
9 มี.ค.2568-เพจกรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ข้อความอัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.(นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.)15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 9-23 มี.ค.68 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย พบว่า
ช่วง 9-15 มี.ค.68 อากาศจะเริ่มร้อนขึ้น ยังมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบางแห่งบริเวณประเทศไทยตอนบน (ช่วง 12-13 มี.ค.68) เนื่องจากมีลมตะวันออก ลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมประเทศไทย มีกำลังอ่อนถึงปานกลาง ส่งผลให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น เป็นฝนฟ้าคะนองเล็กน้อยถึงปานกลาง และมีฝนตกหนักบางแห่ง
ช่วง 16-23 มี.ค.68 ยังมีมวลอากาศเสริมลงมาอีกระลอกทางด้านภาคอีสาน ทำให้มีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้ช่วงแรกๆ (16 – 17 มี.ค.68) จากทิศทางลมที่แปรปรวน ฤดูร้อนปีนี้คาดว่าอากาศจะไม่ร้อนแรงเหมือนปีที่แล้ว จะมีฝนฟ้าคะนอง พายุฤดูร้อนมาสลับในบางวัน ต้องระวังพายุฤดูร้อน มาเร็ว แรง อาจสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน
(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อมูลนำเข้าและประมวลผลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศ) เป็นข่าวที่ยังต้องติดตามเป็นระยะๆ) #กรมอุตุนิยมวิทยา #ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เหนือ - อีสาน หนาว ภาคกลาง – กทม. อากาศเย็น อุตุฯเตือนรักษาสุขภาพ
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว สำหรับภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน
20-25 ม.ค. หนาวต่อ! อากาศเย็นระลอกใหม่ อุณหภูมิลด 3 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า: ในช่วงวันที่ 20 – 25 ม.ค. 69 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลง 1 - 3 องศาเซลเซียส กับมีอากาศเย็นถึงหนาว
อุตุฯ เตือนทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศา ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวในภาคเหนือ
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2 องศาเซลเซียส เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น
ตัวช่วยใหม่! ตารางเช็กความเครียด 'สัตว์เลี้ยง' ฉบับไทย
กรมอุตุนิยมวิทยา ได้แชร์เพจ "อุตุนิยมวิทยาเกษตร" ซึ่งโพสต์ข้อความว่า ตัวช่วยใหม่ "ตารางเช็คความเครียดสัตว์เลี้ยง" (THI Risk Chart) ฉบับประเทศไทย
อุตุฯ เตือนอากาศเย็นลมแรง อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

