ราชกิจจาฯ ประกาศเขตพื้นที่แพร่ระบาด 'ปลาหมอคางดำ'

17 ส.ค.2567 - เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ กรมประมง เรื่อง กำหนดเขตพื้นที่การแพร่ระบาดปลาหมอสีคางดำหรือปลาหมอคางดำ พ.ศ. 2567 อาศัยอำนาจตามความในข้อ 1 ของประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดชนิดสัตว์น้ำที่ห้ามมีไว้ในครอบครอง พ.ศ. 2567 ลงวันที่ 14 สิงหาคม 2567

กรมประมง จึงประกาศให้บริเวณพื้นที่ตามแนบท้ายประกาศนี้ เป็นเขตพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของปลาหมอสีคางดำ หรือ ปลาหมอคางดำ(Sarotherodon melanotheron)จึงประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน


โดยพื้นที่แพร่ระบาด ประกอบด้วย


1.จันทบุรี 2 อำเภอ

2.ระยอง 3 อำเภอ

3.ฉะเชิงเทรา 4 อำเภอ

4.สมุทรปราการ 5 อำเภอ

5.นนทบุรี 6 อำเภอ

6.กรุงเทพมหานคร 10 เขต

7.นครปฐม 4 อำเภอ

8.ราชบุรี 6 อำเภอ

9.สมุทรสาคร 3 อำเภอ

10.สมุทรสงคราม 3 อำเภอ

11.เพชรบุรี 7 อำเภอ

12.ประจวบคีรีขันธ์ 8 อำเภอ

13.ชุมพร 6 อำเภอ

14.สุราษฎร์ธานี 2 อำเภอ

15.นครศรีธรรมราช 3 อำเภอ

16.สงขลา 1 อำเภอ

17.ชลบุรี 1 อำเภอ

18.พัทลุง 1 อำเภอ

19.ปราจีนบุรี 1 อำเภอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“รมว.สุชาติ” สั่ง กรมทะเล ตรวจสอบกรณีพบปลาหมอคางดำใกล้ท่าเรือน้ำลึกบางสะพาน เร่งเฝ้าระวังป้องกันกระทบระบบนิเวศทะเล

วันที่ 24 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเพจเฟซบุ๊ก “ไต๋หนึ่ง บางสะพาน” แจ้งการพบ “ปลาหมอคางดำ” บริเวณร่องน้ำเดินเรือที่ระดับความลึกประมาณ 12 เมตร ห่างจากชายฝั่งไม่เกิน 1 ไมล์ทะเล ณ ท่าเทียบเรือน้ำลึกบางสะพาน อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2569

ไม่ได้ลืม! รัฐบาลสั่งติดตามสถานการณ์ปลาหมอคางดำชายฝั่งบางสะพาน

รัฐบาลเร่งติดตามสถานการณ์ปลาหมอคางดำชายฝั่งบางสะพาน สั่งกรมทะเลขยายผลสำรวจ–วางมาตรการป้องกันผลกระทบต่อระบบนิเวศทะเล

โปรดเกล้าฯ ให้นายทหาร-นายตำรวจ 78 นาย ปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ในพระองค์ ต่ออีกวาระ

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งนายทหารราชองครักษ์ในพระองค์และนายตำรวจราชองครักษ์ในพระองค์