เดินหน้าสู่รัฐบาลดิจิทัล เปิดใช้ Digital MyTax ยกระดับบริการภาษีครบวงจร


'ศศิกานต์' เผย เดินหน้าสู่รัฐบาลดิจิทัล ล่าสุดเปิดใช้ Digital MyTax ยกระดับบริการภาษีครบวงจรรูปแบบ One Portal อำนวยความสะดวกทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล เริ่มแล้ววันนี้

3 ม.ค. 2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 กรมสรรพากร ยกระดับการให้บริการผู้เสียภาษีผ่านระบบ “D-MyTax (Digital MyTax)” ซึ่งเป็นระบบที่รวมบริการด้านภาษีในรูปแบบ One Portal ที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เสียภาษี ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล โดยมุ่งเน้นการได้รับประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้ ผ่านการยืนยันตัวตนเพียงครั้งเดียว ทำให้สามารถเข้าถึงบริการภาษีทั้งหมด ได้ง่าย สะดวก และปลอดภัย ตรงใจผู้ใช้งาน

“ ระบบ “D-MyTax (Digital MyTax)” จะช่วยให้ผู้เสียภาษีสามารถยืนยันตัวตนได้เพียงครั้งเดียว ไม่ต้องยืนยันตัวตนซ้ำในแต่ละบริการ โดยสามารถเข้าสู่ระบบ D-MyTax ผ่านทางเว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th และใช้ Digital ID หรือ RD ID ในการล็อกอิน ทั้งนี้ ระบบจะแยกบริการออกเป็นหลายกลุ่มตามผู้เสียภาษี เช่น บุคคลธรรมดา นิติบุคคล และผู้ที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มทั้งในรูปแบบบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล สำหรับในระยะแรก เดือนมกราคมนี้ มีระบบบริการที่พร้อมใช้งาน เช่น ระบบ My Tax Account ที่ช่วยอำนวยความสะดวกผู้เสียภาษีในการจัดเตรียมข้อมูลการยื่นแบบฯ ระบบ e-filing สำหรับการยื่นแบบภาษีออนไลน์ ระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ (e-Donation) ที่อำนวยความสะดวกในการติดตามข้อมูลการบริจาค ระบบนัดหมาย (E-Appointment) เพื่อให้คำปรึกษาประเด็นภาษีระหว่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมีระบบที่เชื่อมโยงข้อมูลระหว่างกรมสรรพากรและหน่วยงานภาครัฐ เพื่อสนับสนุนการให้บริการที่ไร้รอยต่อ

“ระบบ D-MyTax (Digital MyTax) จะช่วยลดความยุ่งยากในการจัดการเอกสารและกระบวนการต่าง ๆ ทำให้ผู้ใช้ประหยัดทั้งเวลาและทรัพยากร อีกทั้งยังสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของกรมสรรพากรในการก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ตามนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งสู่รัฐบาลดิจิทัล และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการภาษีสำหรับทุกกลุ่มผู้เสียภาษี ทั้งนี้ ระบบ D-MyTax (Digital MyTax) ไม่เพียงแต่เป็นก้าวสำคัญของกรมสรรพากรในด้านนวัตกรรมเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความตั้งใจที่จะสร้างประสบการณ์การใช้งานของประชาชนและผู้ประกอบการให้ดียิ่งขึ้น” นางสาวศศิกานต์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

1 ก.ค.เริ่มจดทะเบียนนิติบุคคลออนไลน์ 100%ตลอด 24 ชั่วโมง

รัฐบาลเดินหน้า 'ราชการทันใจ' ยกระดับจดทะเบียนนิติบุคคลออนไลน์ 100% เริ่ม 1 ก.ค. 69 ผ่าน DBD Biz Regist ตลอด 24 ชั่วโมง ลดขั้นตอน–ลดต้นทุน–เพิ่มความโปร่งใส สู่รัฐบาลดิจิทัลเต็มรูปแบบ

นายกฯสั่งสำนักงานปลัดฯแจ้ง 'วัชระ' เรื่องเก็บภาษี 'ทักษิณ' 17,000 ล้านให้กรมสรรพากรแล้ว

'วัชระ' เผย 'อนุทิน' สั่งสำนักงานปลัดสำนักนายกฯ แจ้งเรื่องเร่งรัดเก็บภาษีทักษิณ 17,000 ล้าน ให้กรมสรรพากรพิจารณาแล้ว บี้ 'ทักษิณ' ทำตามคำพิพากษาคนจะชื่นชมว่ามีเกียรติเคารพกฎหมาย

'วัชระ' เผยคลังทำหนังสือตอบกลับ ให้ 'สรรพากร' พิจารณาตามอำนาจหน้าที่ ปมทวงหนี้ทักษิณ 1.7 หมื่นล้าน

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือจากสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง ที่กค 0102/1592 ลงวันที่ 22 พ.ค.2569 ถึงนายวัชระ เพชรทอง ระบุว่าตามที่ท่านมีหนังสือฉบับลงวันที่ 18 พ.ค. 2569 เรียนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอให้ปฏิบัติหน้าที่

'ถาวร' กระตุ้นสังคม บี้ป.ป.ช.เอาผิดหน่วยงานที่ละเว้นไม่เก็บภาษี 'ทักษิณ' 1.7หมื่นล้าน

นายถาวร เสนเนียม อดีตรมช.คมนาคม และอดีตรมช.มหาดไทย โพสต์ข้อความว่า กรณีสืบเนื่องจากคุณทักษิณต้องจ่ายภาษี 17,600 ล้านบาทอันเนื่องมาจากการขายหุ้นชินคอร์ป

'วัชระ' บี้ 'อนุทิน' เก็บภาษี 'ทักษิณ' 17,600 ล้านบาท ขู่หากละเว้นยื่นปปช.สอบทันที

นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางไปที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึงนายอนุทิน ชาญวีระกูล นายกรัฐมนตรี เรื่อง ขอให้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายติดตามภาษีที่ต้องชำระเพิ่มเติมของนายทักษิณ ชินวัตร

'ถาวร' บี้สรรพากรฟ้องล้มละลาย 'ทักษิณ' ไม่ชำระหนี้ 1.7 หมื่นล้าน คดีภาษีหุ้นชินคอร์ป

นายถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เรื่องภาษี 17,000 กว่าล้านบาท เกรงว่ารัฐจะไม่ได้เงินเลย ระยะเวลาบังคับชำระภาษีค้างจะหมดประมาณกลางปี 70 ตามประมวลรัษฎากร มาตรา 12 เรื่องนี้ไม่ใช่การบังคับชำระหนี้ตามคำพิพากษา