‘พีระพันธุ์ ‘ เร่งยกร่างกฎหมายส่งเสริมน้ำมันปาล์ม ดูแลเกษตรกรให้ได้รับความเป็นธรรม และส่งเสริมอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มอย่างครบวงจร
6 ก.พ.2568 -นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาได้มีการจัดประชุมคณะกรรมการยกร่างกฎหมายส่งเสริมอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มเป็นครั้งแรก เพื่อเร่งการดำเนินงานยกร่างกฎหมายดังกล่าว โดยร่างกฎหมายฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือดูแลเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันให้ได้รับความเป็นธรรมด้านรายได้ และมีหลักประกันในการประกอบอาชีพ หลังจากที่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะหยุดชดเชยการตรึงราคาน้ำมันปาล์มที่เอาไปผสมกับน้ำมันดีเซลในปี 2569
นายพีระพันธุ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ตนได้แต่งตั้งให้นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เป็นประธานคณะกรรมการในการยกร่างกฎหมายดังกล่าว และจะมีการตั้งคณะทำงานเพื่อยกร่างกฎหมายอีก 1 คณะ เพื่อให้การยกร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นไปอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว โดยรูปแบบของร่างกฎหมายส่งเสริมอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มนี้จะนำรูปแบบของพระราชบัญญัติอ้อยและน้ำตาลทราย พ.ศ. 2527 ที่ส่งเสริมพี่น้องเกษตรกรชาวไร่อ้อยมาปรับใช้ในทำนองเดียวกัน
“ผมเชื่อว่ากฎหมายฉบับนี้จะช่วยทําให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์มมีหลักประกันในการประกอบอาชีพ พร้อมทั้งสร้างความเป็นธรรมในด้านรายได้ และจะทําให้วงจรของการนําน้ำมันปาล์มไปผลิตเป็นสินค้าหรือเพิ่มมูลค่า เป็นไปอย่างเป็นระบบและครบวงจร” นายพีระพันธุ์กล่าว
นายพีระพันธุ์ เปิดเผยอีกว่า กระทรวงพลังงานได้ประสานความร่วมมือกับกระทรวงอุตสาหกรรมภายใต้การบริหารของ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อช่วยกันเตรียมความพร้อมในการแก้ไขปัญหาให้แก่พี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน หลังจากที่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจะหยุดชดเชยการตรึงราคาน้ำมันปาล์มที่นำไปผสมกับน้ำมันดีเซลเพื่อผลิตเป็นไบโอดีเซลในปี 2569 ที่จะถึงนี้ ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญประการหนึ่งที่ต้องรีบเตรียมการเพื่อให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์มมีตลาดเพิ่มมากขึ้น และรองรับกับสถานการณ์ในปีหน้าซึ่งตนเชื่อว่าการเตรียมการนี้จะสามารถแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นให้ลุล่วงไปด้วยดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วราวุธ' รับ 'เอกนัฏ' ทาบ 'ณัฐพล' นั่งปลัดก.พลังงาน
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเสนอให้ ค
'รมว.สุชาติ' ชู 'น้ำคือความมั่นคง' ลุยจันทบุรี เติมน้ำกว่า 2,500 ไร่ แหล่งผลิตทุเรียนส่งออกของไทย พร้อมเติมน้ำให้ช้างป่า
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายธีระชุณ บุญสิทธิ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลด้านการบริหารจัดการน้ำเชิงรุก เร่งเพิ่มน้ำต้นทุนให้ภาคการเกษตร รองรับทั้งฤดูแล้งและฤดูน้ำหลาก
โฆษกรัฐบาล ชูมาตรการลดค่าครองชีพ ตรึง LPG 423 บาท ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ ดันเงินหมุนแสนล้าน
โฆษกรัฐบาลเผยกำลังซื้อเริ่มฟื้น หลังดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคขยับขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน เดินหน้าตรึงก๊าซหุงต้มถัง 15 กก. ที่ 423 บาท ควบคู่ “ไทยช่วยไทย พลัส” กระจายเม็ดเงินสู่ฐานราก พร้อมจับตาฐานะกองทุนน้ำมันฯ ติดลบกว่า 7.1 หมื่นล้านบาท
เลขาฯ กฟก. รับลูก กมธ.งบฯ วุฒิสภา เร่งแก้หนี้-ฟื้นอาชีพเกษตรกร
เลขาธิการ กฟก. รับข้อเสนอ กมธ. งบฯ วุฒิสภา พร้อมเร่งสะสางหนี้ - ส่งเสริมอาชีฟช่วยเกษตรกรให้ยั่งยืน

