รองหัวหน้า รทสช. ชี้รัฐบาลแก้วิกฤตน้ำมัน ผิดจังหวะ ช้ากว่าข้อเสนอ 'พีระพันธุ์'

วิกฤตพลังงานยังไม่ถึงจุดพีค! ‘ชื่นชอบ’ สะท้อนข้อเสนอ ‘พีระพันธุ์’ วางแผนรับมือล่วงหน้า แต่รัฐเพิ่งขยับตาม ย้ำบทบาท รทสช. ในฐานะพรรคร่วมฯ อย่ามองเป็นฝ่ายตรงข้าม เป้าหมายเพื่อให้ประชาชนอยู่รอด

9 เมษายน 2569 - นายชื่นชอบ คงอุดม รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงสถานการณ์พลังงานและราคาน้ำมันของประเทศในขณะนี้ว่า วิกฤตที่แท้จริงยังมาไม่ถึงเนื่องจากประเทศไทยยังใช้น้ำมันจากสต็อกเดิมที่มีต้นทุนเก่า แต่ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า เมื่อเข้าสู่ต้นทุนใหม่จะเป็นช่วงที่ปัญหาจริงเริ่มปรากฏอย่างชัดเจน และยังไม่สามารถประเมินได้ว่าสถานการณ์ความขัดแย้งในอิหร่านจะยุติเมื่อใด ส่งผลให้ไทยอาจต้องแข่งขันแย่งทรัพยากรพลังงานกับหลายประเทศ

นายชื่นชอบ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้เคยเสนอแนวทางรับมือกับสถานการณ์ไว้ล่วงหน้า เช่น การใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง การลดภาษี การจัดเก็บภาษีลาภลอย เพื่อนำมาช่วยบรรเทาภาระประชาชนและชะลอผลกระทบจากวิกฤต แต่รัฐบาลไม่ได้รับฟังและยังมีการตอบโต้อย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ดี ท้ายที่สุดรัฐบาลก็เริ่มใช้บางแนวทางที่นายพีระพันธุ์เคยเสนอไป แม้จะยังไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่ก็ถือว่าดีกว่าไม่ดำเนินการใด ๆ

“รัฐบาลไม่รับฟังข้อเสนอในช่วงแรก เพราะประเมินสถานการณ์คลาดเคลื่อนว่าสงครามจะยุติเร็ว ขณะที่นายพีระพันธุ์ เสนอให้เตรียมรับ Worst Case Scenario ที่อาจยืดเยื้อ” นายชื่นชอบ กล่าว

นายชื่นชอบ กล่าวว่า ทั้งนี้การประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าของนายพีระพันธุ์ ได้มีการวิเคราะห์ความเสี่ยงมาตั้งแต่ช่วงสงครามรัสเซีย-ยูเครน และพยายามหาแหล่งพลังงานสำรอง รวมถึงการเจรจากับรัสเซีย แม้จะมีข้อกังวลเรื่องคุณภาพน้ำมันต่อเครื่องจักรโรงกลั่น แต่ในภาวะวิกฤตจำเป็นต้องใช้ทุกทางเลือกที่สามารถบรรเทาปัญหาได้

นายชื่นชอบ กล่าวย้ำว่า มาตรการต่างๆที่นายพีระพันธุ์เสนอ สามารถดำเนินการได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้อำนาจพิเศษ เช่น การควบคุมราคาผ่านกระทรวงพาณิชย์ หรือการออกพระราชกำหนดตรึงราคา โดยรัฐบาลสามารถบริหารให้เกิดความสมดุลและช่วยลดภาระประชาชนได้ โดยไม่จำเป็นต้องกระทบภาคเอกชนจนไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อ

นายชื่นชอบ กล่าวว่า ขอตั้งข้อสังเกตถึงการบริหารจัดการของรัฐบาลว่าจังหวะผิดหมด ทั้งเร็ว ช้า หนัก เบา โดยเฉพาะกรณีการใช้น้ำมันสต็อกเก่า ซึ่งไม่ควรปรับค่าการกลั่นขึ้นทันที แต่ควรเก็บส่วนต่างไว้ใช้ในช่วงที่วิกฤตจริงมาถึง เพื่อช่วยเหลือประชาชนได้ตรงเวลาและมีประสิทธิภาพมากกว่า อีกทั้งยังได้ประเมินสถานการณ์ในอนาคตว่าวิกฤตพลังงานมีลักษณะคล้ายช่วงโควิด-19 คือ เป็นวิกฤตเชิงโครงสร้างระดับโลกที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน หรืออาจยาวนานกว่านั้น และไม่ได้กระทบเฉพาะน้ำมัน แต่รวมถึงก๊าซ ไฟฟ้า และแก๊สหุงต้ม ตลอดจนภาคปิโตรเคมีและบรรจุภัณฑ์ ซึ่งอาจทำให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กขาดวัตถุดิบและต้องปิดกิจการ

นายชื่นชอบ กล่าวด้วยว่า ขอให้รัฐบาลมองพรรครวมไทยสร้างชาติในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ใช่ฝ่ายตรงข้าม ทุกข้อเสนอมีเป้าหมายให้ประชาชนอยู่รอดก่อน เพราะหากประชาชนฟื้นตัวได้ ระบบเศรษฐกิจและรายได้ของรัฐก็จะกลับมาในที่สุด โดยเฉพาะข้อเสนอเรื่องภาษีลาภลอยและการลดภาษีสรรพสามิต ซึ่งมุ่งช่วยประชาชนในระยะสั้นเพื่อให้ประเทศผ่านวิกฤตไปได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดีเยือนนิวซีแลนด์

"อนุทิน" ปิดฉากเยือนนิวซีแลนด์ พบชุมชนไทยในโอ๊กแลนด์ ชูผลงานเศรษฐกิจโต-สัมพันธ์ระหว่างประเทศปึกแผ่น แย้มข่าวดี "การบินไทย" เตรียมฟื้นบินตรงกรุงเทพฯ-โอ๊กแลนด์ "สีหศักดิ์” ประกาศความสำเร็จการทูตไทย ชูสูตร

'อนุทิน' ยันรัฐบาลผสมเหนียวแน่น แย้มข่าวดีบินตรงกรุงเทพฯ-โอ๊คแลนด์

นายกฯ พบชุมชนไทยในโอ๊คแลนด์กว่า 100 คน ย้ำพรรคร่วมจับมือทำงานเพื่อประเทศ ชายแดนสงบ การลงทุน-ส่งออกเติบโต ยกคนไทยต่างแดนเป็น “ทูตวัฒนธรรม” พร้อมแย้มการบินไทยเตรียมกลับมาเปิดเส้นทางกรุงเทพฯ-โอ๊คแลนด์อีกครั้ง

'พีระพันธุ์' จี้ยุบกองทุนอนุรักษ์พลังงาน หลังพบปัญหาใช้เงินผิดวัตถุประสงค์

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่ตนเคยตรวจสอบและพยายามแก้ไขมาโดยตลอดในช่วงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน หลังพบปัญหาการใช้เงินไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ และหลักเกณฑ์การใช้จ่ายที่ไม่รัดกุม

นายกฯ ลั่นกลางวง ครม. รัฐบาลมีเสถียรภาพ ขอ รมต. สบายใจ อย่าหวั่นไหวคำถามยุยง

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า จากการนำเสนอข่าว เรื่องเสถียรภาพของรัฐบาล ซึ่งสื่อมวลชนรับทราบคำตอบจากพรรคร่วมรัฐบาลและนายกฯไปแล้วว่า รัฐบาลนี้มีเสถียรภาพและทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่

'สุรเดช' แนะเปลี่ยนรัฐมนตรีคนนอก มอง 3 กระทรวงยังไม่เวิร์ก

“สุรเดช” ห่วงการดึงบางพรรคเข้าร่วมรัฐบาลจะยิ่งซ้ำเติมภาพลักษณ์ พร้อมเสนอให้นายกฯ เปิดทางเปลี่ยนรัฐมนตรีคนนอก หากทำงานไม่ตอบโจทย์ และเปิดโอกาสคนมีความสามารถเข้ามาช่วยแก้วิกฤติประเทศ

'น้ำเงิน' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เลอะเทอะ ตกเลขนับเก้าอี้ สส. ให้ได้ก่อน

'ธนกร' เย้ย 'ดีลลับแดง-เขียว' เปลี่ยนนายกฯ ตกคณิตศาสตร์ ชี้ปูดข่าวทั้งทีลองนับเลขเก้าอี้ สส. ก่อน ย้ำพรรคร่วมรัฐบาลยังแน่นปึ้ก