พยากรณ์ 15 วันล่วงหน้า อากาศร้อนพุ่ง 38 องศา ฝนฟ้าคะนองบางวัน

28 ก.พ. 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 28 ก.พ. – 14 มี.ค. 68 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย :

28 ก.พ. – 5 มี.ค. 68 เมฆฝนมีน้อย แสงแดดส่องตรงลงมาได้ดี อุณหภูมิจะเริ่มสูงขึ้น กลางวันอากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุด 35 – 38 องศาเซลเซียส (ซ.) ออกนอกบ้านต้องพกร่มกันแดด ฝนน้อยลง ลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุม มีกำลังอ่อนลง ทิศทางลมมีความแปรปรวน และมีตะวันตก ตะวันตกเฉียงเหนือ พัดจากทางด้านประเทศเมียนมา เข้ามาปกคลุมทางด้านตะวันตก สำหรับภาคใต้ ฝนลดลง ยังมีฝนบางแห่ง คลื่นลมมีกำลังอ่อนลง แต่ยังต้องระวังบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง โดยเฉพาะบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง

ช่วงวันที่ 6 – 8 มี.ค. 68 ลมเปลี่ยนทิศทาง เนื่องจากยังมีมวลอากาศเย็นกำลังปานกลาง แผ่ลงมาปกคลุมทางด้านตะวันออกของภาคอีสาน ทำให้ลมตะวันออก ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุม ทำให้มีฝนฝน/ฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรกบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล

ส่วน ช่วง 9 – 14 มี.ค. 68 ยังมีฝนบางแห่ง มวลอากาศเย็นจากทางด้านมหาสมุทรแปซิฟิกแผ่ปกคลุม ทำให้มีลมตะวันออกยังพัดปกคลุมประเทศไทย ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น เป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ฤดูร้อนปีนี้คาดว่าอากาศจะไม่ร้อนแรงเหมือนปีที่แล้ว จะมีฝนฟ้าคะนอง พายุฤดูร้อนมาสลับในบางวัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ไฟเขียว '7 รองนายกฯ' ใช้งบได้คนละ 100 ล้าน รับมือสถานการณ์น้ำในกรณีฉุกเฉิน

“เจเศรษฐ์” เผย ปภ.ประสานศูนย์เตือนภัยพิบัติฯ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำพื้นที่ภาคเหนือ-อีสาน ยืนยันความพร้อมการแจ้งเตือนประชาชน ขอให้ติดตามผ่านระบบ Cell Broadcast - หอกระจายข่าว - ผู้นำชุมชน ขณะที่ “นายกฯ” ไฟเขียวทุกรองนายกฯใช้งบ 100 ล้านบาท รับมือสถานการณ์น้ำหากเกิดกรณีฉุกเฉิน

'เอกนิติ' สั่งทำ Risk Map สแกนพื้นที่เสี่ยง รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคกลาง

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในพื้

'ทรงศักดิ์' จี้ กต. ประสานจีน ให้แจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนปล่อยน้ำจากเขื่อน ต้นเหตุน้ำโขงขึ้นลงผิดธรรมชาติ

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมรับมืออุทกภัยน้ำท่วมพื้นที่ภาคอีสานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย มอบให้รองนายกฯแต่ละคนไปกำกับดูแลน้ำแต่ละพื้นที่ ตนกำกับดูแลในพื้นที่อีสาน 20 จังหวัด