
รองเสธ.ทร. ติว นศ.วิทยาลัยเสธ.ทร.รุ่นที่ 66 ย้ำชัด เรือดำน้ำ-เรือฟริเกต รวมทั้งการปรับปรุงเรือ OPV ชุดร.ล.ปัตตานี คือกำลังรบที่สำคัญของ ทร.
10ม.ค.2568- พลเรือโท ธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล รองเสธ.ทร. ได้รับมอบหมายจาก ผบ.ทร.ให้เป็นผู้แทนบรรยาย เรื่องนโยบาย และยุทธศาสตร์ทร. ให้แก่ นศ.วิทยาลัยเสนาธิการทหารรุ่นที่66
โดยเริ่มจากการวิเคราะห์สภาวะแวดล้อมโลก ที่อยู่ในภาวะVUCA world คือ เกิดความผันผวน ความไม่แน่นอน ที่เกิดจากสงครามในภูมิภาคต่างๆของโลก ผลกระทบทางเศรษฐกิจ โรคระบาด สภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งปัญหารอบๆประเทศ และปัญหาในประเทศ ส่งผลการปฏิบัติและขีดความสามารถของ ทร.
ซึ่งทร.ได้กำหนดภารกิจสำคัญเพื่อสนองตอบต่อความมั่นคง ปลอดภัยของประเทศและประชาชน รวมทั้งการปรับปรุงและเสริมสร้างขีดความสามารถของกำลังพลและกำลังรบ ให้มีความเหมาะสมต่อสภาะแวดล้อมในโลกของnVUCAและภารกิจที่ตั้งไว้ โดยมียุทธศาสตร์ทร. นโยบาย ทร.และนโยบายผบ.ทร. คือ การสร้างเสริมอุตสาหกรรมป้องกันประเทศให้มีความเจริญและมีการพัฒนาจนสามารถส่งมอบอาวุธ ยุทโธปกรณ์ให้ทร.ใข้งานได้
รวมทั้งการสร้างความปลอดภัยให้เกิดแก่กำลังพลผู้ปฏิบัติงานและอาวุธ ยุทโธปกรณ์ของทร. ด้วยการกวดขัน ทบทวน สร้างเสริมความชำนาญในกาคปฏิบัติตามขั้นตอน ระบบ ระเบียบต่าง และให้เป็นปีแห่งความปลอดภัยกองทัพเรือ หรือ NAVY SAFETY 2025 เป็นการกำหนดทิศทางที่สำคัญ
พร้อมกันนี้พูดถึงการเสริมสร้างกำลังรบที่สำคัญของทร. คือ เรือดำน้ำและเรือฟริเกต รวมทั้งการปรับปรุงเรือ OPV ชุดร.ล.ปัตตานี ซึ่งเป็นการเสริมสร้างกำลังรบที่สำคัญตั้งแต่ในเวลานี้จนถึงอีก7ปีข้างหน้า เนื่องจากในเวลาอันใกล้นี้ จะมีเรือรบที่ทร.ต้องปลดประจำการ
โดยจากสถานะการณ์รอบบ้านมีความตึงเครียดเพิ่มมากขึ้น ทร.ได้พิจารณา และวิเคราะห์อย่างละเอียดแล้ว เห็นว่าเรือฟริเกต คือ เรือรบสำคัญที่มีความเหมาะสมมากที่สุดที่จะนำมาใช้ปฏิบัติการในอาณาเขต สิทธิการใช้ประโยชน์ในทะเลที่เรามีสิทธิ์ได้ไกลที่สุด ตามกม. คือ200ไมล์ทะเลในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ คือใช้กำลังพลน้อยที่สุด มีความคงทนทะเลมากที่สุดและมีอาวุธที่มีขีดความสามารถมากที่สุดที่สถานะ งบประมาณของเราจะรองรับได้ นั้นคือ จะทำให้เรามีรั้วทางทะเลที่สามารถทำงานได้24ชม.7วัน
แม้ว่าภายนอกเขตน่าน้ำเศรษฐกิจจำเพาะของเราอาจจะเกิดการปะทะ รบกันระหว่างมหาอำนาจที่ปัจจุบันขยายอิทธิพลมาตั้งฐานทัพในบางประเทศที่อยู่ใกล้เรา แต่ ทร.มีจุดประสงค์การทำงานที่จะให้ตั้งแต่เขตแดนในทะเลของเราจนถึงบนบก ประชาชนต้องยังคงมีความปลอดภัย มีการใช้ชีวิตอย่างปกติได้
และที่สำคัญคือ การต่อเรือฟริเกตนี้จะสามารถสร้างงาน สร้างขีดความสามารถ องค์ความรู้ให้กับคนในภาคอุตสาหกรรมของประเทศได้และมีเงินจำนวนมากไหลเวียรอยู่ในระบบเศรษฐกิจของไทย เพราะทร.วางแผนที่จะต่อเรือนี้ในประเทศไทยให้ได้มากที่สุด ส่วนเรือดำน้ำถือเป็นอาวุธทางเรือที่สำคัญ เป็นผลทางยุทธศาสตร์ที่ได้เปรียบ ดังนั้นการมีกำลังรบที่มีขีดสมรรถนะสูง ก็จะส่งผลให้ประเทศมีกำลังอำนาจทางทหารที่มากขึ้นหากรวมกับกำลังอำนาจทางเศรษฐกิจที่เรามีศักยภาพ ก็จะทำให้การเจรจาการในทุกๆเรื่องในระดับประเทศ ประเทศไทยจะได้เปรียบ
จากนั้น เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้แสดงความคิดเห็นมาก และเห็นด้วยกับเหตุผลความจำเป็นของทร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เกาหลี' ส่งเครื่องยนต์ใหม่ถึงไทย ติดตั้งในเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช
“เกาหลี” ส่งเครื่องยนต์ใหม่ ถึง “ไทย” ทร. โชว์รับของ จ่อติดตั้งใน เรือฟริเกตภูมิพล หลังเครื่องยนต์เก่าเจ๊ง “กมธ. ทหาร” ติดตามความคืบหน้า แก้ไขจุดบกพร่อง ก่อนเคาะอู่ต่อเรือลำใหม่
ไม่มีล็อกสเปก! ทร. เปิดทางบริษัทต่อ 'เรือฟริเกต' ที่ไม่ได้รับเลือกยื่นอุทธรณ์ตามกม. หลังเซ็นอนุมัติเรียบร้อย
ทร. เปิดให้บริษัทต่อ ‘เรือฟริเกต’ที่ไม่ได้รับเลือกยื่นอุทธรณ์ตามกม. หลังมีการเซ็นต์อนุมัติเรียบร้อยแล้ว ยันไม่มี ‘ล็อกสเปก’ ชี่มีผู้เสนอราคา 6 ราย เกินขั้นต่ำ 3 ราย ของ กม.จัดซื้อจัดจ้างฯ แง้ม ‘ฟริเกต’ ลำที่ 1-2 แม้แยกพิจารณา แต่ต้องปฏิบัติการร่วมกันได้ เป็น ‘ชุดเรือปฏิบัติการ’
ผบ.ทร.รับรายงานผลคัดเลือกเรือฟริเกตแล้ว รอตรวจเอกสารก่อนชงกลาโหม-ครม.
บ.ทร.เผยได้รับรายงานผลการพิจารณาคัดเลือกเรือฟริเกตสมรรถนะสูงแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบความเรียบร้อยของเอกสารก่อนเสนอปลัดกลาโหมตามขั้นตอน พ
ทร.หนี้ท่วม! จ่อถอดโครงการเรือดำน้ำลำ 2-3 พ้นกรอบงบฯ
ผบ.ทร.แจง กมธ.งบฯ ปี 2570 กองทัพเรือมีภาระหนี้ผูกพันโครงการขนาดใหญ่
ผบ.ทร.ตรวจเยี่ยมการฝึก เตรียมพร้อมรับมือชายแดนตะวันออก ทดสอบกำลังรบจริง
ผบ.ทร.ตรวจเยี่ยมการฝึกสนับสนุนการปฏิบัติการด้วยระบบอากาศยานไร้คนขับ และการโจมตีโฉบฉวยสะเทินน้ำสะเทินบก เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ชายแดนด้านตะวันออก ทดสอบขีดความสามารถกำลังรบจริง สะท้อนความจำเป็นพัฒนากำลังทางเรือ โดยเฉพาะการมีเรือฟริเกตสมรรถนะสูง
บริษัทนาวันเทีย สเปน เสนอ ทร. จัดหาเรือฟริเกต สร้างทั้งลำ 100% ในไทย พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี
"นาวันเทีย สเปน" เปิดข้อเสนอ ทร.โครงการจัดหาเรือฟริเกต อัดโปรต่อเรือในไทย 100% พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี พัฒนาห่วงโซ่อุปทาน เชื่อเป็นประโยชน์อุตสาหกรรมต่อเรือรบ-เรือเทคโนโลยีขั้นสูงของไทยในอนาคต

