
9 ส.ค. 2567 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น. วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 9 – 18 ส.ค. 67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) (วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ) เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย :
ช่วง 9 – 10 ส.ค. 67 สถานการณ์ทั่วไทยจะมีฝนน้อยลงบ้าง แต่ยังมีตกบางแห่งด้านรับมรสุม (ภาคกลางด้านตะวันตก ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน) และใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำ (ภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน) ส่วนใหญ่เป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ฝนที่เคยตกหนักลดลงเหลือบางจุด บางพื้นที่ ยังเน้นตกทางด้านรับมรสุม ภาคใต้จะเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้น เนื่องจากระยะนี้มรสุมยังมีกำลังอ่อนลง
ช่วง 11 – 18 ส.ค. 67 ฝนจะเพิ่มขึ้นบ้าง มรสุมเริ่มมีกำลังแรงขึ้น แต่การกระจายอาจจะยังตกไม่ทั่วถึงทุกพื้นที่ แต่ยังต้องเฝ้าระวังและติดตามเนื่องจากยังอยู่ในช่วงกลางฤดูฝน
ระยะนี้ยังไม่พบสัญญาณการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อนใกล้บริเวณประเทศไทย มีเกิดขึ้นอยู่ทางด้านตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น แต่ห่างไกลมากและไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย
เตือนผู้ที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นช่วงวันหยุด ตรวจสอบก่อนออกเดินทาง
(ข้อมูลนี้ใช้เป็นแนวทางในการติดตามสภาพอากาศ ยังต้องติดตามด้วยข้อมูลจากผลการตรวจอากาศอื่นๆ ร่วมด้วย ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง ตามข้อมูลนำเข้าใหม่).
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พยากรณ์ 15 วันล่วงหน้า ฝนลดลงบ้าง 25-28 มิ.ย. ไทยตอนบนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยาอัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 16 - 30 มิ.ย. 68
กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง 'ภาคเหนือ' มากสุดร้อยละ 60 ของพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ทั่วปท.มีฝนตก 'กทม.' ร้อยละ 60 ของพื้นที่
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่
พายุ 'หวู่ติบ' ขึ้นฝั่งประเทศจีนตอนใต้ อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว
กรมอุตุนิยมวิทยา วิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียม ท้องฟ้ามีเมฆเป็นส่วนมาก เมฆฝนปกคลุมทางด้านตะวันตกของภาคกลาง
อุตุฯเตือนหลายพื้นที่เฝ้าระวังฝนตกหนัก ไทยตอนบนระวังอันตรายน้ำท่วม น้ำหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม
กรมอุตุฯ อัปเดตเส้นทางพายุ 'หวู่ติบ' ขึ้นฝั่งแล้ว
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง พายุ “หวู่ติบ” บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ฉบับที่ 18 ระบุว่า เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันนี้ (14 มิ.ย. 68) พายุโซนร้อนกำลังแรง “หวู่ติบ” ไ