16 ก.ย.267 - เมื่อเวลา 19.40 น. กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตสถานการณ์พายุหมุนเขตร้อนที่มีแนวโน้มจะกระทบต่อประเทศไทย โดยล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาได้ติดตามเส้นทางพายุดีเปรสชัน ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ พรุ่งนี้ 17 กันยายน มีแนวโน้มเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้
ส่วนสถานการณ์พายุหมุนเขตร้อนบริเวณมหาสมุทรตะวันตกและทะเลจีนใต้ 2 ลูกทั้ง "ปูลาซัน" และ "เบบินคา" ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย
พายุดีเปรสชันในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก (ตะวันออกของฟิลิปปินส์) ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน "ปูลาซัน (PULASAN)" (หมายถึงผลไม้ชนิดหนึ่งคล้ายเงาะ ตั้งชื่อโดยประเทศมาเลเซีย) กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนือ บ่ายหน้าไปทางประเทศจีนด้านตะวันออก (ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย)
ส่วนพายุไต้ฝุ่น "เบบินคา" กำลังจะขึ้นฝั่งประเทศจีน และจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ ไม่มีผลต่อประเทศไทย
ฝนที่ตกในช่วงนี้มาจากอิทธิพลของร่องมรสุม และมรสุมกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ในช่วงวันที่ 16-17 ก.ย. 67 ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศล่วงหน้า 7 วัน ระหว่างวันที่ 16 กันยายน – 22 กันยายน พ.ศ. 2567
ในช่วงวันที่ 16-17 ก.ย. 67 ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ทั้งนี้เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย
และในช่วงวันที่ 18 – 20 ก.ย. 67 ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง
ส่วนในช่วงวันที่ 21 – 22 ก.ย. 67 ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ ทั้งนี้เนื่องจากมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนเข้าใกล้ชายฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งและบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรตลอดช่วง
อนึ่ง พายุดีเปรสชั่นบริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนและจะเคลื่อนลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนบน ในช่วงวันที่ 17- 18 ก.ย. 67 และจะเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณเกาะไหหลำประเทศจีนและเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 20 - 21 ก.ย.67 ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางในระยะนี้ไว้ด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนฝนหนักถึงหนักมาก เหนือ-อีสานเสี่ยงน้ำป่า เรือเล็กงดออกฝั่ง
กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศฉบับที่ 9 เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
’ภัทรพงศ์‘ สั่ง ‘ทล.-ทช.’ ระดมเครื่องจักรช่วยน้ำท่วมเส้นทางน่าน
‘ภัทรพงศ์’สั่งด่วน ’กรมทางหลวง–กรมทางหลวงชนบท‘ จับตาน้ำท่วม-ดินสไลด์ เฝ้าระวังถนนสายหลัก-สายรองเสี่ยงขาดเตรียมรถขุด รถตัก รถบรรทุก เปิดทาง-ระบายน้ำ ช่วยประชาชนทันที พร้อมกำชับ ทย.ดูแลผู้โดยสาร ’น่านนคร‘พร้อมลงพื้นที่ตรวจถนน-สะพาน อ.ปัว เร่งบรรเทาความเดือดร้อน
‘ธอส.’เร่งออก7มาตรการช่วยน้ำท่วมน่านชูพักหนี้3เดือนลดดอก0%
‘ธอส.’ เร่งออก 7 มาตรการช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดน่าน ชูพักชำระหนี้นาน 3 เดือน พร้อมลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เหลือ 0% ต่อปี เงินงวดผ่อนชำระ 0 บาท ลุยอัดสินเชื่อซ่อม-แต่ง เคาะวงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 3 แสนบาทต่อราย ระยะเวลาการกู้นาน 5 ปี ช่วยลูกค้าที่ต้องการกู้เพื่อซ่อมแซมที่อยู่อาศัย
'เจเศรษฐ์' สั่งระดม 'เจ็ตสกี–เรือ–เฮลิคอปเตอร์' ช่วยน้ำท่วมน่าน
'เจเศรษฐ์–ปลัด มท.' ระดมเจ็ตสกี–เรือ–เฮลิคอปเตอร์ช่วยน้ำท่วมน่าน เตือนมวลน้ำถึง อ.เมืองพรุ่งนี้ สั่งเตรียมพร้อมสูงสุด ย้ำ 'ห้ามมีผู้เสียชีวิต'
วันนี้ใครลืมร่มเปียกแน่! ฝนตกหนัก 60-70% ของพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป

