“ชูศักดิ์” เผยเตรียมตั้งคกก.ระดับชาติแก้ปัญหาที่ดินวัด-สำนักสงฆ์ ทั่วประเทศ ส่วนพฤติกรรมพระไม่เหมาะสมเป็นหน้าที่คณะสงฆ์พิจารณา
11 พ.ย.2567 - เมื่อเวลา 13.35 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีปัญหาพระออกมาเรี่ยไรเงินจะประสานพศ.แก้ปัญหาอย่างไรว่า ต้องคุยกันหลายเรื่อง เท่าที่ตนตั้งเป้าไว้คือ จะมีเรื่องตั้งคณะกรรมการระดับชาติเพื่อแก้ปัญหาการใช้ที่ดินวัดและสำนักสงฆ์ ซึ่งขณะนี้มีปัญหาทั่วประเทศว่าวัดและสำนักสงฆ์ไม่มีที่ดินของตัวเอง ส่วนใหญ่จะใช้ที่สาธารณะและถูกปัญหาร้องเรียน และเขาจะขอวิสุงคามสีมาหรือการดำเนินการเพื่อให้วัดมีฐานะสมบูรณ์ทางกฎหมายก็ขอไม่ได้ เพราะมีปัญหาที่ดิน เป็นต้น จึงจะตั้งคณะกรรมการระดับชาติขึ้นมา เอากรมที่ดินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูทั้งหมด
นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนความประพฤติของพระสงฆ์ซึ่งเราก็รวบรวมข้อเท็จจริง คนแก้ก็คือคณะสงฆ์ที่ต้องไปดูปัญหาเหล่านี้ว่ามีความผิดอย่างไร จะต้องเคร่งครัดอย่างไร ทั้งนี้ตนได้ให้นโยบาย พศ. โดยตนบอกว่าถ้าดูรัฐธรรมนูญดีๆ ฉบับนี้เขียนแปลกกว่าฉบับอื่น โดยให้มีมาตรการในการป้องกันการทำลายพระพุทธศาสนาด้วย ซึ่งพศ.ต้องไปดูว่ามาตรการเขาเขียนแบบนี้แปลว่าอะไร ก็หมายความว่ามันมีพฤติกรรมการกระทำโดยรวมแล้วที่ไม่ถูกต้องตามหลักศาสนา ถือเป็นการทำลายศาสนา ก็ต้องรวบรวมข้อเท็จจริง และออกเป็นกฎเป็นระเบียบอะไรต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องคณะสงฆ์ต้องไปพิจารณา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม.อนุมัติหลักการบรรเทาความเดือดร้อน วัดค้างค่าน้ำ-ไฟฟ้า
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่วัดที่ประสบปัญหามีหนี้ค้างชำระค่าสาธารณูปโภค ดังนี้ 1. ขอความร่วมมือให้การไฟฟ้านครหลวง
คณะสงฆ์-วัดไทยทั่วโลก ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล เจริญจิตตภาวนา อุทิศถวายพระราชกุศล 'สมเด็จพระพันปีหลวง'
สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เผยแพร่มติมหาเถรสมาคม ที่ พิเศษ ๗/๒๕๖๘ เรื่อง แนวทางการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล เพื่ออุทิศถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มีเนื้อหาดังนี้
'จาตุรนต์' ชักแม่น้ำทั้ง 5 ยก 'ชูศักดิ์' เหมาะกว่าเจ้าของร่างหลัก นั่ง 'ปธ.กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ'
การเลือกประธานกรรมาธิการในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ น่าจะใช้วิธีหารือกันนอกรอบเพื่อให้ได้ข้อสรุปเสียก่อน จะดีกว่าการใช้วิธีลงคะแนนในที่ประชุม
อัยการคุมตัว 'อดีตผอ.พศ.' ส่งฟ้องศาลทุจริตฯ คดีเงินทอนวัด
อัยการนำตัว 'นพรัตน์' อดีตผอ.สำนักพุทธฯ ฝากขังศาลอาญาคดีทุจริตภาค 7 คดีเงินทอนวัดพนัญเชิง-65 วัดชายเเดนใต้ ค้านประกันหวั่นหนีซ้ำ
'อสส.' เด็ดปีก 'อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ' จากอเมริกาส่งตรงคุกไทย
อสส.ร่อนเอกสารประสานนำตัว “นพรัตน์”อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ กลังมาดำเนินคดีเงินทอนวัดจากอเมริกาฯถึงไทยเเล้วเมื่อวาน
เปิดแนวคิดปราบอลัชชี! 'อนุทิน' มอบดาบ 'ดร.บวรศักดิ์' คุม 'สำนักพุทธฯ' โดยตรง
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) โดยตรง ไม่ต้องผ่านรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเหมือนรัฐบาลยุคก่อนๆ


