ผบ.ตร.เสียใจ เหตุเพลิงไหม้โรงแรม ชาวต่างชาติเสียชีวิต-บาดเจ็บ

30 ธ.ค.2567 - พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากกรณีเพลิงไหม้โรงแรมบนถนนตานี แขวงตลาดยอด เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เมื่อคืนวันที่ 29 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ชาวต่างชาติเสียชีวิต 3 ราย และได้รับบาดเจ็บรักษาตัวที่โรงพยาบาล 4 ราย ซึ่ง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้รับรายงานเบื้องต้นจาก สน.ชนะสงคราม แล้ว ได้สั่งการกำชับไปยัง พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ให้บูรณาการทุกหน่วยสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุอย่างละเอียดรอบคอบ ตรวจสอบพยานหลักฐานทุกมิติ อาทิ กล้องวงจรปิด พยานบุคคล พยานแวดล้อม พยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ กำชับสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ให้ตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริง พร้อมสั่งการให้มีมาตรการรับมือกรณีเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ และผู้ประกอบการ กำหนดมาตรการป้องกันเฝ้าระวังเหตุเพลิงไหม้ รวมถึงภัยอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วย

นอกจากนี้ โฆษก ตร.กล่าวว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นว่ายังไม่สามารถระบุต้นเพลิงที่แน่ชัด ต้องตรวจพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์อย่างละเอียดเสียก่อน แต่สันนิษฐานว่าต้นเพลิงมาจากห้องพักชั้น 5 ซึ่งได้รับความเสียหายมากที่สุด และพบร่างผู้เสียชีวิตอยู่ภายในห้อง ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิต 3 ราย เป็นหญิงชาวบราซิล ชายชาวยูเครน และชายชาวอเมริกัน และชาวต่างชาติอีก 3 ราย ได้รับบาดเจ็บขณะนี้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาล อาการวิกฤต 1 ราย และช่างไฟชาวไทย 1 รายได้รับบาดเจ็บ รักษาตัวที่โรงพยาบาลเช่นกัน ส่วนผู้พักอาศัยคนอื่นๆ เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร อาสาสมัครกู้ภัย ตำรวจ และหน่วยที่เกี่ยวข้อง ให้การช่วยเหลือปลอดภัยแล้ว

ทั้งนี้ ในทางการสอบสวนทราบว่าขณะนี้ สน.ชนะสงคราม กำลังติดตามภาพจากกล้องวงจรปิดที่ชั้น 5 และจุดอื่นๆ ของโรงแรม พิสูจน์ทราบผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บ และสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยผู้เสียชีวิตที่เป็นชายชาวยูเครน โรงพยาบาลวชิรพยาบาลได้ทำการชันสูตรร่าง ส่วนหญิงชาวบราซิล และชายชาวอเมริกัน ประสานนำศพส่งชันสูตรที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งทางแพทย์นิติเวชฯ จะได้ชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป

ทั้งนี้ ผบ.ตร.แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต กำชับให้ตำรวจเข้าไปช่วยเหลือประสานงาน อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต และญาติผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งประสานงานช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ และชาวต่างชาติที่พักอาศัยในโรงแรมดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แห่ฝากบ้านกับตำรวจ 3 พันหลัง 'บิ๊กต่าย' สั่งตรวจตราเข้ม

พล.ต.ท.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2569 นี้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)

'ผบ.ตร.' ยันคดีคลิปเสียงไม่ล่าช้า ย้ำสั่งจเรตำรวจฯ ตรวจสอบอย่างรอบคอบ

'ผบ.ตร.' ยันคดีคลิปเสียงภาค 8 ไม่ล่าช้า ย้ำสั่งจเรตำรวจฯ ตรวจสอบพยานหลักฐานอย่างรอบคอบ 'กำชับการทำงาน' หรือ 'เรียกรับผลประโยชน์มิชอบ' หากพบผิดจริงดำเนินการเด็ดขาดทั้งวินัยและอาญา

คดีพลิก! ผบ.ตร. เผยวัตถุปริศนาว่อนสุวรรณภูมิ เป็นแสงเครื่องบิน-หมู่ดาว ไม่พบบินโดรนพื้นที่ต้องห้าม

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เปิดเผยถึงการตรวจพบโดรนรอบสนามบินสุวรรณภูมิ ว่า ได้รับรายงานเหตุเมื่อช่วงค่ำวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่าพบวัตถุลักษณะคล้ายโดรนบินอยู่บริเวณปลายเส้นทางบินรันเวย์ที่ 1 ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังรับแจ้งได้สั่งการให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค