
26 ม.ค. 2568 – ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 ประจำ วันที่ 26 มกราคม 2568 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 45.4-88.5 มคก./ลบ.ม. ขณะที่ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 58.5 มคก./ลบ.ม. (มีแนวโน้มลดลง) แต่ยังคงเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 7 พื้นที่ และอยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 63 พื้นที่
ทั้งนี้ ณ เวลา 07.00 น. ตรวจวัดค่าฝุ่นละออง PM2.5 ได้ในช่วง 45.4-82.2 มคก./ลบ.ม. (มีแนวโน้มลดลง) แต่ยังเกินมาตรฐานอยู่ในระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 4 พื้นที่ ส่วนพื้นที่ที่ค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐานอยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีจำนวน 66 พื้นที่
สำหรับพื้นที่ที่ค่าฝุ่นละออง PM2.5 สูงสุด คือ หน้าสำนักงานเขตหนองจอก 82.2 มคก./ลบ.ม. , หน้าโรงพยาบาลนคราภิบาล เขตลาดกระบัง 81.2 มคก./ลบ.ม. , สวนหนองจอก เขตหนองจอก 78.6 มคก./ลบ.ม. และ ภายในสำนักงานเขตบึงกุ่ม 77.0 มคก./ลบ.ม.
ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดปัจจัยที่เกี่ยวข้อง (คาดการณ์แนวโน้มสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อฝุ่น PM2.5 โดยสภาพทางอุตุนิยมวิทยา) ช่วงวันที่ 25-26 ม.ค.68 การระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ “อ่อน” ประกอบกับเกิดอินเวอร์ชั่นใกล้ผิวพื้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้การแพร่กระจายของมลพิษทางอากาศเป็นไปได้อย่างจำกัด คาดว่าความเข้มข้นของฝุ่นละอองมีแนวโน้มทรงตัว จากนั้นในวันที่ 27-28 ม.ค.68 จะมีแนวโน้มลดลงเล็กน้อย เนื่องจากการระบายอากาศ “ดี” ก่อนที่จะกลับมามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกครั้งในระยะถัดไป
ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 58.6 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.)12 อันดับ ของค่าฝุ่นPM2.5 เขตสูงสุดในกรุงเทพมหานคร
1 เขตหนองจอก 82.7 มคก./ลบ.ม.
2 เขตสายไหม 73.9 มคก./ลบ.ม.
3 เขตมีนบุรี 73.1 มคก./ลบ.ม.
4 เขตบึงกุ่ม 72.8 มคก./ลบ.ม.
5 เขตคลองสามวา 72.2 มคก./ลบ.ม.
6 เขตคันนายาว 71 มคก./ลบ.ม.
7 เขตหลักสี่ 69.4 มคก./ลบ.ม.
8 เขตลาดกระบัง 67.5 มคก./ลบ.ม.
9 เขตสาทร 66.3 มคก./ลบ.ม.
10 เขตบางนา 65.3 มคก./ลบ.ม.
11 เขตวังทองหลาง 65.1 มคก./ลบ.ม.
12 เขตภาษีเจริญ 64.5 มคก./ลบ.ม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เช็กเลย! 12 เขต จมฝุ่นพิษสูงสุด ใน กทม.
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 07:00 น. ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร
ค่าฝุ่น PM 2.5 เมืองกรุงดีขึ้น หนักสุด ลาดกระบัง หนองจอก
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร ขอรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 28.1 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
น่าห่วง ไฟป่าภูสะนาวเมืองเลยลามหนัก
ชาวบ้านเมืองเลยอ่วมควันพิษคลุมพื้นที่ หลังสกัดไฟป่าภะสะนาว 2 วัน ยังไม่ดับ กินพื้นที่ลามไปแล้วกว่า 500 ไร่
ไอเดียเจ๋ง! เปิดตลาด 'ใบไม้แลกไข่' จูงใจชาวบ้านไม่เผา
ที่หอประชุมที่ว่าการอําเภอสันกําแพง จังหวัดเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิด ตลาดนัด "ใบไม้แลกไข่" อําเภอสันกําแพง ช่วยประชาชนลดการเผา โดยมีนายภิญโญ พัวศรีพันธุ์
ปชน.ยกพลแถลงดาดฟ้ารัฐสภาซัดวิกฤตฝุ่นพิษคือวิกฤตภาวะผู้นำ
'ปชน.' แถลง 'วิกฤต PM 2.5 คือ วิกฤตภาวะผู้นำ' เสนอมาตรการ แก้ไขปัญหาฝุ่นอย่างจริงจัง เชื่อ หาก กทม. ทำได้จะเป็นโรลโมเดลให้พื้นที่อื่น 'ส.ก.บางซื่อ' ยก3เรื่องตบหน้า 'ชัชชาติ' มีอำนาจเต็มสางปัญหา
'หมอยง' แนะหลีกเลี่ยงฝุ่น PM2.5ดีกว่าใส่หน้ากาก!
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา