รับอุปการะน้องหมากว่า 200 ตัว หลังผู้ดูแลสถานสงเคราะห์สัตว์เสียชีวิต

เจ้าสถานสงเคราะห์สัตว์ลุงสวาท ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นสถานสงเคราะห์สัตว์ที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องกับกรมปศุสัตว์ ซึ่งในวันนี้พบป้าบุศบง พึ่งสลุด อายุ 64 ปี ภรรยาของลุงสวาท พึ่งสลุด เจ้าของสถานสงเคราะห์สัตว์