เตือนภาคใต้ยังมีฝน 7-11 ธันวา. นายกฯ สั่งเตรียมช่วยเหลือ 12 จังหวัดเสี่ยง

6 ธ.ค.2567 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า จากรายงานสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ตั้งแต่วันที่ 7-11 ธันวาคม 2567 ภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไปจะมีฝนตกหนักขึ้น สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติจึงได้ออกประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำหลากและพื้นที่เสี่ยงดินถล่ม ต้องเฝ้าระวังบริเวณพื้นที่เสี่ยงจังหวัดชุมพร พังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง สตูล พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำ และเตรียมพร้อมอพยพหากมีการแจ้งเตือน

“นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงพี่น้องประชาชนชาวใต้เป็นอย่างมาก และขอให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด พร้อมขอความร่วมมือในการแจ้งหรือให้ข้อมูลให้กับเจ้าหน้าที่ว่าตรงไหนเป็นจุดเสี่ยงหรือต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม ผ่านทางสายด่วน 1784 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและทันท่วงที ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีที่ระบุชัดเจนให้ทุกหน่วยงานทำงานโดยไม่มีวันหยุด เพื่อให้ทุกคนปลอดภัย” นางสาวศศิกานต์ กล่าว

ขณะที่วันนี้( 6 ธ.ค.67) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เดินทางลงพื้นที่ จังหวัดสงขลาและจังหวัดพัทลุง เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์และช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย และกำกับติดตามการปฏิบัติราชการในภูมิภาคพื้นที่เขตตรวจราชการที่ 5

นอกจากนี้ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ประสบอุทกภัยใน จังหวัดยะลา เพื่อให้กำลังใจประชาชนและมอบถุงยังชีพ ณ อาคารศรีนิบง ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา อำเภอเมืองยะลา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 1 หนาวระลอกใหม่ 26-28 ม.ค. อุณหภูมิลด 2-5 องศา

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย

อุตุฯ เตือนอุณหภูมิสูงขึ้น มีหมอกหนาบางพื้นที่ หนาวอีกระลอก 26-28 ม.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีหมอกในตอนเช้ากับมีหมอกหนาบางพื้นที่

การเคหะแห่งชาติประกาศพักหนี้ หยุดเก็บค่าเช่า ลดค่าปรับนาน 3 เดือน ช่วยลูกบ้านน้ำท่วมภาคใต้ เริ่มวันนี้ถึง 31 มีนาคม 2568

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ เปิดเผยว่า การเคหะแห่งชาติ มีนโยบายช่วยเหลือชาวชุมชนที่พักอาศัยอยู่ในโครงการของการเคหะแห่งชาติที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ โดยออก 2 มาตรการเพื่อช่วยเหลือลูกค้าเป็นระยะเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 31 มีนาคม 2568 ดังนี้ มาตรการที่ 1 พักชำระหนี้ ผู้เช่าซื้อกับการเคหะแห่งชาติ

รัฐบาลกดปุ่มโอนเงินเยียวยาน้ำท่วม 22 ม.ค.นี้ ถึงมือประชาชนกว่า 6.7 หมื่นครัวเรือน

นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ศปช. รับทราบการติดตามงานของรัฐบาล ในการเร่งจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเบื้องต้น ครัวเรือนละ 9,000 บาท โดยล่าสุดมีผู้ยื่นลงทะเบียนเพื่อรับเงินเยียวยากว่

อุตุฯ เตือนอากาศเย็นถึงหนาว มีหมอกบางตอนเช้า ใต้ฝนฟ้าคะนอง 20%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า ส่วนภาคใต้ตอนบน