
“บิ๊กอ้วน” สั่งการเร่งสูบน้ำที่ลุ่มต่ำ เพื่อให้สถานการณ์เข้าสู่ปกติเร็วที่สุด พร้อมเตรียมจ่ายเงินเยียวยาก่อนสิ้นปี ยืนยันผู้เช่าได้สิทธิด้วย
22 ธ.ค.2567 – นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าตามที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม (ผอ.ศปช.) ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานแนวโน้มสถานการณ์ดีขึ้นต่อเนื่อง จากพื้นที่ได้รับผลกระทบ 11 จังหวัด 118 อำเภอ บ้านเรือนได้รับผลกระทบ 780,272 ครัวเรือน ขณะนี้เหลือพื้นที่ประสบอุทกภัย 2 จังหวัด 15 อำเภอ (สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช) มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบ 47,355 ครัวเรือน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ขณะนี้กรมชลประทานได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 70 เครื่อง พร้อมเครื่องผลักดันน้ำ 47 เครื่องเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ เพื่อให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติเร็วที่สุด
“ส่วนความคืบหน้าการเร่งระบายน้ำออกจากสวนส้มโอทับทิมสยาม อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ขณะนี้สำนักงานชลประทานเขต 15 ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 17 เครื่อง เครื่องผลักดันน้ำ 12 เครื่องเพื่อเร่งระบายน้ำ รวมทั้งขอรับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมอีก 9 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำอีก 12 เครื่อง ซึ่งจะช่วยลดความเสียหายให้กับพี่น้องเกษตรกร โดยล่าสุด ระดับน้ำหลายจุดลดลงไม่ท่วมโคนต้นแล้ว”นางสาวศศิกานต์ กล่าว
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเร่งจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.67 ขณะนี้ มีการยื่นคำร้องมาแล้ว 857,308 ครัวเรือนซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยระดับอำเภอ (ก.ช.ภ.อ.) นำเสนอมาสู่ระดับจังหวัด (ก.ช.ภ.จ.) ก่อนส่งมายังกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเพื่อส่งข้อมูลไปยังธนาคารออมสินและโอนจ่ายไปยังบัญชีพร้อมเพย์ตามเลขบัตรประจำตัวประชาชนภายในสิ้นเดือน ธ.ค.67
“ขณะนี้ มีความกังวลของผู้ได้รับผลกระทบในกลุ่มบ้านเช่าว่าจะได้รับเงินเยียวยาในส่วนนี้หรือไม่ ขอยืนยันว่าสิทธิดังกล่าวให้กับผู้ที่พักอาศัยในพื้นที่น้ำท่วมทุกครัวเรือน หากผู้เช่าเป็นผู้ได้รับผลกระทบก็สามารถยื่นเรื่อง โดยแนบสัญญาเช่าบ้าน หรือหนังสือรับรองการเช่าจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อรับเงินเยียวยา 9,000 บาทได้” นางสาวศศิกานต์ กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชงทูตไทยปักกิ่ง เยี่ยมชาวอุยกูร์ เพิ่มความมั่นใจ
“ภูมิธรรม” พร้อมคณะกลับถึงไทยแล้ว เผยต่อไปให้ทูตไทยประจำกรุงปักกิ่งเยี่ยมกลุ่มคนที่เหลือให้เกิดความมั่นใจ
'กัณวีร์' ได้เวลาซักฟอก 40 นาที ตอนแรกจะพูด 3 เรื่อง เปลี่ยนใจเน้นแค่เรื่องเดียว
นายกัณวีร์ สืบแสง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรัฐบาลไทย นำโดยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะ พาสื่อมวลชน
ครม.ประชุมพรุ่งนี้ รายงานประเด็นร้อนส่งอุยกูร์กลับ
ครม. เลื่อนประชุมเป็นวันพรุ่งนี้ รองนายกฯ เตรียมรายงานกรณีส่งชาวจีนอุยกรู์กลับประเทศ ก่อนนายกฯ แพทองธาร ร่อนเบอร์ลิน
ระเบิดสนั่นสนามบินนราธิวาส! ก่อนขบวน ‘ทักษิณ‘ ลงพื้นที่ชายแดนใต้ 50 นาที
ระเบิดแสวงเครื่องใต้รถดับเพลิงสนามบินบ้านทอน สร้างความแตกตื่นก่อนอดีตนายกฯ ทักษิณ และคณะเดินทางถึงเพียงไม่ถึงชั่วโมง ซ้ำเหตุระเบิดยะลาเมื่อคืน ตำรวจเจ็บ 7 ชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย
เปิดกำหนดการ 'ทักษิณ-ภูมิธรรม-ทวี' ลงพื้นที่ชายแดนใต้ 23 ก.พ.นี้
ผู้สื่อข่าวรายงาน ถึงกำหนดการลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 23 ก.พ.) ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาประธานอาเซียน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายก และ รมว. กลาโหม
'หลิว จงอี' ถก 'ภูมิธรรม' 19 ก.พ. จีนเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์
'หลิว จงอี' ถก 'ภูมิธรรม' 19 ก.พ. เดินหน้า 4 มาตรการเด็ดปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ยันตัดไฟ-สัญญาณ-น้ำมันต่อ แม้เมียนมาขอให้ยกเลิก เร่งสกัดอาชญากรย้ายฐาน พร้อมอำนวยความสะดวกส่งตัวคนจีนกลับประเทศ