รองโฆษกรัฐบาล เผยตัวเลขชี้ท่องเที่ยวไทยคึกคัก

รองโฆษกรัฐบาล เผย ท่องเที่ยวไทยคึกคัก กลุ่มนักท่องเที่ยวตลาดระยะไกล เพิ่มร้อยละ 16.85 ยอดนักท่องเที่ยวสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 10 พ.ย. 67 รวม 29,816,537 คน สร้างรายได้ประมาณ 1,393,927 ล้านบาท

15 พ.ย.2567 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงรายงานสถานการณ์การท่องเที่ยว ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา (ระหว่างวันที่ 4 - 10 พฤศจิกายน 2567) มีนักท่องเที่ยวกลุ่มตลาดระยะไกล (Long haul) ยังคงเป็นกลุ่มที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้นร้อยละ 16.85 จากสัปดาห์ที่ผ่านมา จากการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยว ภูมิภาคยุโรป ภูมิภาคอเมริกา และโอเชียเนียทุกตลาด หลังเข้าสู่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (High season) ขณะที่นักท่องเที่ยวกลุ่มตลาตระยะใกล้ (Short haul) เดินทางเข้ามาลดลง

จากการชะลอตัวหลังสิ้นสุดวันหยุดต่อเนื่องของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียซึ่งเป็นกลุ่มตลาดหลัก ส่งผลให้ภาพรวมในสัปดาห์นี้ มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งสิ้น 736,136 คน เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 34,174 คน หรือร้อยละ 4.87 คิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทาง เข้าประเทศไทยเฉลี่ยวันละ 105,162 คน โดย 5 อันดับแรกของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้แก่ จีน (103,150 คน) มาเลเซีย (89,463 คน) อินเดีย (51,478 คน) รัสเซีย (47,493 คน) และเกาหลีใต้ (34,763 คน) โดยนักท่องเที่ยวอินเดีย รัสเซีย เกาหลีใต้ และจีน มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า ร้อยละ 25.69 ร้อยละ 14.73 ร้อยละ 6.66 ร้อยละ 6.61 ตามลำดับ ในขณะที่นักท่องเที่ยวมาเลเซีย มีการปรับตัวลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้า ร้อยละ 27.34

“คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้น จากปัจจัยที่สำคัญ ได้แก่ การเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวกลุ่มตลาตระยะไกล (Long haul) โดยเฉพาะตลาดภูมิภาคยุโรป การมีมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีผลต่อจำนวนที่นั่งเข้าไทย (Seat Capacity) ระหว่างเดือนกรกฎาคมมาจนถึงเดือนสิ้นปี เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 การมีมาตรการ Ease of traveling ของรัฐบาล ที่ช่วยเพิ่มการอำนวยความสะดวกในการเดินทางสู่ไทย การยกเว้นบัตร ตม.6 ในด่านทางบก รวมถึงการกระตุ้นและส่งเสริมให้สายการบินเพิ่มจำนวนเที่ยวบินมากยิ่งขึ้น” นางสาวศศิกานต์ ระบุ

สำหรับภาพรวมการท่องเที่ยว พบว่า ประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 10 พฤศจิกายน 2567 ที่ผ่านมาทั้งสิ้น 29,816,537 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วประมาณ 1,393,927 ล้านบาท โดยจำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน (5,860,148 คน) มาเลเซีย (4,276,862 คน) อินเดีย (1,777,137 คน) เกาหลีใต้ (1,574,279 คน) และรัสเซีย (1,356,888 คน)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ขอเช็กเงิน ก่อนลุย 'ไทยช่วยไทย' เฟส 2 อาจปรับเกณฑ์คนละครึ่ง

นายกฯ รับเช็กเงินในกระเป๋ารัฐบาล ก่อนตัดสินใจลุย 'ไทยช่วยไทย พลัส' เฟส 2 หรือปรับเกณฑ์ 50:50 สวนคนวิจารณ์ปมเป็นภาระประชาชน ชี้การค้า-จีดีพี พุ่งไม่พูดถึง ยันสถานะคลังยังแข็งแรง

โพลชี้ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ ช่วยกระตุ้นศก. แต่ไม่เพิ่มคะแนนสนับสนุนรัฐบาล

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง “เข้าโครงการไทยช่วยไทยพลัสแล้วสนับสนุนรัฐบาลไหม”

DAD อัดเงินลงทุนครึ่งปีแรก 477 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการรัฐ

DAD เร่งขับเคลื่อนลงทุน 6 เดือนแรกปี 2569 ได้กว่า 477 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการรัฐยกระดับการลงทุนอย่างยั่งยืน

“สุชาติ” ดันท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เห็นผล! คนแห่เที่ยวป่านันทนาการกว่า 5,300 คน รับวันเฉลิมพระชนมพรรษา ปลุกเศรษฐกิจชุมชน-สร้างจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินหน้าผลักดันนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้สัมผัสความงดงามของทรัพยากรธรรมชาติ