
‘ภูมิธรรม’ เรียกถกเรือดำน้ำ รับต้องระวังอย่างยิ่งยวดในการตัดสินใจ เหตุมีความเห็นแตกสองฝ่าย พยายามทำให้จบยุคที่คุมกลาโหม
25 ต.ค. 2567 – ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ วังนันทอุทยาน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงการสิ้นสุดการขยายสัญญาเรือดำน้ำที่กำลังใกล้เข้ามาว่า ในบ่ายวันนี้จะมีการคุยกับคณะกรรมการบริหารโครงการเรือดำน้ำ ที่กระทรวงกลาโหม เพื่อแก้ไขปัญหาที่ยังค้างคาและยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งจะพยายามทำให้เดินต่อไปให้ได้ ไม่อยากดึงเรื่องไว้ จึงต้องตัดสินใจให้ชัดเจน แต่การตัดสินใจยังมีปัญหาและข้อจำกัดอีกหลายเรื่อง เพราะมีทั้งฝ่ายที่สนับสนุนเห็นด้วย กับฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องการพัฒนาขีดความสามารถของกองทัพเรือเท่านั้น
ที่ผ่านมากองทัพได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องมีการนำผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ มาคุยและหารือถึงความเหมาะสมในเรื่องของสัญญาว่าการเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์มีนัยสำคัญอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับประเด็นความมั่นคงและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งยวดในการแก้ไขปัญหา ขณะเดียวกัน กองทัพเรือมีการยืนยันว่าการมีเรือดำน้ำมีความสำคัญในโลกปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไป เพราะพื้นที่ทางทะเลมีความจำเป็นต้องได้รับการปกป้อง ซึ่งขอดูรายละเอียดอีกครั้ง
เมื่อถามว่า จะสำเร็จในยุคที่ท่านดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า
เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ยากลำบากและยืดเยื้อมานาน แต่จะพยายามทำให้จบในสมัยของตนอย่างแน่นอน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นายกฯ อนุทิน' บินเยือนออสเตรเลีย–นิวซีแลนด์ สัปดาห์หน้า
'นายกฯ อนุทิน' เยือนออสเตรเลีย–นิวซีแลนด์ 17–22 ส.ค. เปิดตลาดดึงลงทุน ยกระดับหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ สร้างโอกาสให้ไทย
ทอ. โชว์แสนยานุภาพ F-16 รับนายกฯ เดินหน้าเสริมเขี้ยวเล็บป้องชายแดน
ทอ.โชว์แสนยานุภาพ F-16 รับนายกฯ พาชม 'ไข่' เติมใหม่ พร้อมเผชิญภัยคุกคามชายแดน 'อนุทิน' มอบนโยบาย เดินหน้าเสริมเขี้ยวเล็บป้องอธิปไตยชายแดน ย้ำให้รักษาจิตวิญญาณแห่งการรับใช้ชาติ
สยบข่าวสหรัฐตั้งฐานผลิตโดรนในไทย ยันไม่ใช้เรื่องทหารเจรจาภาษี
นายกฯ ปัดข่าวสหรัฐตั้งฐานผลิตโดรนในไทย ยันไม่ใช้เรื่องทหารเจรจาภาษี แยกความมั่นคงกับการค้า ถามหาคนเปิดประเด็น ย้ำ Cobra Gold เดินหน้าปกติ
'อนุทิน' การันตีคดีโกงสอบไม่มีเส้นสาย ไร้เพดานสาวถึงใครก็คนนั้น
นายกฯ ย้ำคดีทุจริตสอบไม่มีเส้นไม่มีสาย ชี้ 'ปปง. - ป.ป.ช. - ตร.' จับมือเร่งดำเนินการอยู่ ลั่นไร้เพดาน หากถึงใครก็คนนั้น
รัฐบาลแจง 'ดอกเบี้ยคนละครึ่ง' ไม่ใช่แจกเงินปชช. แต่จัดสรรผ่านกองทุน
รองโฆษกรัฐบาลแจง 'ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง' ไม่ใช่แจกเงินปชช.โดยตรง แต่เพิ่มโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุน ลดพึ่งพาหนี้นอกระบบ จัดสรรผ่านกองทุนที่จดทะเบียนนิติบุคคลทั่วประเทศ
“วันวิชิต” ชี้รัฐบาลมาถูกทาง คุมปืนคือจังหวะสำคัญเปลี่ยนสังคมไทย ชี้ รัฐบาล กำลัง ลดคุณค่าของปืน ให้กลายเป็นสิ่งกึ่งผิดกฎหมาย พร้อม ขอคนไทยก้าวข้ามดราม่านายกฯ ปม “ยิงปืนในบ้านผิดหรือไม่”
ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มองว่า ท่าทีของรัฐบาลที่ประกาศเดินหน้าควบคุมอาวุธปืนอย่างจริงจัง ถือเป็นทิศทางที่ถูกต้อง และเป็นจังหวะสำคัญที่ประเทศไทยควรใช้ในการจัดระเบียบเรื่องอาวุธปืนครั้งใหญ่ หลังเกิดเหตุความรุนแรงหลายครั้งจนสังคมเริ่มตระหนักร่วมกันว่า

