'บิ๊กป้อม' สั่งหาแนวทางแก้อุบัติเหตุ ก่อนชงครม. ยก 'บิ๊กไบค์ชนหมอ' เป็นกรณีตัวอย่าง

 

27 ม.ค.2565 - เมื่อเวลา 15.30 น.ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ผลประชุมคณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ (นปถ.)ครั้งที่ 1/2565 ว่า ที่ประชุมได้พิจารณากรณีอุบัติเหตุทางถนนกับพญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย ได้พิจารณาและเสนอมาตรการหลายแง่มุม ที่จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกโดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานนปถ. สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไปประชุมในอนุกรรมการทั้งหมดและสรุปออกมาเป็นแนวทางที่จะแก้ไขปัญหานี้ ก่อนนำเข้าคณะรัฐมนตรี เพื่อให้มีผลบังคับใช้ และเพื่อให้หน่วยงานต่างๆนำไปปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขกฎหมายหรือการทำเรื่องทางกายภาพบริเวณทางข้ามม้าลายหรือสัญญาณไฟต่างๆ โดยได้กำหนดให้มีการดำเนินการอย่างเร่งด่วน

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ในที่ประชุมได้มีการหารือถึงการแก้ไขปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยในระยะสั้นจะมีมาตรการว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นโดยปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากคนใช้รถใช้ถนนดังนั้นจึงมีมติให้มีการรณรงค์สร้างกระแสให้คนตระหนักถึงการใช้รถใช้ถนนด้วยความไม่ประมาทและระมัดระวังเพราะกฎหมายมีอยู่แล้ว ส่วนมาตรการระยะยาว จะมีเรื่องของการแก้กฎหมาย เพิ่มโทษต่างๆซึ่งจะต้องไปประชุมหาทางดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามกรณีของหมอกระต่าย จะมีการเพิ่มโทษของตำรวจที่ขี่รถชนหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ที่ประชุมไม่ได้พูดกันในส่วนนั้นแต่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ชี้แจงให้ฟังว่ามีข้อหาอะไรบ้าง ที่ประชุมก็รับทราบทุกอย่างก็ให้เป็นไปตามข้อกฎหมาย ซึ่งเป็นหน้าที่ตามกฎหมายที่เขาต้องทำอยู่แล้ว และในการประชุมครั้งนี้เป็นการดำเนินการในภาพใหญ่ของความปลอดภัยบนท้อวถนนทั้งหมดไม่ใช่เฉพาะเพียงทางม้าลาย เราพูดถึงทางคับขันทั้งหมด ทางร่วมทางแยกต่างๆที่จะเกิดอุบัติเหตุได้มีการพูดคุยกันทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังจากนี้เราจะได้เห็นปรากฏการณ์ใหม่เกี่ยวกับความปลอดภัยบนท้องถนนได้หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาที่ประชุมพยายามหามาตรการที่จะลดอุบัติเหตุบนท้องถนนมาโดยตลอดและมีการแก้กฎหมายมาตามลำดับและมีหลายเรื่องที่แก้ไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นล่าสุดก็ถือเป็นกระแสที่แรงช่วงหนึ่งที่น่าจะเร่งในการช่วยกันแก้ปัญหา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟเขียวเปลี่ยนชื่อ 'กรมส่งเสริมสิ่งแวดล้อม' เป็น 'กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม'

'ประวิตร' ไฟเขียวเปลี่ยนชื่อกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมเป็นกรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งวแดล้อมรับมือสถานการณ์โลก

เหวอทั้งพรรค 'มิ่งขวัญ' เข้าพปชร.แล้ว อ้าง 'บิ๊กป้อม' จะให้เป็น 1 ในแคนดิเดตนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในช่วงบ่ายก่อนการเปิดตัวนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก แกนนำพรรคคนสำคัญต่างทยอยเดินทางเข้ามากันหลายคน

คอนเฟิร์ม 'มิ่งขวัญ' ซบพลังประชารัฐ เตรียมเปิดตัวช่วงสัปดาห์หน้า

แหล่งข่าวระดับสูงในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีการทาบทาม นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ และผู้ก่อตั้งพรรคโอกาสไทย มาร่วมงานกับพรรคพปชร.ว่า ยอมรับว่านายมิ่งขวัญ จะมาอยู่กับพรรค