กกต. แจก 18 ใบส้ม ว่าที่นายกฯ-ส.อบต. พร้อมสั่งเลือกตั้งใหม่ คาด 23 ม.ค.นี้

12 ม.ค.2565 - มีรายงานว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ได้พิจารณาสำนวนไต่สวนการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลที่มีการเลือกตั้งไปเมื่อวันที่ 28พ.ย.64 และพบว่ามีการกระทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรมจึงมีมติให้ระงับสิทธิสมัคร(ใบส้ม)ของว่าที่นายกและว่าที่สมาชิกสภาอบต.จำนวน 18ราย ไว้เป็นการชั่วคราวเป็นระยะเวลา 1 ปีและสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ประกอบด้วย1.นายวีรภาส ตันติปัญจพร ว่าที่นายกอบต.หัวทะเล อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ​2.นายประจวบ ทองกลิ่น ว่าที่นายกอบต.คลองทราย อ.นาทวีจ.สงขลา​ 3.นายปรีดาพจน์ โสโท ว่าที่นายกอบต.เชียงยืน อ.เชียงยืนจ.มหาสารคาม​ 4.นายชัยยศ วรรณา ว่าที่ส.อบต.ควนปริง เขตเลือกตั้งที่ 1 อ.เมืองตรัง จ.ตรัง 5.นายวีระวัฒน์ สิทธิโชค ว่าที่ส.อบต.เขตเลือกตั้งที่ 3 อ.ห้วยยอดจ.ตรัง​ 6 .นายสมจิตร สีทอง ว่าที่ส.อบต.ควนเมาเขตเลือกตั้งที่ 4 อ.รัษฎา จ.ตรัง 7 .นายนิรัณณ์ แอโส๊ะ ว่าที่ส.อบต.นาทอน เขตเลือกตั้งที่ 3 อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล​8.นายเสกสรร สุขขะว่าที่ส.อบต.น้ำคำ เขตเลือกตั้งที่ 1 อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

9. นายวีรชาติ พรหมทอง ว่าที่ส.อบต.หนองขาม เขตเลือกตั้งที่ 2 อ.หนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี​ 10.นายสุรัตน์ พระนารี ว่าที่ส.อบต.ห้วยขุนรามเขตเลือกตั้งที่ 5 อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี 11.นายสิงห์ คีรีวะสุทธิ์ ว่าที่ส.อบต.กำแมดอ.กุดชุมจ.ยโสธร 12.นายแจ่ดา สุชาดาภรณ์ว่าที่ส.อบต.นาทราย เขตเลือกตั้งที่ 18 อ.ลี้ จ.ลำพูน 13นายธนกร แตงสวน ว่าที่ส.อบต.มหาโพธิ เขตเลือกตั้งที่ 2 อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ 14.นายประสิทธิ์ สายตา ว่าที่ส.อบต.ลือ เขตเลือกตั้งที่ 6 อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ 15.นายอาหมาด องสารา ว่าที่ส.อบต.แหลมสน เขตเลือกตั้งที่ 1 อ.ละงู จ.สตูล 16.นายพิเชษฐ์ พิกุลทอง ว่าที่ส.อบต.นาขา เขตเลือกตั้งที่ 1 อ.หลังสวน จ.ชุมพร 17.นายเอกชัย ชิวค้า ว่าที่ส.อบต.ท่าตลาด เขตเลือกตั้งที่ 5 อ.สามพรานจ.นครปฐม​ 18.นายนพดล อินทนาม ว่าที่ส.อบต. หนองหมี เขตเลือกตั้งที่ 3 อ.กุดชุมจ.ยโสธร

ทั้งนี้การให้ใบส้มดังกล่าวเป็นกรณีพบว่าบุคคลเหล่านี้มีลักษณะต้องห้ามในการใช้สิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งซึ่งหลังกกต.ให้ใบส้มแล้วก็จะมีการยื่นฟ้องต่อศาลอุทธรณ์เพื่อขอให้เพิกถอนสิทธิสมัครและสิทธิเลือกตั้งรวมทั้งให้ศาลสั่งให้มีการชดใช้ค่าเสียหายในการเลือกตั้งต่อไป

ซึ่งขณะนี้กกต.ได้มีการออกประกาศกกต.เรื่องให้ย่นระยะเวลาหรืองดเว้นการดำเนินการเกี่ยวกับการเลือกตั้งกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้งสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่แล้วได้อยู่ระหว่างการดำเนินการประกาศในราชกิจจานุเบกษาซึ่งคาดว่าจะมีการกำหนดให้มีการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาอบต.ใหม่ทั้ง 18 แห่งในวันที่ 23 ม.ค.นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.สรุปพบผู้กระผิดทำผิดเลือกตั้ง 5 ราย โทษสูงสุดจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท

ศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมศูนย์รักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง

'แคทรียา อิงลิช' อยากได้ผู้ว่าฯ ที่พูดจริงทำจริง

แคท- แคทรียา อิงลิช ขอเป็นอีก 1 นักแสดงสาวสวยที่ไม่ขอเสียสิทธิ์ เคลียร์คิวงานทั้งหมดที่มี แล้วเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ในเขตบางกะปิ โดยงานนี้สาวแคทบอกว่าอยากได้ผู้ว่าที่พูดจริงทำจริง

'สิงโต ปราชญา' เดินทางมาเลือกตั้ง พร้อมฝากถึงผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่

นักแสดงหนุ่มขวัญใจวัยรุ่น สิงโต-ปราชญา เรืองโรจน์ ก็ได้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งในวันนี้ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 3 ตึกสามัคยาจารย์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย พร้อมฝากถึงผู้ว่าฯกทม.คนใหม่ที่กำลังจะมาบริหารและช่วยเหลือชาวกรุงเทพฯจากปัญหาต่างๆ

เอ๊ะยังไง! ‘โตโต้’ โพสต์ถึงขนาดต้องปลุกกันไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ไม่แปลกเผด็จการไม่มีอะไรต้องกลัวเรา

โตโต้ แกนนำกลุ่มวีโว่ อดีตผู้สมัครสส.ส.พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุ

'เบลล่า ราณี' ชวนชาวกทม.ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ยังคงคึกคัก ประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนางเอกสาว เบลล่า-ราณี เคมเปน ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่พลาดกับการออกมาใช้สิทธิลงคะแนนเสียงในครั้งนี้เช่นกัน

ชัดเจน! ‘ปลัดกทม.’ ยันใช้ปากกาสีอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องแค่สีน้ำเงินกาบัตร

ปลัด กทม.ยันไม่มีข้อห้ามว่าจะต้องใช้ปากกาสีไหน ข้อห้ามไม่ได้บอก แต่การที่ขอร้องให้ใช้ปากกาสีน้ำเงินเพราะอาจจะทำให้มองเห็นได้ง่าย เนื่องจากเส้นขีดในบัตรมันเป็นสีดำ หากใช้ปากกาสีน้ำเงินก็จะสามารถมองเห็นได้ชัด