กกต.กทม. เผยรู้ผลเลือกตั้งซ่อมหลักสี่ อย่างไม่เป็นทางการ 4 ทุ่มพรุ่งนี้

ผอ.กกต.กทม. เผยรู้ผลเลือกตั้ง ส.ส.กทม.เขต อย่างไม่เป็นทางการ 4 ทุ่มวันพรุ่งนี้ ขณะเดียวกัน กกต.และตำรวจ เฝ้าระวังจับตาการพนันผลเลือกตั้ง เพราะเป็นการชี้นำการลงคะแนน

29 ม.ค.2565 - นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.)​ จัดอบรม ให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งแก่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ที่สำนักงานเขตหลักสี่ และแสดงความพร้อมจัดเลือกตั้งเกือบ 100% ก่อนที่วันพรุ่งนี้จะส่งหีบบัตรเลือกตั้งในขั้นสุดท้าย

นายสำราญ​ กล่าวว่า​ วันนี้จะเน้นย้ำกับ กปน. เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะเป็นข้อกังวลจากนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.เรื่องกรณีผู้มีสิทธิเลือกตั้งเผลอเรอในการถ่ายภาพบัตรที่ทำเครื่องหมายลงคะแนนแล้ว จะทำให้การเลือกตั้งนั้นไม่เป็นความลับตามกฏหมายกำหนด หรือกรณีหยิบบัตรออกจากคูหา หรือการฉีกบัตรเสียหาย ต้องพึงระมัดระวัง

ส่วนบุคคลที่เป็นตัวแทนพรรคการเมือง ที่พรรคการเมืองจะเสนอชื่อแต่งตั้งเข้ามาก่อนเลือกตั้ง 15 วัน ซึ่งเมื่อได้รับการอนุญาตก็จะสามารถเข้าไปอยู่ในพื้นที่ลงคะแนนได้และจะจัดที่นั่งไว้ให้ แต่ต้องไม่รับรู้การลงคะแนนของผู้มีส่วนถูกต้อง หรือผู้สังเกตการเลือกตั้ง ของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ต้องแจ้งกับกกต. ทราบ และการสังเกตุการจะอยู่นอกหน่วยเลือกตั้ง ส่วนการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการคาดว่าจะรู้ผลในเวลา 22:00 น.ที่ 30 ม.ค.

นายสำราญ​ กล่าวอีกว่า​ สำหรับคำร้องเรียน-การทุจริต เกี่ยวกับการเลือกตั้งนั้นในขณะนี้ ยังไม่มีแจ้งมายัง กกต.กทม. มีเพียงที่เป็นกระแสข่าวที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นคนพูด และจนถึงตอนนี้จากการปฎิบัติหน้าที่ของผู้ตรวจการเลือกตั้ง การหาเสียงของทุกพรรคการเมืองยังเป็นไปโดยปกติถูกต้องตามกฏหมาย ส่วนการพนันขันต่อผลการเลือกตั้งนั้น ตำรวจ และ กกต. ได้ เฝ้าระวังอย่างเต็มที่ ให้สายตรวจเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัดเพราะการพนันขันต่อจะส่งผลต่อการจูงใจในการลงคะแนน

ขณะเดียวกันก็เตือนให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งรวมกระทำผิดกฎหมายไม่ต้องมาตรา 73 เรื่องของการสัญญาว่าจะให้หรือให้ทรัพย์สินประโยชน์อื่นใดรวมถึงข้อความเอกสารและคำพูดที่หมิ่นเหม่ที่จะทำให้อีกฝ่ายเข้าใจไปว่าเป็นการใส่ร้ายไปสีความเท็จ ในการหาเสียงในวันนี้จะต้องยุติก่อนเวลา 18:00 น. ทุกช่องทาง

นายสำราญ​ ยังกล่าวอีกว่า กระบวนการแสดงตนของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ที่จะใช้สิทธิ์ในการแสดงตนต้องเปิดหน้ากากเพื่อยืนยันตัวตน แม้อยู่ในช่วงโควิด-19ในการรับบัตรเลือกตั้งต้องเปิดแมสก์ เมื่อตรวจสอบยีนยันแล้วเสร็จ ก็สวมหน้ากากปกติ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนอีก! บัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ‘ชัยวุฒิ’ ขึ้น 3 ‘ไพบูลย์’ ตกไปที่ 6

เปิดบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ลำดับเปลี่ยน ‘ไพบูลย์’ ตกไปอยู่ที่ 6 ‘ชัยวุฒิ’ เสียบแทบเบอร์ 3   ‘ธรรมนัส’ ส่งภรรยาลง

 ‘พปชร.’ ลั่น ‘กำแพงเพชร’ พรรคอื่นอย่าคิดตี ‘บิ๊กป้อม’ ย้ำ ‘นฤมล’ ไม่งอน

‘บิ๊กป้อม’ ขึ้นรถยกเวทีปราศรัยกำแพงเพชร ลั่นไม่เสียว โดดโชว์ยังได้  บอก ‘นฤมล’ ไม่มีงอน สมัครใจสละสิทธิ์เอง  ‘ธรรมนัส’ เดือดประกาศตั้งป้อมหน้ากำแพงเพชร ย้ำจังหวัดนี้ของพลังประชารัฐพรรคอื่นอย่าคิดมาตี

‘วิรัช’ มั่นใจข้อมูล ‘แม้ว’ ยอม ‘บิ๊กป้อม’ นั่งนายกฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  กล่าวชี้แจงกรณีให้สัมภาษณ์สื่อถึงประเด็นระบุนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ปชป.ประกาศแต่ไก่โห่ ! เหมาเรียบ 4 เขตเลือกตั้ง  หลอนพลังประชารัฐสอยร่วงอีกรอบ

พรรคประชาธิปัตย์มั่นใจจะได้รับชัยชนะทั้ง 4 เขตการเลือกตั้งของจังหวัดตรัง มั่นใจในนโยบายของพรรคประชาชนยังรักวางใจ แม้เคยพลาดท่าให้พลังประชารัฐ

ขอยุติสงครามสองขั้ว! เปิดทาง 'ไทยสร้างไทย' ถือคบไฟ ไม่ให้ลุงคนไหนทำร้ายประเทศต่อ

“ไทยสร้างไทย”  ประกาศชัด ขอสู้เพื่อชัยชนะของประชาชน หยุดการเมืองสองขั้ว ชู “ไทยสร้างไทย”คือทางรอดของประเทศ ด้าน"สุดารัตน์" มั่นใจ พร้อมเป็นผู้นำ พาประเทศออกจากวิกฤต 

‘ธรรมนัส’ มั่นใจ พปชร. กวาดภาคเหนือ ไม่ต่ำกว่า 25 เสียง

เราจะทำให้ดีที่สุด และรักษาไว้ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ลำปาง แพร่ น่าน เชียงราย ก็จะพยายามผลักดัน ส.ส.ให้เข้าเป้าให้ได้ ซึ่งตนมั่นใจว่า จะทำได้มากกว่าเดิม ส่วนในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ไม่น่าเป็นห่วง