‘โฆษกปชป.’ วอนตรุษจีนลดเผากระดาษ -ใช้ธูปไร้ควัน ช่วยลดฝุ่นพิษ PM 2.5

26 ม.ค.2568- ผศ.ดร.เจนจิรา รัตนเพียร โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความกังวลเกี่ยวกับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่อาจรุนแรงขึ้นในช่วง เทศกาลตรุษจีน เนื่องจากประเพณี จุดธูป เผากระดาษเงินกระดาษทอง และจุดประทัด ซึ่งเป็นปัจจัยที่เพิ่มปริมาณมลพิษทางอากาศ

“แม้ว่าการจุดธูป เผากระดาษ และจุดประทัดจะเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดมายาวนาน แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับน่าเป็นห่วง จึงอยากเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนช่วยกันลดการเผา เพื่อลดฝุ่นพิษ PM 2.5 ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ”

โฆษก ปชป.ย้ำว่า การลดการเผาไม่ได้เป็นการขัดขวางประเพณี แต่เป็นการปรับตัวให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยขอให้คำนึงถึง ผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ และสุขภาพของประชาชน พร้อมระบุว่าศาลเจ้าและวัดหลายแห่งเริ่มรณรงค์ลดการเผาแล้ว ซึ่งเป็นแนวทางที่ควรได้รับการสนับสนุนและขยายผล

“หากเราสามารถปรับเปลี่ยนแนวทางปฏิบัติ เช่น ลดการเผากระดาษหรือใช้ธูปไร้ควัน ก็จะช่วยให้คุณภาพอากาศดีขึ้น นอกจากจะช่วยลดปัญหาฝุ่นพิษแล้ว ยังเป็นการทำบุญที่อุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษได้เช่นกัน”  

ทั้งนี้เนื่องในโอกาสเทศกาลตรุษจีน โฆษก ปชป. ขออวยพรให้พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนมีความสุข ความสมหวัง และความเจริญรุ่งเรือง จึงขอเชิญชวนทุกคนช่วยกันลดมลพิษทางอากาศ เพื่อสุขภาพที่ดีของสังคมโดยรวมไปด้วยกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘โฆษก ปชป.’ ชี้ไทยจำเป็นใช้ไม้แข็งจัดการแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เจนจิรา “โฆษก ปชป.” ชี้ไทยจำเป็นใช้มาตรการเด็ดขาดกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หวัง ปท.เพื่อนบ้านช่วยอำนวยความสะดวก จี้หน่วยงานรัฐต้องกดดันต่อเนื่อง

พรรครัฐบาล-ฝ่ายค้าน ยึดหัวหาดนายกอบจ.ถ้วนหน้า

พรรครัฐบาล-ฝ่ายค้าน ยึดหัวหาดนายกอบจ.ถ้วนหน้าพรรคสีฟ้าเห็นเงียบๆฟาดเรียบหลายจังหวัด “ชทพ.-รทสช.-ปชช.-พปชร.-ปชป.-กล้าธรรม  ”แชร์เก้าอี้บ้านใหญ่ยึดหัวหาดหมด “มาร์ค”แบกไม่ไหวเด็กปั้นแพ้ที่พัทลุงแม้ถ่อไปขึ้นเวทีหาเสียงให้ 

เทศกาลตรุษจีนเยาวราช 2568 เฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่ ตอกย้ำความสัมพันธ์ไทย-จีน 50 ปี

ตรุษจีนเยาวราช "ไชน่าทาวน์เมืองไทย" กับการเฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่ ตอกย้ำความสัมพันธ์ไทย-จีน ครบรอบ 50 ปี ต้อนรับปี Amazing Thailand

ในหลวง-พระราชินี ทรงประกอบพระราชพิธีสังเวยพระป้าย เนื่องในเทศกาลตรุษจีน 2568

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จลง ณ บริเวณด้านหน้าพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ทรงประกอบพระราชพิธีสังเวยพระป้าย เนื่องในเทศกาลตรุษจีน พุทธศักราช 2568 

PMCU จับมือร้านดังย่านบรรทัดทอง-สวนหลวง แจกอั่งเปาฉลองตรุษจีน พร้อมขบวนแห่มังกรสุดคึกคัก

PMCU ผนึกกำลังร้านดังย่านบรรทัดทอง-สวนหลวง จัดกิจกรรมฉลองตรุษจีน CHINESE NEW YEAR “The Golden Street 2025” ตอกย้ำความเป็นแลนด์มาร์กแหล่งรวมของอร่อยที่ดีที่สุดใจกลางเมือง ชวนคนไทยใส่กี่เพ้า เดินหาของกิน ฟินไปกับการชมโชว์ขบวนแห่มังกร และศิลปะจีนตลอด 4 วันเต็ม